25/12/2018 05:11

Cà phê nếm 'vị đắng' trong năm 2018

Chi phí sản xuất cho một kg cà phê là 35.000 đồng, trong khi giá bán có lúc giảm tới dưới mức 32.000 đồng/kg. Điều này khiến người trồng cà phê đang phải chịu thua lỗ.

Cà phê nếm 'vị đắng' trong năm 2018 - ảnh 1

Thu hoạch cà phê tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Năm 2018, sản lượng tăng song giá xuất khẩu (XK) cà phê liên tục giảm. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTT), xuất khẩu cà phê 11 tháng năm 2018 ước đạt 1,73 triệu tấn và 3,3 tỷ USD, tăng 23,4% về khối lượng, nhưng chỉ tăng 3,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Thừa nhận thực tế này, ông Phan Xuân Thắng, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA) cho biết, đợt khủng hoảng giá cà phê trong năm 2018 đã gây thiệt hại cho ngành khoảng 2.500 - 3.000 tỷ đồng. Dự báo, niên vụ tới sản lượng cà phê sẽ tiếp tục giảm sâu. Giá cà phê giảm sâu là do chịu ảnh hưởng từ đà "lao dốc" của giá cà phê thế giới.

Bên cạnh đó, việc người trồng cà phê thua lỗ là do bà con chuyển đổi nhiều diện tích cà phê sang trồng các loại cây khác, cộng với lượng mưa năm nay lớn, kéo dài, dẫn đến tình trạng quả non rụng nhiều hơn bình thường, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản lượng cà phê niên vụ mới.

Cà phê nếm 'vị đắng' trong năm 2018 - ảnh 2

Chế biến cà phê nhân xuất khẩu tại Công ty cà phê An Giang. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Bộ NN&PTNT dự báo, giá cà phê thời gian tới sẽ khó khởi sắc do sản lượng vụ cà phê mới năm nay của Brazil, sau khi đáp ứng đủ nhu cầu trong nước sẽ dư thừa khoảng 4 – 5 triệu bao bán XK. Để đảm bảo cho sự phát triển bền vững, ổn định của ngành cà phê, tránh phụ thuộc quá nhiều vào biến động giá cả từ thị trường thế giới, các doanh nghiệp trong nước cần đẩy mạnh khâu chế biến, XK cà phê rang xay, thay vì chủ yếu XK cà phê thô như hiện tại.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phân tích rõ hơn: Nhiều nước hiện nay biết rõ sản lượng XK của cà phê Việt Nam, nhưng không biết chất lượng như thế nào. Các thương hiệu Cà phê Trung Nguyên, Nguyên Trang… đã tự XK cà phê tới các thị trường quốc tế, nhưng không mang tầm cạnh tranh toàn cầu, thậm chí cà phê Việt Nam còn chưa tham gia được vào chuỗi giá trị quốc tế. Vì vậy, cần phải quan tâm hơn đến đẩy mạnh XK hàng có thương hiệu, nâng giá trị gia tăng của sản phẩm XK, cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Theo H.V/baotintuc.vn

Tags: cà phê, giá nông sản, giá cà phê, cà phê nếm vị đắng, người dân chịu thua lỗ

TIN KHÁC

Giá nông sản hôm nay 25/12: Giá cà phê và giá tiêu đều tăng GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá nông sản hôm nay 25/12: Giá cà phê và giá tiêu đều tăng

Thị trường giá nông sản hôm nay (25/12), giá cà phê tăng 200-600 đồng/kg. Trong khi giá tiêu tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua.

Còn hơn tháng nữa mới đến Tết nguyên đán 2019 nhưng ông Nguyễn Văn Hải (TP.HCM) cho biết khách đã gọi điện thoại liên hệ đặt mua gà Đông Tảo.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (25/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc tăng nhẹ, miền Trung ổn định. Trong khi giá heo miền Nam giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Thị trường giá nông sản hôm nay (24/12), giá cà phê biến động nhẹ. Trong khi giá tiêu không thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Thời điểm đến Noel 2018, giá thanh long tại Tiền Giang đang tăng mạnh, nông dân vùng chuyên canh rất phấn khởi.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (24/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay không thay đổi so với hôm qua.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng quýt hồng phục vụ Tết 2019 của toàn huyện hơn 800 ha, giảm hơn 1.000 ha, với sản lượng dự kiến hơn 23.000 tấn, giảm hơn 10.000 tấn so cách đây 3 năm.

Đó là một phần kết quả đàm phán mở cửa thị trường Trung Quốc được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin vào sáng 21-12

Còn hơn 1,5 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, giá các loại thủy sản nuôi nước ngọt đang tăng giá mạnh từ 1,5 - 2 lần so với 2 tháng trước đó. Đặc biệt các loài cá, tôm, cua, ốc…

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo ở cả 3 miền đều giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua

Xem tiếp