16/11/2020 11:11

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc

Tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 10/2020, tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Cá tra Việt Nam chiếm ưu thế ở thị trường Trung Quốc - ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu ẢNH: CẢNH KỲ

Số lượng doanh nghiệp (DN) cá tra Việt Nam tham gia XK vào thị trường này cũng đông đảo nhất với hơn 130 DN. Trung Quốc tiếp tục được đánh giá là thị trường nhập khẩu đa dạng nhất các sản phẩm cá tra từ Việt Nam. 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, XK bị gián đoạn và ảnh hưởng nên sản lượng cá rô phi và sản phẩm cá thịt trắng khác của Trung Quốc bị tồn đọng. Năm 2020, sản lượng cá tra nuôi của Trung Quốc cũng có thể bị giảm từ 32.000 tấn xuống còn khoảng 18.000 tấn, hơn nữa, hiện chất lượng cá tra Trung Quốc vẫn chưa thể đạt được yêu cầu của khách hàng nước này. Do đó, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh và có ưu thế tại thị trường này.

Sau thời gian dài ảm đạm, dấu hiệu phục hồi của ngành cá tra Việt Nam bắt đầu kể từ cuối quý III/2020 khi tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại, nhất là thị trường Trung Quốc. Theo tìm hiểu của PV, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng trở lại từ đầu tháng 10 và hiện nay đang ở mức 22.000-24.000 đồng/kg, tăng từ 4.000 đến 6.000 đồng/kg so với những tháng đầu năm và tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Giá cá tra giống cũng tăng lên mức 29.000-30.000 đồng/kg, người nuôi đã có lãi trở lại sau thời gian dài 'treo ao' hoặc 'ngâm cá' chờ đợi.

Theo tienphong.vn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/ca-tra-viet-nam-chiem-uu-the-o-thi-truong-trung-quoc-post39038.html

Tags: cá tra, xuất khẩu cá tra, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Quảng Trị: Xây chuồng trại để chăn nuôi tránh lũ CHĂN NUÔI

Quảng Trị: Xây chuồng trại để chăn nuôi tránh lũ

Khu dân cư Bắc Bình thuộc thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nằm sát bờ sông Hiếu, hiện có 87 hộ dân đang sinh sống, trong đó có trên trên 60 hộ phát triển chăn nuôi bò, trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 đến 10 con bò.

Hiện tại ở Hà Nội các cửa hàng hải sản đang rao bán cua Hoàng đế Alaska chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với mức giá có thể nói là siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, thậm chí có người còn đặt cả chục con một lần.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Ngọc là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Để có thể cạnh tranh với cá nhập khẩu, đương đầu với cá nhập lậu từ Trung Quốc 'đội lốt' cá nước lạnh Việt Nam, các DN phải đa dạng hóa sản phẩm từ cá tầm, cá hồi.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam Quý IV/2020 sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dự báo này, xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019.

Trước khi bão số 12 đổ bộ từ Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà, người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tranh thủ thu hoạch tôm, cá trước mùa vụ bán cho các thương lái để tránh thiệt hại.

Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Những năm qua, ở Đắk Nông xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do đoàn viên, thanh niên làm chủ. Mô hình nuôi gà đẻ trứng của anh Trần Văn Nhật là một điển hình. Nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi tháng chàng thanh niên này thu về khoảng 50 triệu đồng.

Sau gần 4 năm nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao (nuôi tôm 3 giai đoạn), Công ty Cổ phần Thủy sản Tân An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) chưa một vụ nuôi nào thất bại, sau khi thu hoạch tôm cho sản lượng bình quân 140 tấn/ha, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển từ chuyến ra khơi đầu tiên sau đợt mưa bão vừa qua.

Xem tiếp