11/09/2018 05:03

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt - ảnh 1

Ngày 10/9, ông Kha Văn Ót - Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết, tại địa bàn 2 xã Xiêng My, Yên Thắng của huyện này xuất hiện trâu bò chết hàng loạt liên tiếp nhau vì dịch bệnh tụ huyết trùng bùng phát.

Trước đó, từ ngày 4/9, tình trạng trâu bò bắt đầu chết rải rác tại một số bản của xã Xiêng My. Từ một con trâu bị chết sau đó lan rộng ra toàn xã và lan sang xã Yên Thắng làm nhiều con trâu bò bị nhiễm bệnh và suy yếu rồi chết.

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt - ảnh 2

Chỉ trong vòng mấy ngày, đã có 43 con trâu bò ở 2 xã Yên Thắng, Xiêng My chết đột ngột.

Anh Lương Văn Dâu (trú bản Chon, xã Xiêng My) cho biết, gia đình anh có 5 con trâu đang khoẻ mạnh thì bất ngờ 3 con suy yếu và đột ngột chết.

Tương tự như nhà anh Dâu, gia đình chị Lô Thị Ét (trú bản Phẩy, xã Xiêng My) có 8 con trâu thì có 5 con nhiễm bệnh và chết dần. Hiện gia đình bà Ét chỉ còn 3 con cũng có dấu hiệu mắc bệnh và đang được điều trị.

Chỉ trong vòng mấy ngày, đã có tổng cộng 43 con trâu bò (trong đó có 11 con bò và 32 con trâu) bị chết trên địa bàn 2 xã Yên Thắng, Xiêng My.

Nhận thông tin về sự việc này, chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện Tương Dương đã lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân, dịch bệnh để khoanh vùng, dập tắt dịch bệnh đồng thời chữa trị cho những con trâu bò đang mắc bệnh.

Cả xã hoang mang vì trâu bò đột ngột chết hàng loạt - ảnh 3

Trâu bò chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng, hoang mang lo lắng.

'Hiện chúng tôi đang cho tập trung khống chế, tiêm phòng, điều trị dự phòng cho tất cả đàn trâu bò trên địa bàn xã này. Chúng tôi cũng đang vận động bà con tiếp tục đưa trâu bò thả rông từ rừng về để tiêm dự phòng.

Tại địa bàn xã Xiêng My cũng nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn', ông Ót nói và cho biết, địa bàn xã Xiêng My có hơn 2.400 con trâu bò.

Sự việc trâu bò chết hàng loạt đã khiến người dân 2 xã Xiêng My và Yên Thắng thực sự hoang mang, lo lắng. Bởi với người dân nơi đây, trâu, bò là cả gia tài. Nhưng nay những vật nuôi này chết đi khiến người dân hoang mang, nhiều gia đình điêu đứng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục cho tiêm phòng trâu bò, bao vây khống chế vùng dịch để tránh lây lan rộng ra những địa phương khác.

Theo Ngọc Tú/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: dịch tả, trâu bò chết, cả xã hoang mang, chết đột ngột

TIN KHÁC

Bình Phước: Phát hiện nhiều bất cập trong hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bình Phước: Phát hiện nhiều bất cập trong hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh

Kết quả kiểm tra, xác minh việc báo chí nêu phản ánh vụ “dân mất mùa điều” vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Phước đã cho biết, đang tồn tại nhiều bất cập trong đợt hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh gây hại niên vụ 2016-2017 cần được tiếp tục làm rõ.

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Kết thúc đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Khoảng một năm nay, hàng chục héc-ta trồng tiêu của người dân xã nghèo Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đang xanh tươi bỗng nhiên vàng lá rụng dần rồi chết. Mặc dù đã tìm mọi cách phòng trị dịch bệnh nhưng tình trạng cây tiêu chết vẫn không giảm khiến người dân hết sức lo lắng.

Trong tháng 8, dịch lở mồm, long móng trên đàn trâu, bò đã xảy ra tại xã Lử Thẩn (Si Ma Cai) và dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại xã Gia Phú (Bảo Thắng - Lào Cai) gây thiệt hại đáng kể kinh tế của người chăn nuôi

Dịch tả lợn châu Phi vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo đề phòng gấp, vì không có vaccine cũng như cũng không chữa được dứt điểm.

Liên tục những ngày qua nước lũ từ Campuchia đổ rất mạnh về các huyện biên giới của tỉnh An Giang, gây ngập nặng.

Hàng trăm ha sắn ở tỉnh Phú Yên đang bị nhiễm bệnh khảm lá và lây lan nhanh. Nhiều diện tích phải nhổ bỏ, mất trắng hàng trăm triệu đồng tiền đầu tư. Đây là loại bệnh mà theo nông dân, họ chưa từng gặp từ trước đến nay.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) cảnh báo dịch cúm lợn châu Phi có thể lây lan tới Bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sau khi hoành hành ở Trung Quốc.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/8, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (đã qua 19 ngày).

Xem tiếp