12/01/2021 09:09

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng

Thời tiết thất thường khiến mai Tết nở hoa sớm làm cho nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Có nhà vườn thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng vì cả nghìn cây mai đã nở hoa, không thể bán hoặc cho thuê trong dịp Tết Tân Sửu 2021.

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng nhiều vườn mai ở quận Thủ Đức, TP.HCM đã nở hoa rất sớm khiến nhiều nhà vườn lo lắng.

Theo nhiều nhà vườn, thời tiết năm nay có sự biến đổi thất thường, thỉnh thoảng xuất hiện mưa giông khiến mai bị ảnh hưởng nặng.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 1

Vườn mai của ông Phương có 3.500 cây nhưng khoảng 1.000 cây đã nở hoa sớm khiến ông bị thiệt hại nặng

Ghi nhận tại vườn mai Phương Bình có diện tích khoảng 7.000m2 với hàng nghìn cây mai đang được tất bật chăm sóc chu đáo để chờ ngày xuống phố đón Tết. Tuy nhiên, chủ vườn mai Phương Bình là ông Nguyễn Ngọc Phương buồn rầu cho biết khoảng 1.000 cây mai đã nở hoa sớm.

'Vườn mai của tôi có 3.500 cây, do thời tiết thất thường nên vườn mai của tôi đã nở sớm khoảng 1.000 cây. Số cây bị nở sớm này tôi sẽ cắt tỉa tạo dáng lại cho đẹp để dành cho mùa xuân năm sau, chứ không mang ra phục vụ dịp Tết năm nay', ông Phương chia sẻ.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 2

Vườn mai rộng 7.000m2 của ông Phương hầu hết có giá từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng

Theo chủ vườn mai Phương Bình, năm nay mai nở không chỉ riêng nhà vườn của ông, nhiều nhà vườn ở Thủ Đức cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Lý do nở sớm là năm nay nhuần nên có 13 tháng, thời gian kéo dài và khi trời đổ mưa thì hoa sẽ bung nở ngay, không có cách nào kiểm soát được.

'Với khoảng 1.000 cây mai nở hoa sớm, tôi ước tính thiệt hại khoảng 15 tỷ đồng vì trung bình mấy chục triệu/cây nên thiệt hại khá lớn. Năm nay thiệt hại nặng hơn so với năm ngoái, năm ngoái chỉ mai nhỏ, năm nay chủ yếu mai lớn có giá cho thuê 40 – 70 triệu đồng nhưng lại nở quá sớm, như vậy trung bình lỗ mấy chục triệu đồng/cây. Một cây mai với một năm chăm sóc có chi phí khoảng 20 triệu đồng', ông Phương nói.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 3

Ông Phương khá buồn khi cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm, thiệt hại ước tính 15 tỷ đồng

Ông Phương cũng cho hay, những cây mai đã cho thuê nhưng nếu nở hoa sớm thì ông sẽ đổi lại cây khác có hoa nở đúng Tết, chứ không để khách chịu thiệt.

Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên những chậu mai của ông Phương không thể xuất sang Campuchia, chỉ cho thuê và bán trong nước nên lợi nhuận giảm đáng kể.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 4

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 5

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 6

Những cây hoa mai nở rộ sớm trước Tết Tân Sửu 2021 cả tháng nên được giữ lại chăm sóc để phục vụ cho năm sau

Theo ông, hiện tại nhiều công ty ở Hà Nội đã đặt mai chơi Tết và vườn ông cũng đã vận chuyển mai xuống phố để trưng bày sớm để khách tham khảo, lựa chọn cây ưng ý để chơi Tết.

Giá thuê mai tại vườn nhà ông giao động từ 5 triệu – 100 triệu đồng, giá bán từ 15 triệu – 600 triệu đồng, thậm chí có cây mai có giá bán 1 tỷ đồng nhưng còn non nên chưa thể tung ra thị trường.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 7

Chủ vườn mai Phương Bình khá tiếc nuối vì nhiều cây nở hoa sớm và rất đẹp nhưng không thể phục vụ Tết năm nay

Trong khi đó, tại vườn mai Hai Còn (phường Linh Đông, quận Thủ Đức) cũng có nhiều cây nở hoa sớm nhưng không nhiều. Theo chủ vườn, những cây mai nở hoa sớm hơn cả tháng, khi đến Tết số lượng hoa trên cây này sẽ giảm.

'Hiện tại vườn tôi có nhiều cây nở vài hoa nhưng không đáng kể, mặc dù vậy hy vong từ nay đến Tết thời tiết sẽ thuận lợi để hoa nở đúng thời điểm', chủ vườn hoa Hai Còn chia sẻ.

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 8

Một chậu mai cho thuê vào dịp Tết có giá hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên rất tiếc cây mai này không thể phục vụ Tết năm nay do hoa nở quá sớm

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 9

Những cây mai nở hoa sớm sẽ được đặt riêng một chỗ để tiện chăm sóc và quản lý

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 10

Những chậu mai Tết tiền tỷ nhưng lại nở hoa sớm do thời tiết thất thường

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 11

Theo ông Phương, chi phí chăm sóc cả năm trời dành cho một cây mai tốn 20 triệu đồng

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 12

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 13

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 14

Hiện tại vườn mai của ông Phương đang tất bật chăm sóc mai phục vụ Tết như ngày tưới nước một lần, bón phân, uống và tỉa cành,...

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 15

Ông Phương và công nhân đang tháo dây kẽm sau khi hoàn thành việc uống cành mai

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 16

Công nhân cắt tỉa cành mai

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 17

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 18

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 19

Vườn mai Hai Còn cũng có nhiều cây nở hoa nhưng số lượng không nhiều như vườn Phương Bình

Cả nghìn cây mai Tết nở hoa sớm hơn cả tháng, nhà vườn ở Sài Gòn thiệt hại 15 tỷ đồng - ảnh 20

Hiện tại mai phục vụ Tết Tân Sửu 2021 đã xuống phố từ sớm để khách tham khảo trước

Theo Tứ Quý - Trí thức trẻ/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/ca-nghin-cay-mai-tet-no-hoa-som-hon-ca-thang-nha-vuon-o-sai-gon-thiet-hai-15-ty-dong-220219116145857.htm

Tags: Hà nội, Thủ Đức, COVID 19, Tết Nguyên, Tân Sửu 2021, Ông Phương, Tết Tân Sửu 2021, Phương Bình, Hai Còn, Nguyễn Ngọc Phương

TIN KHÁC

Muôn kiểu chống rét cho hoa, cây cảnh ở Hà Nội TRỒNG TRỌT

Muôn kiểu chống rét cho hoa, cây cảnh ở Hà Nội

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt độ nhiều khu vực xuống dưới 10 độ C. Việc ủ ấm cho hoa, cây cảnh là vô cùng cần thiết nhằm hạn chế thiệt hại có thể xảy ra, nhất là khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề.

10 thí sinh cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 (Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 ) vừa tham gia chương trình phủ xanh đất trống tại hồ sinh thái thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được mệnh danh là 'vàng mềm' của Tây Tạng bởi những giá trị cao mà nó mang lại. Hiện nay, tại các vùng biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều bà con đang ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nấm ĐTHT theo hình thức bán tự nhiên để nâng cao giá trị sản phẩm. Đây cũng là một trong những hướng đi mới giúp bà con nơi đây thoát nghèo bền vững.

Theo Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu rau quả cả năm 2020 đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm trước; Trung Quốc đứng vị trí đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam.

Cây lúa được xác định là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Hà Nam. Giai đoạn 2015 - 2020, năng suất lúa bình quân ở Hà Nam luôn đạt mức cao của khu vực, trong đó riêng năm 2020 đạt hơn 62,2 tạ/ha/năm; tổng sản lượng đạt gần 380 nghìn tấn. Vụ xuân năm 2021, tỉnh Hà Nam có kế hoạch gieo cấy hơn 30.000 ha lúa với tỷ lệ lúa lai chiếm 35% diện tích, còn lại là nhóm lúa thuần chất lượng cao.

Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, cây bưởi đang ngày càng phát triển mạnh ở các tỉnh miền bắc. Hiện nay, bưởi đang là một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở nhiều địa phương.

Theo dự báo tình trạng mưa, rét tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021 và những vụ tiếp theo, bà con nông dân đang đội mưa, đội rét để xuống đồng canh tác.

Chiều 8/1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện gửi các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ về việc chuẩn bị lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2021.

Những người trồng mai vàng tại làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây dự đoán lứa mai vàng năm nay vẫn sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán dù thời tiết mưa, rét kéo dài. Việc trồng mai vàng trong những năm gần đây trở thành sinh kế của nhiều người dân trong làng.

Năm 2020 chứng kiến thiên tai và dịch bệnh khốc liệt đã làm đứt gãy kết nối thương mại nông sản toàn cầu. Song trong 'cái khó, ló cái khôn', nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị và cách làm sáng tạo, nhanh chóng chuyển đổi, thích ứng kịp thời với tình hình mới, để không chỉ giữ vững đà tăng trưởng, mà còn mở ra nhiều kỳ vọng phát triển mới.

Xem tiếp