27/11/2018 08:36

Cà rốt Đà Lạt có bao bì đẹp chắc chắn bán được giá hơn hàng Trung Quốc

Từ ngày 1-1-2019, các chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM sẽ kiểm soát chặt, bắt buộc 100% hàng nông sản nhập chợ phải được sơ chế tại nguồn.

Theo ban quản lý các chợ, việc sơ chế nông sản tại nguồn đã được TP HCM và một số tỉnh, thành phối hợp thực hiện từ tháng 3-2018. Đến nay, một số mặt hàng như củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp sú, cải thảo từ Đà Lạt đã được sơ chế 100% trước khi đưa về chợ đầu mối.

Ông Nguyễn Phúc Khoa, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – Satra, cho biết Ban giám đốc Satra rất ủng hộ việc sơ chế nông sản tại nguồn vì việc làm đó giảm thiểu rất nhiều chi phí cho xã hội. Theo ông Khoa, mỗi năm chợ Bình Điền mất hơn 6 tỉ đồng để xử lý rác thải, trong đó 80% là rác thải nông sản ở chợ đầu mối.

"Chúng tôi kiến nghị đến hết năm 2018, tất cả nông sản vào chợ phải qua sơ chế. Hiện nay, trừ củ cải trắng và củ cải đỏ, các mặt hàng nông sản từ Lâm Đồng về chợ chưa được sơ chế tại nguồn. Việc sơ chế tại nguồn không được triển khai đồng đều tại các địa phương nên tôi kêu gọi phải giải quyết một cách đồng bộ" – ông Khoa nêu ý kiến.

Cà rốt Đà Lạt có bao bì đẹp chắc chắn bán được giá hơn hàng Trung Quốc - ảnh 1

Lượng rác nông sản thải ra tại các chợ đầu mối mỗi ngày rất lớn, vừa ảnh hưởng môi trường vừa tốn kém chi phí thu gom, xử lý

Ông Nguyễn Nhu, Phó giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức, cũng nhất trí với việc sơ chế tại nguồn sẽ giúp làm sạch nông sản, có bao bì, nguồn gốc rõ ràng hơn. "Cà rốt Trung Quốc có bao bì rất đẹp, nếu cà rốt Đà Lạt cũng có bao bì sẽ bán được giá hơn tới 20%- 30%, thậm chí 50% cũng có người mua. Có sơ chế tại nguồn, bao bì nhãn mác thì người tiêu dùng yên tâm hơn, giá trị nông sản sẽ cao hơn" – ông Nhu nói.

Ban quản lý các chợ đầu mối TP bày tỏ mong muốn các tỉnh có chính sách hỗ trợ thương lái, nhà sản xuất để công tác sơ chế nông sản thuận lợi hơn. "Từ nay đến cuối năm là thời gian tuyên truyền động viên, giải đáp thắc mắc nhưng từ 1-1-2019 chúng tôi sẽ làm nghiêm công tác kiểm soát, hàng hóa nông sản vào chợ phải được sơ chế tại nguồn " – đại diện chợ đầu mối Thủ Đức cho biết.

Mới đây, tại hội thảo "Giải pháp sơ chế tại nguồn đối với các mặt hàng nông sản cung ứng vào thị trường TP HCM" trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối cung cầu giữa TP HCM và các tỉnh thành năm 2018, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP, nhìn nhận lượng hàng hóa từ các tỉnh, thành về các chợ đầu mối TP HCM ngày càng nhiều, đồng nghĩa lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn, chủ yếu là từ các hoạt động sơ chế, phân loại, đóng gói nông sản vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mang nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, phát sinh các nguồn bệnh, gây áp lực lớn cho công tác thu gom và xử lý rác.

Cà rốt Đà Lạt có bao bì đẹp chắc chắn bán được giá hơn hàng Trung Quốc - ảnh 2

Một bãi rác từ sơ chế bắp sú tại chợ đầu mối Thủ Đức

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Sở Công Thương TP HCM, lượng hàng nhập 3 chợ đầu mối bình quân hằng đêm hơn 9.000 tấn, 80% trong đó là hàng nông sản. Tổng lượng rác bình quân hàng đêm tại 3 chợ đầu mối ước đạt 240 tấn, trong đó gần 90% lượng rác có nguồn gốc từ các hoạt động sơ chế nông sản tại chợ. Ban Quản lý 3 chợ đầu mối hiện phải tốn chi phí hơn 8,5 tỉ đồng/năm cho công tác thu gom, vệ sinh, tiêu độc khử trùng, vận chuyển và xử lý rác tại chợ.

Công tác thu gom, vận chế, sơ chế tại 3 chợ đầu mối đang có những vấn đề lớn là TP tốn chi phí xử lý rác rất lớn, trong khi rác phát sinh từ hoạt động sơ chế là rác hữu cơ, có thể ủ làm phân xanh, tạo dinh dưỡng cho đất trồng phục vụ cho nông nghiệp.

Do không sơ chế, đóng gói, bảo quản với điều kiện nhiệt độ phù hợp ngay sau khi thu hoạch dẫn đến giảm giá trị của sản phẩm, tỉ lệ hao hụt nông sản sau thu hoạch còn cao, lên tới 30%, đặc biệt là mặt hàng dễ hư hỏng như rau, củ, quả.

Người tiêu dùng đang phải trả giá đắt hơn để sử dụng một đơn vị sản phẩm nông sản; nông dân phải bỏ nhiều công sức và chi phí hơn để nuôi trồng một đơn vị sản phẩm trong khi lợi nhuận đang bị bào mòn bởi những hao hụt từ khâu trồng trọt, thu gom, vận chuyển, sơ chế.

"Thời gian qua, Sở Công Thương TP HCM đã phối hợp với các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành để triển khai công tác sơ chế tại nguồn đối với nguồn hàng nông sản thực phẩm tại các tỉnh, thành Đông Tây Nam Bộ. Thời gian tới, tất cả hàng hóa nông sản thực phẩm của các tỉnh miền Tây, miền Đông, miền Trung và phía Bắc nhập vào 3 chợ đầu mối phải được sơ chế, phân loại, kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, đóng gói trước khi phân phối trực tiếp vào các kênh bán lẻ" – bà Trang thông tin thêm.

Đại diện chính quyền Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An… cho biết đã tập trung tuyên truyền, thông tin đến các trang trại, nông trại, cơ sở nuôi trồng và cơ sở sơ chế trên địa bàn tỉnh để nắm bắt các thủ tục phục vụ thuận lợi trong kinh doanh. Nhìn chung các cơ sở sơ chế nông sản trên địa bàn tỉnh đã thực hiện sơ chế, đóng gói trước khi đưa vào TP HCM tiêu thụ. Tuy nhiên, tùy theo yêu cầu khách hàng mà có mức độ sơ chế khác nhau.

Các tỉnh cũng đề nghị TP HCM thực hiện nghiêm việc nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, hướng dẫn cụ thể đối với mặt hàng nào cần sơ chế và cách thức đóng gói đối với loại nông sản cụ thể để cơ sở cung cấp nắm rõ hơn và tuân thủ quy định.

Tập trung giải quyết an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và vệ sinh môi trường chợ

Một trong những quan điểm cốt lõi của Quy hoạch phát triển ngành Thương mại TP HCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là phát triển thương mại để phục vụ đời sống nhân dân tốt hơn, đưa sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo đến với người tiêu dùng; qua đó, thúc đẩy giao thương hàng hóa giữa TP HCM với các tỉnh/thành; hướng đến vai trò là trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại quốc tế ở Đông Nam Á.

Để triển khai quan điểm này, Lãnh đạo TP HCM định hướng tập trung hoàn thiện công năng, từng bước nâng cấp 3 chợ đầu mối bán buôn nông sản thực phẩm Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn thành các trung tâm bán buôn, xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm và địa điểm tham quan, mua sắm du lịch khu vực phía Nam. Trong đó, ưu tiên giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, vệ sinh môi trường tại 3 chợ.

Theo Phương An/Nld.com.vn

Tags: cà rốt, bao bì, nông sản Đà Lạt, bao bì nông sản, bao bì cà rốt đà lạt

TIN KHÁC

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nông sản về chợ TPHCM đột ngột giảm mạnh do mưa bão

Hoạt động mua bán tại chợ không nhộn nhịp so với ngày thường, việc vận chuyển hàng từ các tỉnh lên Sài Gòn khó khăn hơn.

Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - EU sẽ được Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 6/12/2018 tại Hà Nội, với chủ đề 'Thương mại nông sản: Đối tác phát triển bền vững trong bối cảnh mới' với sự tham dự của các diễn giả, đại diện Thương mại và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU, cùng bàn thảo về định hướng phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và EU trong tương lai.

Thời điểm này, hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang trong giai đoạn nuôi trái sắp cho thu hoạch. Theo các hộ trồng tiêu, niên vụ năm nay thời tiết khá thuận lợi nên dự kiến năng suất và sản lượng hồ tiêu sẽ tăng hơn so với mọi năm.

Từ 7 giờ sáng, xã Cần Thạnh đến từng nhà đưa người dân đi tránh bão. Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã xuống Cần Giời thị sát.

Nhiều năm trở lại đây, nhờ bắt cáy, loài động vật có tiếng là "nhút nhát", nhiều hộ dân đã đổi đời, thậm chí làm “thay da đổi thịt” cả một vùng cư dân dọc sông Cầm, huyện Đông Triều (Quảng Ninh)...

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Sáng 24/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp giao ban ứng phó với bão số 9.

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Xem tiếp