23/02/2018 11:19

Cả nước tập trung sản xuất vụ Đông Xuân và rau màu vụ Xuân

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Cả nước tập trung sản xuất vụ Đông Xuân và rau màu vụ Xuân - ảnh 1

Nông dân xã Hòa An, huyện Phú Hòa, phun thuốc trừ sâu bệnh. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Tính đến ngày 15-2 vừa qua, các tỉnh phía Bắc (từ Thừa Thiên-Huế trở ra) gieo cấy được 935.000ha lúa Đông Xuân. Các địa phương phấn đấu sẽ gieo cấy xong trước 28/2 tới.

Tại miền Nam, diện tích gieo sạ lúa Mùa 2017 đạt 570.585ha, chiếm 102,2% kế hoạch; đã thu hoạch được khoảng 545.562ha, chiếm 95,61% diện tích gieo trồng, năng suất đạt 48,3 tạ/ha.

Lúa Đông Xuân ở miền Nam gieo sạ đạt trên 1,9 triệu ha, tăng 2,4% so với kế hoạch; riêng Đồng bằng sông Cửu Long gieo cấy đạt 1,55 triệu ha, tăng 2,6% so với kế hoạch.

Cùng với đó diện tích thu hoạch lúa Đông Xuân đạt 300.000ha, chiếm 17% diện tích gieo cấy, năng suất 59 tạ/ha.

So với tháng Một vừa qua, giá lúa tăng nhẹ nên nông dân rất phấn khởi. Giá lúa IR50404 khô giữ ở mức từ 5.900- 6.100 đồng/kg; lúa OM 5451, OM 6976, OM 4218 cũng tăng, hiện dao động 6.400-6.600 đồng/kg; Jasmine ổn định ở mức 6.600 đồng/kg.

Cùng với việc gieo cấy và chăm sóc lúa, tính đến trung tuần tháng Hai này, cả nước đã gieo trồng được 354.000 ha cây màu lương thực các loại, bằng 96,2% cùng kỳ năm trước. Cụ thể, ngô đạt 232.000ha, bằng 96,9%; khoai lang 41.000ha, bằng 87,2% cùng kỳ năm trước.

Diện tích các cây công nghiệp ngắn ngày đạt 155.200ha, bằng 95,6% cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong hai tháng đầu năm nay, thời tiết xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại dài ngày làm ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất chăn nuôi ở một số tỉnh phía Bắc. Rét đậm, rét hại đã làm 7.216 con gia súc, gia cầm bị chết.

Tuy nhiên, nhìn chung tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm trên cả nước tương đối ổn định (riêng đàn lợn vẫn giảm): đàn bò tăng khoảng 2,5% so với cùng kỳ năm trước, đàn trâu giảm khoảng 0,1%; đàn lợn giảm khoảng 4,5%; đàn gia cầm tăng khoảng 6,6%.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo sản xuất lúa Đông Xuân, rau màu vụ Xuân và kiểm tra tình hình ra hoa của cây nhãn, vải tại phía Bắc; đồng thời theo dõi, chăm sóc cây ăn quả cây công nghiệp, tái canh càphê, điều, rải vụ cây ăn trái; sản xuất rau màu các loại tại các tỉnh phía Nam.

Cùng với đó tiếp tục chỉ đạo các địa phương, phối hợp với một số doanh nghiệp và các cơ sở giống thống nhất và triển khai những giải pháp tăng cường hoạt động sản xuất, cung ứng đủ nhu cầu giống cho sản xuất; kiểm soát giá giống vật nuôi, sản phẩm chăn nuôi, đảm bảo bình ổn thị trường, tránh hiện tượng mất cân đối cung cầu và tăng giá sau Tết Nguyên đán năm 2018.

Theo Bích Hồng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/ca-nuoc-tap-trung-san-xuat-vu-dong-xuan-va-rau-mau-vu-xuan/489302.vnp

Tags: sản xuất rau, vụ đông xuân, cấy vụ Đông Xuân

TIN KHÁC

Liên kết trong chăn nuôi bò 3B: Lợi ích kinh tế cao KHUYẾN NÔNG

Liên kết trong chăn nuôi bò 3B: Lợi ích kinh tế cao

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò 3B.

So với những năm trước, công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018 ít thuận lợi hơn do mực nước sông Hồng xuống thấp.

Hơn 30 năm qua, lão nông Phạm Văn Của (84 tuổi, ở thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã tự mình chăm sóc, bảo vệ cho hàng vạn con cò và chim trời về trú ngụ trên quả đồi của gia đình mình.

Nhà máy sản xuất các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP-120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO-TS16949.

Những ngày đầu xuân này, về huyện Kinh Môn, một trong 2 địa phương miền núi của tỉnh Hải Dương, dễ dàng bắt gặp những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của cây hành, cây tỏi đang trong kỳ thu hoạch.

Dẫn chúng tôi vào cánh đồng xanh bạt ngàn rau màu, anh Huỳnh Văn To khoe: “Ruộng trồng đậu nành rau của tôi chuẩn bị giao hàng trong Tết này.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay đầu xuân mới Mậu Tuất, nông dân các địa phương cả nước xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Tại TP Hà Nội, đến nay đã gieo cấy lúa đạt hơn 30% kế hoạch. Một số địa phương có diện tích cấy lúa xuân đạt cao như: Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Ðức, Phúc Thọ… Ngành nông nghiệp thành phố khuyến cáo người dân ngoài việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, bảo đảm đúng khung thời vụ cần thường xuyên thăm đồng ruộng để theo dõi, chăm sóc lúa xuân, kịp thời xử lý những phát sinh gây hại l

Nông nghiệp Việt Nam vừa trải qua một năm 2017 cực kỳ thành công với việc lần đầu tiên giá trị xuất khẩu rau, củ, quả vượt dầu thô và gạo, đạt khoảng hơn 3,3 tỉ USD; tổng kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp đạt gần 37 tỷ USD và thặng dư thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt con số 8,55 tỷ USD.

Cô gái trẻ 9X Phạm Thiên Trang là chủ nhân của vườn hoa hồng đẹp mê mẩn giữa lòng thủ đô. Đặc biệt ở đây có hàng nghìn gốc hồng cổ, có những gốc hồng có giá lên tới cả trăm triệu đồng, được khách hàng ở nhiều tỉnh thành đến mua về chơi Tết.

Chanh leo giúp người Thái ở Sơn La đổi đời, giá gạo đầu năm khởi sắc, một vụ hoa Tết được mùa được giá giúp người nông dân Đà Lạt (Lâm Đồng) có một cái Tết đủ đầy,... là ba trong số nhiều tin vui của ngành nông nghiệp ngay trong những ngày đầu năm.

Xem tiếp