19/12/2017 10:23

Cả nước nhập khẩu hơn 4,27 triệu tấn phân bón

Theo Bộ NN&PTNT, từ đầu năm đến nay, cả nước đã nhập khẩu hơn 4,27 triệu tấn phân bón với giá trị 1,14 tỷ USD, tăng 15,5% về khối lượng và tăng 13,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.

Cả nước nhập khẩu hơn 4,27 triệu tấn phân bón - ảnh 1

Doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang chịu nhiều áp lực.

Hiện thị trường phân bón đang diễn ra tình trạng "cung vượt cầu" do nhập khẩu ồ ạt, tạo sức ép cạnh tranh trực tiếp đối với doanh nghiệp trong nước. Để ổn định thị trường, các bộ, ngành cần siết chặt nguồn cung thông qua kiểm soát chỉ tiêu chất lượng và chủng loại phù hợp với Việt Nam.

Đồng thời, các doanh nghiệp phân bón trong nước cần chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kết hợp tìm hiểu thị trường tiêu thụ, có giải pháp tăng tính cạnh tranh tạo vị thế tương xứng. Ngoài ra, cần chú trọng sản xuất các loại phân bón mới chưa xuất hiện ở nước ta như: SA, ka li...

Xem thêm: Phân bón 'đẻ' quá nhanh nên quản lý không được?

Theo Quỳnh Dung/Báo Hà Nội mới

Tags: phân bón, nhập khẩu phân bón, phân bón kém chất lượng, phân bón ngoại

TIN KHÁC

Rau củ quả trước cơ hội lớn TIN TỨC

Rau củ quả trước cơ hội lớn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng đến năm 2020, giá trị xuất khẩu của ngành rau củ quả đạt gần 5 tỉ USD, chìa khóa thành công của ngành này là chất lượng và giá thành.

Vẫn còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song các nhà vườn hoa cây cảnh trên cả nước đã tất bật chuẩn bị hoa Tết, với nhiều chủng loại phong phú, phù hợp túi tiền người tiêu dùng.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Phát huy lợi thế ở địa bàn nông thôn có nhiều ruộng lúa nước, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thuộc Ban CHQS xã Tân An (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã thực hiện mô hình nuôi cua đồng để tạo kinh phí hoạt động và cải thiện đời sống. Sau gần một năm triển khai, bước đầu mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Cùng với việc triển khai sản xuất thành công nhiều mô hình trên diện rộng, ông Nguyễn Lợi Đức còn mang về cho nông dân rất nhiều giống lúa đạt năng suất rất cao.

Hiện huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có 2.268 tàu cá, với tổng công suất 1.103.995 CV trong đó tàu đánh bắt xa bờ 2.091 chiếc, chiếm 92,1%).

Vụ thu đông 2017 này, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đưa vào gieo trồng 10 héc-ta lạc giống siêu nguyên chủng TK10 tại xã Nam Lộc bố trí trên diện tích cánh đồng mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vốn bị bỏ hoang ven những cánh rừng ngập mặn ở huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, thời gian gần đây, loài rau sâm biển được người dân tìm mua nhiều. Thậm chí đã có doanh nghiệp thuê đất trồng chuyên canh loại rau này.

Mỗi năm, tới mùa nước nổi là tôi lại dò hỏi khắp nơi về những đàn trâu chạy đồng, tìm kiếm mùa len trâu trong ký ức tuổi thơ, nhưng rồi thất vọng.

Xem tiếp