30/01/2021 08:30

Cà rốt được mùa

Tại xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) người dân ở đây đang vui mừng vì năm nay cà rốt được mùa và được giá.

Cà rốt được mùa - ảnh 1

Người dân hồ hởi vận chuyển hàng nông sản của mình giao cho thương lái.

Xã Quỳnh Liên được xem là 'vựa' cà rốt của thị xã Hoàng Mai, những ngày này người dân nơi đây đang bước vào vụ thu hoạch. Những chuyến xe đầy cà rốt tỏa ra các thị trường phục vụ tết. Gia đình ông Nguyễn Đình Quỳnh - thôn Nội Đồng, xã Quỳnh Liên, trồng 15 sào cà rốt.

Do thời tiết ổn định, áp dụng khoa học kỹ thuật nên vụ cà rốt năm nay đạt năng suất trên 2 tấn/sào, thu về hơn 20 triệu đồng/sào, với 15 sào gia đình ông Quỳnh sẽ thu về hơn 300 triệu đồng.

Cũng theo ông Quỳnh, một phần làm cho năng suất cà rốt năm nay tăng hơn, ngoài việc sử dụng đất pha cát như mọi năm thì địa phương đưa về giống cà rốt Nhật Bản chỉ trồng trong thời gian 3 tháng đã cho thu hoạch, năng suất cao, bà con nông dân thu lãi cao hơn. Bởi vậy, hiếm có năm nào cà rốt được mùa, được giá như năm nay. Nếu như các năm trước, giá cà rốt chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/kg thì đầu vụ năm nay, thương lái thu mua đến 10.000 đồng/kg, được xem là mức giá kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Đó cũng là niềm vui của gia đình ông Nguyễn Đình Quế - thôn Nội Đồng, xã Quỳnh Liên khi 17 sào cà rốt vừa được giá vừa được mùa.

Theo ông Quế, sau nhiều năm trồng cà rốt, năm nay loại củ 'màu cam' này có giá cao nhất từ trước đến nay. Nếu như những năm trước, 1kg cà rốt có giá từ 4-5 ngàn đồng, thì năm nay cao gấp đôi, thậm chí đầu vụ giá còn lên tới 12 ngàn/1 kg.

Theo ông Hồ Ngọc Tăng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên, năm nay địa phương trồng 50 ha cà rốt, nhiều hơn các năm khoảng 10 ha. Năng suất và giá của năm nay tăng hơn chính là do giống cà rốt của Nhật, cộng với kinh nghiệm sản xuất nên tỷ lệ củ loại 1 đạt trên 95%, hầu như không có củ kém chất lượng...

'Với năng suất từ 2 - 2,5 tấn/sào, tính ra, 1 ha cà rốt cho thu hoạch từ 40 đến 50 tấn củ, với giá bán từ 9.000 - 10.000 đồng/kg, bà con nông dân thu từ 400 đến 450 triệu đồng/ha', ông Tăng cho biết thêm.

Trong khi đó, theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp thị xã Hoàng Mai, cà rốt là một trong những nông sản chủ lực của xã Quỳnh Liên. Loại nông sản này được người dân nơi đây trồng từ 7 năm trước, so với những năm trước sản lượng, giá cả của cà rốt năm nay tăng hơn nhiều.

'Năm nay, chất lượng cà rốt của xã Quỳnh Liên hơn hẳn các năm trước. Nguyên nhân được xác định là do thời tiết thuận lợi, áp dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình Vietgap và giống của Nhật Bản nên có sự đột biến về sản lượng cũng như chất lượng', ông Hoàng Ngọc Thủy, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Hoàng Mai cho biết thêm.

Cũng theo ông Thủy, xã Quỳnh Liên là một trong những xã có cơ cấu kinh tế chủ yếu là trồng rau củ quả, hàng năm sản lượng rau củ của địa phương này lên tơi hơn 30 ngàn tấn, phục vụ nhu cầu tại địa phương và xuất đi các tỉnh khác.

Theo Điền Bắc/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/ca-rot-duoc-mua-551534.html

Tags: thị trường, xóa đói giảm nghèo, cây trồng vật nuôi, Cà rốt được mùa

TIN KHÁC

'Đệ nhất cam Xã Đoài' TIN TỨC

'Đệ nhất cam Xã Đoài'

Hằng năm, cứ vào dịp lễ Noel, người dân ở làng Xã Đoài lại nhộn nhịp đón khách thập phương về tham quan và đặt mua cam tại vườn, để thưởng thức, hoặc làm quà biếu vào dịp Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán đã cận kề, những ngày này người dân thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cũng đang tất bật chuẩn bị những mặt hàng khô ngon để phục vụ người tiêu dùng khắp nơi.

Từ nhiều năm nay, cùng với quá trình phát triển đô thị hóa, nhiều làng nghề hoa cây cảnh dần mất đi.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg ngày 26/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.

Tham luận tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, 5 năm qua, phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân đã được toàn bộ hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt, đồng bộ với nhiều chủ trương, giải pháp mạnh mẽ, đột phá; nhiều mô hình mới, cách làm hay, các điển hình trong lao động sản xuất đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ cả chiều rộng và chiều sâu.

Năm 2020, hậu quả của dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chú trọng, tập trung đẩy nhanh vốn đầu tư công, nhằm tạo tác động lan tỏa kích cầu đầu tư, thúc đẩy sản xuất nội địa, tạo việc làm và duy trì đà tăng trưởng kinh tế.

Với chủ đề 'Tìm lại bản nguyên Tết Việt', đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 7/2 (26 tháng Chạp) đến 17/2 (mùng 6 Tết).

Ngày 27/1, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Nhị Khê và Văn Bình (huyện Thường Tín).

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết, nông nghiệp ngày càng giữ vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; góp phần giữ vững ổn định chính trị, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái.

Với mục đích tìm ra giống cây trồng phù hợp, cho hiệu quả kinh tế giúp người dân nâng cao thu nhập, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn phối hợp với UBND xã Nậm Hàng thực hiện mô hình trồng cây chanh leo tại bản Nậm Dòn.

Xem tiếp