07/10/2019 11:12

Cá tra tuột giá, người nuôi gặp khó

Giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm từ tháng 4, 5/2019 và hiện nay đang ở mức thấp khiến người nuôi lời rất thấp. Trong khi theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) giá cá tra xuất khẩu đã giảm trong 6 tháng liên tiếp.

Cá tra tuột giá, người nuôi gặp khó - ảnh 1

Toàn tỉnh hiện có trên 2.200ha nuôi thủy sản, trong đó diện tích nuôi cá tra thâm canh 454ha.

Người nuôi cá tra lời thấp

Theo Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh, toàn tỉnh hiện có 213 cơ sở nuôi cá tra thâm canh trên 334ha đang thả nuôi (trong tổng số hơn 454ha), tăng 12%; ước sản lượng trên 63.755 tấn, tăng 4.442 tấn so cùng kỳ năm 2018.

9 tháng đầu năm, giá thu mua cá tra nguyên liệu trung bình dao động 22.000- 29.500 đ/kg, giảm từ 3.000- 4.000 đ/kg so cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát và phân tích của Sở Tài chính, giá thành sản xuất cá tra nguyên liệu bình quân đợt I/2019 là 20.298 đ/kg, với mức giá trung bình như trên thì người nuôi có lời thấp.

Trong khi đó, nếu tính từng thời điểm thì người nuôi cá tra có “khi lời, khi lỗ”. Cụ thể theo số liệu của Sở Nông nghiệp- PTNT, trong quý I/2019, giá cá tra nguyên liệu tại ao dao động 24.000- 29.500 đ/kg.

Tuy nhiên, đến tháng 4, 5 giá cá tra nguyên liệu có xu hướng giảm mạnh còn 24.000- 25.000 đ/kg, đến tháng 6 giảm còn 22.000-23.000 đ/kg. Riêng từ tháng 7 đến nay, giá cá tra dao động ở mức 20.000- 21.000 đ/kg.

Thực tế nhiều hộ nuôi cá tra ở Mang Thít cho hay giá cá nguyên liệu hiện nay chỉ ở mức 19.000 đ/kg, nhiều ao cá tới size (cỡ) buộc phải bán vì để “huốt” size còn khó bán hơn.

Ông Nguyễn Phước Hải ở ấp Hòa Phú (xã An Phước- Mang Thít) cho biết ao cá hơn 400 tấn sắp tới ngày xuất ao nhưng hiện giá thấp.

“Tui tính giá thành hiện nay khoảng 23.000 đ/kg, người nuôi cầm lỗ chắc. Còn so sánh mức giá thời điểm cao nhất năm ngoái, mỗi ký cá mất tới mười mấy ngàn. Hiện nay hộ nuôi cá phải liên kết với doanh nghiệp thức ăn, tiêu thụ mới sống được”- ông Hải nói.

Để hạn chế rủi ro thị trường, đầu ra- theo Chi cục Thủy sản tỉnh- hiện nay các cơ sở nuôi rất chú ý quy trình sản xuất chất lượng và hiện 90% cơ sở nuôi cá tra đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Cùng với chuyển giao khoa học kỹ thuật của ngành thủy sản, ý thức của người nuôi nâng cao đã góp phần tăng tính cạnh tranh cho cá nguyên liệu, tăng giá trị kinh tế và giảm giá thành sản xuất.

Đồng thời, ngành nông nghiệp cũng triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển các sản phẩm chủ lực là cá tra và cá lồng bè theo hướng liên kết chuỗi.

Xuất khẩu cá tra giảm 6 tháng liên tiếp

Theo VASEP, tính đến hết tháng 8/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, đã 6 tháng liên tiếp kể từ tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra giảm sút, trong đó, tại một số thị trường xuất khẩu lớn (đặc biệt là Mỹ) giảm mạnh.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm Mỹ chi khoảng 187,9 triệu USD nhập khẩu cá tra từ Việt Nam và là nhà nhập khẩu lớn thứ 2. Tuy vậy, do sự giảm sút nhập khẩu mạnh từ hồi đầu năm nên so với cùng kỳ, giá trị nhập khẩu cá tra của Mỹ vẫn giảm 41,5% so với cùng kỳ.

Với thị trường Trung Quốc- Hong Kong, trong 8 tháng, giá trị xuất khẩu đạt 389,8 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ. Trong đó đáng lưu ý là, tháng 8/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường

Trung Quốc đạt 69,8 triệu USD, chiếm đến 40,6% tổng giá trị xuất khẩu và tăng 63,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Các loại cá được thị trường này yêu thích là cá tra phile đông lạnh; cá tra nguyên con xẻ bướm tẩm muối đông lạnh, bong bóng cá tra sấy; bong bóng cá tra đông lạnh; cá tra cắt khoanh đông lạnh; cá tra nguyên con đông lạnh; bao tử cá tra đông lạnh...

Riêng với thị trường EU, tổng giá trị xuất khẩu cá tra 8 tháng đạt 174,3 triệu USD, tăng 8,8% so với năm trước. So với 2 quý đầu năm, bắt đầu từ tháng 5/2019, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tại một số thị trường lớn tại EU đã chậm lại.

Hiện nay, một số doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vẫn duy trì sản phẩm cá tra giá trị gia tăng và organic sang Hà Lan, Đức.

Đây là những sản phẩm có giá nhập khẩu trung bình cao hơn so với sản phẩm cá tra phile đông lạnh truyền thống. Ngoài ra, thị trường ASEAN, Mexico và Nhật Bản cũng được đánh giá tiềm năng.

Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu cá tra cuối năm tiếp tục giảm, nhưng không vượt quá 10% so với cùng kỳ. Do ảnh hưởng của tình hình xuất khẩu nên giá cá tra nguyên liệu trong thời gian tới khó có thể tăng cao.

Hướng tới hình thành chuỗi giá trị

Đánh giá của Sở Nông nghiệp- PTNT cho thấy, thị trường tiêu thụ nông sản (đặc biệt thị trường Trung Quốc) gặp nhiều khó khăn khiến giá một số mặt hàng nông sản như lúa, khoai lang, thanh long, thủy sản giảm thấp, người sản xuất lợi nhuận thấp.

Định hướng của ngành nông nghiệp là duy trì, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa đối tượng thủy sản. Tiếp tục phát triển các đối tượng thủy sản nuôi chủ lực và thủy đặc sản hướng tới hình thành chuỗi giá trị hoàn chỉnh trong lĩnh vực thủy sản.

Theo Lý An/Báo Vĩnh Long

TIN KHÁC

Gạo Việt nỗ lực vượt khó TIN TỨC

Gạo Việt nỗ lực vượt khó

Từ nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu gạo đứng hàng đầu trên thế giới. Mỗi năm, nước ta xuất khẩu từ 6 đến 8 triệu tấn gạo. Nhiều hiệp định tự do thương mại được ký kết đang mở ra triển vọng mới cho ngành xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, gạo Việt luôn tiềm ẩn những khó khăn thách thức từ nhiều phía…

Thời gian qua, việc đàm phán tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật để mở cửa thị trường cho nông sản Việt Nam sang các nước đã đạt nhiều kết quả tích cực. Mặt hàng quả tươi nước ta đã xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính.

Để giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, Trung Quốc siết hàng nhập khẩu từ các nước khiến hàng Việt Nam vào thị trường này ngày càng khó khăn.

Những năm gần đây, Bắc Ninh luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phong trào thanh niên khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ xung kích, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

Ngày 30-9, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) phối hợp Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc, tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Chiều 30-9, theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc phát hiện xác nhiều con lợn chết nghi nhiễm bệnh tả lợn châu Phi được vứt bừa bãi dọc tuyến đường vành đai TP Buôn Ma Thuột, đoạn qua địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường và gia tăng khả năng lây bệnh.

Nguồn cung thiếu hụt, dự báo giá thịt heo có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đức là thị trường xuất khẩu cá tra với giá cao, sản phẩm chủ yếu là cá tra cắt khúc, phi lê, da cá tra đông lạnh và phi lê cá tra organic (hữu cơ).

Giá hồ tiêu hôm nay 30/9/2019 ở Tây Nguyên và miền Nam đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 39.000 - 42.500 đồng/kg.

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 35oC.

Xem tiếp