18/01/2018 03:10

Cà Mau: Xuất khẩu thuỷ sản đạt 1,1 tỷ USD

Mặc dù trong năm 2017 địa phương này phải đối mặt với nhiều thử thách như biến đổi khí hậu, những rào cản thương mại của các nước nhập khẩu, nhưng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Cà Mau đã đạt 1,1 tỷ USD.

Cà Mau: Xuất khẩu thuỷ sản đạt 1,1 tỷ USD - ảnh 1

Nuôi tôm theo hướng siêu thâm canh ở Cà Mau (Ảnh: NS)

Theo ông Châu Kim Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, chỉ tính riêng diện tích nuôi tôm công nghiệp của tỉnh này trong năm qua đã đạt trên 9.600 ha; trong đó diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng nhanh, gần 700 ha, năng suất đạt từ 80 tấn đến 100 tấn/ha/vụ nuôi. Năm 2017, tổng sản lượng khai thác thủy sản của Cà Mau đạt trên 530 nghìn tấn, trong đó có 173.500 tấn tôm, tăng 9,2% so cùng kỳ năm trước.

Để nghề nuôi thuỷ sản, nhất là nghề nuôi tôm siêu thâm canh phát triển bền vững, Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã thường xuyên có văn bản chỉ đạo và lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo tại các hội nghị, cuộc họp, đồng thời thành lập nhiều đoàn kiểm tra, khảo sát để tìm hiểu, nắm bắt khó khăn của người dân nhằm kịp thời tháo gỡ.

Cũng để đưa ngành thủy sản phát triển nhanh, mạnh hơn nữa, hiện tỉnh Cà mau đang thúc đẩy chuỗi liên kết trong sản xuất đối với ngành xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh, theo đó, các doanh nghiệp thuỷ sản và người dân cần liên kết chặt chẽ, trao đổi về tổ chức trong liên kết và hỗ trợ nhau trong sản xuất, gắn trách nhiệm của người nuôi với doanh nghiệp. Người nuôi tôm phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh đầu tư vùng nguyên liệu thông qua chuỗi liên kết từ người nuôi đến nhà máy. Đẩy mạnh chế biến hàng giá trị gia tăng theo hướng đa dạng hoá sản phẩm nhằm tiết kiệm nguyên liệu, giảm giá thành, tăng kim ngạch xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

Cà Mau cũng đã đưa ra "Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững ngành tôm tỉnh Cà Mau đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030”, Đề án này sẽ tạo điều kiện cho phát triển ngành tôm Cà Mau, gia tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu. Tỉnh Cà Mau đặc biệt chú trọng tái cơ cấu ngành hàng tôm sinh thái; nhân rộng các mô hình nuôi tôm nâng cao năng suất, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ACS... nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu sạch phục vụ chế biến tôm xuất khẩu.

Năm 2018, tỉnh Cà Mau phấn đấu thực hiện đạt chỉ tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,2 tỷ USD, tăng 100 triệu USD so với năm 2017. Theo đó, tỉnh Cà Mau khuyến khích phát triển các mô hình nuôi tôm đạt năng suất cao gắn với bảo vệ môi trường, nuôi tôm sinh thái hoặc chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế để tạo nguồn nguyên liệu sạch, ổn định phục vụ cho chế biến tôm xuất khẩu. Chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh con tôm Cà Mau đến thị trường trong và ngoài nước, tìm kiếm thêm khách hàng mới, mở rộng đối tác…

Theo NS/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/ca-mau-xuat-khau-thuy-san-dat-1-1-ty-usd-470419.html

Tags: nuôi tôm, nuôi trồng thủy sản, xuất khẩu thủy sản

TIN KHÁC

Bắt quả tang cơ sở đang bơm "chất lạ" vào tôm CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bắt quả tang cơ sở đang bơm "chất lạ" vào tôm

4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Với mục tiêu xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, sản lượng 1,1 triệu tấn trên quy mô 750.000 ha, thì Việt Nam cần khoảng 500.000 - 600.000 con tôm bố mẹ để sản xuất nguồn tôm giống chất lượng. Tuy nhiên, hoạt động này cần phải có sự đầu tư hơn nữa.

Sáng 17/1, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Tính đến 15h ngày 17/1 đã có trên 117.000 ha gieo cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được lấy nước từ đợt xả đầu tiên của các hồ chứa thủy điện.

Càng gần Tết Nguyên đán, các loại hoa quả thường dùng để dâng ông bà tổ tiên lại càng đắt khách. Ở Nghệ An, hàng trăm hộ dân trồng cây ăn quả đang ém hàng để chờ Tết để bán được giá.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang ( xã Tam Hiệp- Châu Thành- Tiền Giang) rộng 1,5 ha trồng và trưng bày lan dendro phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, khu du lịch còn đang tiến hành xây dựng các khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách đến tham quan.

Vụ đông xuân 2017-2018, ngành nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới, chất lượng cao vào gieo cấy với diện tích gần 10 ngàn ha.

Năm 2017 có nhiều biến động của ngành chăn nuôi, đặc biệt trên lĩnh vực chăn nuôi lợn. Bước sang năm 2018, trong bối cảnh hội nhập, dự báo thị trường có nhiều biến động, ngành chăn nuôi cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra.

Theo xu hướng hiện nay, các nhà nhập khẩu tôm trên thế giới luôn quan tâm đến nguồn gốc sản phẩm. Vì vậy, truy xuất nguồn gốc hết sức thực tế, đồng thời tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mỗi nước.

Xem tiếp