12/01/2018 03:48

Cả trăm gia súc chết vì giá rét

Nhiệt độ thường xuyên dưới 7 độ C khiến trâu bò ốm, chết rét, người dân Lào Cai phải mổ bán giá rẻ.

Cả trăm gia súc chết vì giá rét - ảnh 1

Những ngày này, ở các huyện vùng cao Lào Cai, người dân thường giết mổ, bày bán thịt gia súc ngay lề đường. Nhà anh Lý Lao Tả ở xã Trung Chải (Sa Pa) có hai con trâu chết rét, một con sắp chết, đành phải thịt bán.

"Trâu to bình thường bán được 20-25 triệu đồng, nhưng nếu chết rét, xẻ thịt chỉ bán được một nửa", anh Tả nói.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, từ đầu mùa đông 2017-2018 đến nay, không khí lạnh liên tục ảnh hưởng khiến gần 200 gia súc chết rét.

Riêng đợt rét hại từ ngày 8/1 đến nay đã làm 70 gia súc chết, tập trung ở các huyện Sa Pa, Si Ma Cai, Văn Bàn, TP Lào Cai. Số gia súc chết chủ yếu là trâu già và nghé non, sức đề kháng kém. Ước tính thiệt hại toàn tỉnh 1,5 tỷ đồng.

Dự báo những ngày tới nhiệt độ duy trì thấp, Sở Nông nghiệp Lào Cai khuyến cáo người dân che chắn chuồng trại, dự trữ nguồn thức ăn, theo dõi thường xuyên sức khỏe đàn gia súc, không chăn thả trong những ngày nhiệt độ thấp.

Ngày 8/1, không khí lạnh cường độ mạnh tràn về khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ chìm sâu trong rét đậm, rét hại. Nhiệt độ tại vùng cao Lào Cai thường xuyên dưới 7, một số đỉnh núi cao dưới 0 khiến tuyết rơi, băng giá bao phủ.

 >> Mời bạn đọc Xem Video tại đây

Theo Thanh Tuấn - Phương Sơn/Vnexpress.net

Tags: nhiệt độ thấp, gia súc chết, cả trăm gia súc, chết vì giá rét, dân lào cai, trâu bò ốm

TIN KHÁC

Hai xã ở Hà Tĩnh bị thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới TIN TỨC

Hai xã ở Hà Tĩnh bị thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Chậm khắc phục các tồn tại sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hai xã ở Hà Tĩnh vừa bị thu hồi bằng.

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Một nông dân 62 tuổi ở Nhật Bản phải nhập viện với các triệu chứng thở dốc, ho khan do dị ứng với nấm mốc từ vỏ hành tây.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Thấy bà Nguyễn Thị Thư đang lúi húi thu hoạch rau trên cánh đồng thôn Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân (Hà Nam), tôi ghé xuống hỏi thăm.

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển dược liệu trong nước, một số địa phương đã, đang có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư trồng dược liệu. Từ thực tiễn triển khai cho thấy những khó khăn về đất đai, nguồn vốn đã dần được tháo gỡ khi nhiều địa phương quy hoạch vùng trồng, ban hành các chính sách ưu đãi nhà đầu tư…

Tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận, đê dọa đến an toàn tính mạng con người cũng như hủy diệt môi trường sinh thái.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Xem tiếp