05/02/2019 10:28

Cá tra trở lại thời hoàng kim

Liên tục nhiều ngày qua, giá cá tra dao động ở mức cao giúp người nuôi có lời, trong khi đó các doanh nghiệp cũng “ăn nên làm ra” nhờ tình hình xuất khẩu khởi sắc.

Cá tra trở lại thời hoàng kim - ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL.

Lợi nhuận tăng cao

Hiện nay, Đồng Tháp là địa phương dẫn đầu khu vực ĐBSCL về tình hình nuôi và chế biến cá tra. Ông Nguyễn Văn Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, khoe rằng: “Trong năm vừa qua, lần đầu tiên Đồng Tháp xuất khẩu vượt kim ngạch 1 tỉ USD, trong đó cá tra đóng vai trò chủ lực. Nhờ con cá tra đã đưa tốc độ tăng trưởng của khu vực nông lâm thủy sản đạt hơn 6,07% tăng gấp đôi so kế hoạch đề ra và tăng cao nhất từ trước đến nay”. Thật vậy, vào những ngày gần Tết Kỷ Hợi 2019 này, khi về các huyện có diện tích nuôi cá tra lớn như Châu Thành, Hồng Ngự, Thanh Bình, Lai Vung… đâu đâu cũng thấy người dân phấn khởi bởi trúng mùa trúng giá cá tra.

Cá tra trở lại thời hoàng kim - ảnh 2

Thu hoạch cá tra ở ĐBSCL.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc HTX Sản xuất - dịch vụ thủy sản Châu Thành (Đồng Tháp), cho biết: “Với giá cá tra dao động từ 27.000-30.000 đồng/kg giúp người nuôi lợi nhuận khá cao. Gia đình tôi vừa bán 200 tấn cá tra thu lãi nhiều, nhờ đó cả nhà ăn tết lớn”. Người nuôi trúng cá thì doanh nghiệp cũng phất lên. Ông Trần Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hùng Cá (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), phấn khởi: “Thời gian qua, xuất khẩu cá tra rất tốt cả về số lượng lẫn giá cả nên hầu hết doanh nghiệp phát triển ổn định. Trước những thuận lợi đó nên chúng tôi đã mạnh dạn mở thêm Nhà máy chế biến thủy sản Hùng Cá 6, trên diện tích 21.000m2, công suất thiết kế 300 tấn cá/ngày, tổng vốn đầu tư 465 tỉ đồng. Đây là nhà máy được trang bị dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Nhà máy Hùng Cá 6 sẽ tăng cường quy mô sản xuất của công ty, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường thế giới”.

Tại An Giang, Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ… các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cũng hoạt động nhộn nhịp. Ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt (Navico - An Giang), tiết lộ: “Cá tra được mùa đã giúp Navico đạt doanh thu trong năm qua khoảng 4.100 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 600 tỉ đồng, cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ. Với chiều hướng tốt như hiện nay, dự báo năm 2019, Navico nỗ lực xuất khẩu cá tra đạt từ 250-300 triệu USD, lợi nhuận sau thuế hơn 700 tỉ đồng…”. Theo ông Doãn Tới, để tăng tốc về xuất khẩu cá tra, mới đây Navico đã khởi công dự án “Nuôi trồng thủy sản Công nghệ cao Bình Phú”, quy mô 600ha, tổng vốn đầu tư 4.000 tỉ đồng. Đây được xem là dự án nuôi cá tra công nghệ cao tập trung quy mô lớn nhất ở ĐBSCL cũng như cả nước, tính đến thời điểm này. Mỗi năm dự án nuôi cá tra sẽ sản xuất khoảng 200.000 tấn cá tra nguyên liệu chất lượng cao, phục vụ chế biến xuất khẩu...

Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, nhìn nhận: “Xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt kim ngạch hơn 2,26 tỉ USD, một con số ấn tượng. Điều vui mừng hơn là hầu hết người nuôi cá và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thắng lợi mỹ mãn. Từ đó, các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư lớn vào ngành công nghiệp cá tra, nhằm nâng cá tra Việt Nam lên tầm cao mới; đồng thời đáp ứng tốt hơn nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường thế giới”.

Hướng tới phát triển bền vững

Bộ NN&PTNT cho rằng, sự phát triển của ngành cá tra hiện nay là đáng khích lệ; tuy nhiên vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định, chưa đảm bảo tính bền vững. Trong đó, một trong những vấn đề cốt lõi của ngành công nghiệp chế biến cá tra là sự thiếu hụt về con giống, dẫn đến sự thiếu hụt cá tra nguyên liệu phục vụ cho chế biến xuất khẩu. 3 năm qua, chính từ việc thiếu hụt cá tra nguyên liệu đã đẩy giá cá tra tăng 66%. Việc khép kín quy trình sản xuất để hạ thấp giá thành, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm là điều cấp thiết cần làm ngay.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhận định, trong điều kiện thiếu hụt con giống tốt và nỗ lực cải thiện môi trường nuôi cá tra thì Navico quyết định đầu tư lớn vào ngành công nghiệp cá tra là đáng hoan nghênh. Dự án nhằm nâng cao chất lượng cá tra, nâng cao tính cạnh tranh, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu và những rào cản thương mại của các nước…

Theo đại diện Navico, dự án “Nuôi cá tra công nghệ cao” được chia thành 2 khu: Khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao (diện tích nuôi 150ha, vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng) và khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi cá tra thương phẩm, diện tích 450ha, vốn đầu tư 3.000 tỉ đồng. Toàn bộ sẽ được đầu tư trang thiết bị theo hướng công nghệ hiện đại, đồng bộ và chuyên sâu mang tầm cỡ khu vực. Cụ thể, công ty sẽ sử dụng công nghệ sục khí nano và chất xúc tác bakture (đây là 2 phát minh của Nhật Bản) để xử lý nước trong ao nuôi. Bằng công nghệ này, trên toàn bộ diện tích của dự án sẽ không cần xả thải nước ao nuôi ra môi trường, không cần nạo hút bùn đáy ao bằng phương pháp cơ học như hiện nay, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, một trong những mục tiêu mà dự án hướng đến là hoàn thành chuỗi giá trị khép kín bền vững. Giúp công ty tự chủ 100% nguồn con giống để phát triển nuôi cá thương phẩm, phục vụ chế biến xuất khẩu, tăng thị phần xuất khẩu cá tra tại các thị trường nhập khẩu lớn trên thế giới…

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cải thiện môi trường Việt Nhật, lưu ý: Với sự phát triển nóng về nuôi thủy sản, chế biến… sẽ kéo theo mặt trái là hệ lụy môi trường, ô nhiễm nguồn nước; đây là vấn đề mà nhiều nước trên thế giới từng trải qua. Vì vậy, việc áp dụng công nghệ mới của Nhật Bản để xử lý môi trường đối với ngành nuôi và chế biến cá tra là vấn đề sống còn. Đây cũng là cách giúp nâng cao chất lượng cá tra, đáp ứng tốt cho các thị trường khó tính; đồng thời hướng tới sự phát triển bền vững, thân thiện…

Theo Bài, ảnh: HƯNG TÂN/Báo Hậu Giang

Tags: cá tra, thu nhập cao, nuôi cá tra, ăn nên làm ra, thời hoàng kim

TIN KHÁC

'Vua cá giống' xứ Nghệ KHUYẾN NÔNG

'Vua cá giống' xứ Nghệ

Thâm niên chưa lâu nhưng bước tiến thần tốc của HTX Giống thuỷ sản Đô Lương khiến bất kỳ ai cũng phải ngưỡng mộ. Bởi HTX được nhìn nhận là đơn vị cung ứng cá giống chủ lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là trái cây đặc sản, đang là thế mạnh của nông nghiệp Hà Nội. Nhằm nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân, TP Hà Nội đang tập trung mở rộng diện tích những mô hình này.

Phạm Văn Nhiêu đã mạnh dạn thay đổi lối mòn trong môi trường nuôi truyền thống bằng phương pháp nuôi cá “sông trong ao” theo công nghệ tiên tiến, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Để chạm đến thành công, 'tỉ phú heo rừng' Trần Đức Quốc đã phải đánh đổi nhiều thứ, kể cả một phần chân trái

Chợ hoa xuân TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hiện có gần 1.000 lô bán hoa cảnh; trong đó có 41 lô chuyên bán dưa hấu phục vụ Tết 2019. Dưa hấu khắc chữ có giá bán cao hơn dưa hấu thường từ 5-8 nghìn đồng/kg.

Nhắc đến Hà Giang, không ít người tiêu dùng nghĩ ngay đến những sản phẩm đặc trưng của vùng cao nguyên đá Ðồng Văn, như cam sành, chè shan tuyết, mật ong bạc hà... Nhưng để cạnh tranh được với các sản phẩm hàng hóa cùng chủng loại trên thị trường lại đang là vấn đề hết sức khó khăn của những đặc sản này.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị XK lâm sản tháng 1/2019 ước đạt 903 triệu USD, đạt 8,6% kế hoạch năm 2019, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) An Mã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi công xây dựng cuối năm 2001, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Đến nay, Làng TNLN An Mã có 91 hộ với kinh tế khá giả, nhiều gia đình giàu lên nhờ đầu tư trồng rừng và thực hiện mô hình nông - lâm kết hợp.

Hơn 65.000 chậu quất ở Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được các thương lái vận chuyển đến nhiều tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Điều đáng mừng năm nay quất được giá người dân rất phấn khởi.

Những ngày sáp Tết, thị trường hàng hóa vô cùng phong phú và sôi động. Năm nay, thị trường Tết xuất hiện nhiều sản phẩm lạ, độc, đặc biệt là những sản phẩm trái cây được tạo thành hình chú lợn ngộ nghĩnh.

Xem tiếp