19/01/2019 09:22

Cá tra áp lực lớn trong năm 2019

Đó là nhận định của TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), tại hội thảo "Chất lượng sản phẩm - Nền tảng phát triển bền vững ngành cá tra" tổ chức ở TP Cần Thơ ngày 18-1.

Báo cáo của VINAPA cho thấy diện tích nuôi mới cá tra trong năm 2018 ở 9 tỉnh, thành ĐBSCL đạt 3.819 ha, sản lượng thu hoạch hơn 1,3 triệu tấn (không bao gồm Long An - nơi mở rộng diện tích nuôi khá nhiều trong năm). Trong đó, một số địa phương tăng diện tích nuôi mới so với năm 2017, như Trà Vinh (tăng 150 ha), Cần Thơ (tăng 34 ha), Sóc Trăng (tăng 51 ha). Năm 2018, giá cá tra tăng rất mạnh, lên 28.500-36.000 đồng/kg, giúp người nuôi lãi đậm nhưng nay đã hạ nhiệt và dao động quanh mức 27.000 đồng/kg.

Cá tra áp lực lớn trong năm 2019 - ảnh 1

Ngành cá tra trong năm 2019 sẽ gặp áp lực về sản lượng Ảnh: NGỌC TRINH

"Tôi chưa có thống kê chính thức diện tích nuôi nhưng là rất lớn, có nhiều dự án lên tới vài trăm hecta. Tại tỉnh Long An, có nơi nuôi đến 1.000 ha. Những vùng nuôi trước đây tại Sóc Trăng, nông dân bỏ hoang nay cũng đã nuôi trở lại. Năm nay, nếu thị trường tiêu thụ không hết sản lượng, giá cá sẽ giảm. Những người có lợi nhuận trước đây còn tích lũy được, chứ những người nuôi sau, người mới bắt đầu nuôi sẽ phải trả giá" - ông Dũng khuyến cáo.

Theo VINAPA, năm 2018, xuất khẩu cá tra đạt hơn 2,1 tỉ USD. Trong đó, Mỹ vượt qua Trung Quốc, trở lại là thị trường dẫn đầu trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam - đạt giá trị hơn 525 triệu USD, tăng 57,7% so với năm 2017. Thị trường Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ hai với kim ngạch hơn 505 triệu USD, tăng 28,9%. Đứng thứ ba là EU, đạt hơn 231 triệu USD, tăng 19,1%; ASEAN đạt hơn 194 triệu USD, tăng 43,1%.

"Cục Kiểm tra an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa đề xuất công nhận Việt Nam đủ điều kiện tương đương để xuất khẩu cá da trơn vào thị trường nước này. Việc công nhận tương đương này tác động rất lớn đối với ngành cá tra Việt Nam, giúp cải thiện chất lượng khu vực nuôi, chế biến và quản trị của nhà nước. Đây là kết quả tích cực" - TS Võ Hùng Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, thị trường Trung Quốc vẫn là một ẩn số trong năm 2019 khi nước này dịch chuyển từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch. Đây là một cú sốc cho những doanh nghiệp (DN) Việt Nam trước nay chỉ xuất khẩu tiểu ngạch. Bởi lẽ, khi xuất theo đường tiểu ngạch, việc kiểm tra chất lượng có phần dễ dãi nhưng xuất khẩu chính ngạch sẽ nghiêm ngặt hơn.

"DN Trung Quốc cần thì họ mua cá giá rất cao. Đến một lúc nào đó, họ phối hợp áp giá rất thấp hoặc thị trường ngưng trệ, DN Việt Nam sẽ gặp khó" - ông Dũng cảnh báo.

Cũng theo ông Dũng, trong năm 2018, trước việc giá cá tra tăng vọt, nhiều công ty, hộ nuôi đã thả cá với diện tích lớn.

Theo Ca Linh/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/ca-tra-ap-luc-lon-trong-nam-2019-20190118213309008.htm

Tags: cá tra giống, nuôi cá tra, cá tra nguyên liệu, cá tra thương phẩm, áp lực cá tra

TIN KHÁC

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao KHUYẾN NÔNG

Trồng đu đủ Thái cho thu nhập cao

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ, giá đu đủ Thái được thương lái mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hộ anh Trần Văn Mến, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, trồng 6 công đu đủ Thái (trái tròn), thu hoạch lần đầu 6,5 tấn trái, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm có một vùng đất rộng hơn bốn héc-ta được coi là vùng đất duy nhất ở tỉnh Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng để bán vào dịp vui đón Tết cổ truyền hằng năm. Sau ảnh hưởng những cơn bão cuối năm 2018 vừa qua, làng hoa Mỹ Bình đã gượng dậy và khoe sắc hoa cúc vàng rực rỡ đón chào Xuân Kỷ Hợi đang đến gần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017 và 15% so với kế hoạch đề ra. Để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu, đến sản phẩm chế biến.

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn và có xu thế tăng cả về diện tích và sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, tỉnh Vĩnh Long đã, đang xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch.

Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt đua nhau khoe sắc, làng hoa mai trắng đang gọi xuân về... Mệnh danh là “thủ phủ” hoa mai trắng (còn có tên là nhất chi mai), xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) ngày càng có nhiều tỷ phú nhờ trồng loài hoa này.

Tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) mọi người đều biết đến nhà vườn của anh Mai Văn Hanh, người tiên phong trong xã phát triển kinh tế từ trồng cây cảnh Tết.

Sau 15 năm phát triển, nghề trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên đã khẳng định được vai trò tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với việc mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Huyện Văn Giang (Hưng Yên) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tết Nguyên đán 2019 thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa ra thị trường, tăng khoảng 100.000 giỏ so với năm trước.

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Xem tiếp