14/02/2019 05:17

Cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân trong tháng 1/2019

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tháng 1/2019, cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, các địa phương phía Bắc gieo cấy đạt 113,8 nghìn ha, tăng 21,9%; các địa phương phía Nam gieo cấy 1,82 triệu ha...

Cả nước gieo cấy được 1,94 triệu ha lúa Đông Xuân trong tháng 1/2019 - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Tháng 1/2019, sản xuất trồng trọt tập trung chủ yếu vào thu hoạch cây vụ Đông miền Bắc, gieo cấy, chăm sóc lúa và gieo trồng cây hoa màu vụ Đông Xuân trên cả nước.

Tiến độ gieo trồng lúa Đông Xuân tại các địa phương phía Bắc cao hơn cùng kỳ do thời tiết tương đối thuận lợi. Tại các địa phương phía Nam, tiến độ xuống giống lúa Đông Xuân tương đương cùng kỳ. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long gieo cấy đạt 1,5 triệu ha. Hiện những diện tích lúa Đông Xuân đã xuống giống đang sinh trưởng và phát triển ổn định, trong đó gần 70 nghìn ha lúa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã cho thu hoạch.

Trong tháng, toàn ngành thực hiện tốt việc tập trung đề phòng, phát hiện kịp thời và chỉ đạo công tác phòng trừ sâu, bệnh trên cây lúa. Tính đến ngày 21/1, diện tích bị nhiễm các bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, đạo ôn lá, đạo ôn cổ bong, bệnh bạc lá, khô vằn đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian tới, các địa phương cần theo dõi sát tình hình sản xuất, hướng dẫn các địa phương kịp thời về thời vụ, cơ cấu giống và các tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất. Xử lý kịp thời các tình huống do thời tiết bất thường, dịch bệnh gây ra; kiểm soát tốt số lượng giống, cơ cấu giống phù hợp để cung ứng cho sản xuất.

Các địa phương khu vực Trung du, Đồng bằng Bắc bộ hướng dẫn người dân kịp thời lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân theo kế hoạch với Tập đoàn Điện lực Việt Nam; hướng dẫn người dân thực hiện tốt kỹ thuật làm mạ Xuân, lưu ý phòng tránh rét và ngăn chặn xâm nhập của rầy gây bệnh.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác bảo vệ thực vật, hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh phía Bắc tiếp tục thực hiện phòng trừ rầy lưng trắng và bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa; ban hành quy trình kỹ thuật quản lý bệnh lùn sọc đen hại lúa và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc tốt và phòng chống rét cho mạ, lúa đã gieo.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục theo dõi diễn biến của rầy nâu, xác định cao điểm rầy nâu di trú để chỉ đạo xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018-2019, “tập trung né rầy” hiệu quả.

Ngoài ra, tổ chức tập huấn, hướng dẫn các địa phương làm tốt công tác kiểm soát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong quá trình trồng trọt, xử lý sau thu hoạch và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. Hướng dẫn các địa phương rà soát, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các loại rau màu có hiệu quả kinh tế cao hơn, đặc biệt các loại có khả năng tiêu thụ và bảo quản dài ngày.

Theo BT/dangcongsan.vn

Tags: cấy lúa, lúa đông xuân, gieo cấy lúa

TIN KHÁC

Long An ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Long An ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh có trên 5.400 ha lúa, gần 1.300 ha rau và 900 ha thanh long ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thành lập mới 2 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác trong vùng đề án ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Đầu năm, thời tiết thuận lợi, bà con bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam lại tất bật cào ốc ruốc. Năm nay ốc ruốc được mùa đem lại nhiều niềm vui đầu năm mới cho các gia đình.

Vượt qua giai đoạn “giải cứu”, đầu quý II/2018, tín hiệu đáng mừng khi giá heo tăng lên 4 triệu đồng/tạ và giữ mức ổn định 4,5- 5 triệu đồng/tạ. Với mức giá này, người chăn nuôi có lời nhiều. Mặc dù điều này chưa thể thuyết phục người chăn nuôi tái đàn nhưng đây được xem là thời cơ tốt để cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng bền vững.

Sáng 14-2, ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) cho biết, có nhận được phản ánh của nông dân khu vực kênh Định Thành (xã Tân Lập) về việc thiếu nước phục vụ sản xuất vụ Đông - Xuân 2018 - 2019.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất nổi tiếng trồng cà phê Arabica (Cầu Đất, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) , anh Nguyễn Song Vũ - người sáng lập ra Nông trại Cà phê sạch Song Vũ - giờ đây tự hào khi được trực tiếp làm việc, tạo ra sản phẩm hạt cà phê nhân đạt chất lượng, luôn giữ được hương vị vốn có của nó và góp sức cùng những người trồng cà phê trong vùng Cầu Đất liên kết cho ra sản phẩm cà phê sạch, chất lượng cao.

Ông Trương Phước Anh, Giám đốc Sơ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, thời điểm sau Tết Nguyên đán, Tây Nguyên bước vào mùa khô hạn năm 2019.

Huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ nổi tiếng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Bắc mà còn được biết đến với nghề trồng su su từ lâu.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long Phan Kim Quyên cho biết, năm 2019, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay chính sách, vốn vay từ những chương trình, dự án nhằm giúp hội viên nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, từng bước thoát nghèo bền vững.

Chứng kiến cảnh nhiều con mèo chết không rõ nguyên nhân nhiều người dân ở xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tỏ ra vô cùng tiếc nuối.

Xem tiếp