18/11/2020 08:29

Cà Mau: Triển khai hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với biến đổi khí hậu và đại dịch covid-19

Cà Mau là một trong 6 tỉnh được chọn để thực hiện Dự án 'Hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)' do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối với Tập đoàn Bayer và tổ chức Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia) triển khai.

Diện tích trồng lúa của tỉnh Cà Mau hiện nay trên 131.000 ha, trong đó có hơn 70.000 ha lúa cao sản chất lượng, 51.100 ha lúa mùa đặc sản và diện tích trong hệ thống kết hợp với nuôi tôm. Tuy nhiên, diễn biến bất thường của thời tiết cùng sự phức tạp của dịch bệnh covid-19 khiến nông dân, đặc biệt là những nông hộ sản xuất nhỏ gặp không ít khó khăn.

Trước tình hình đó, việc thực hiện dự án sẽ góp phần tăng cường duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó trang bị hỗ trợ nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa gạo bền vững thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn (ToT, ToF), chuyển giao kiến thức – thực hành nông nghiệp (GAP). Ngoài ra còn phổ biến cho nông dân về phòng dịch covid-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho nữ nông dân.

Từ ngày 03 đến 13 tháng 11 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Tập đoàn Bayer triển khai dự án tại 05 huyện là Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình, Cái Nước, và thành phố Cà Mau với mong muốn hỗ trợ 12.000 hộ nông dân nhỏ, trong đó 48% nông dân là nữ.

Những ngày đầu thực hiện không tránh khỏi những khó khăn trong quá trình nhập dữ liệu phần mềm do số lượng nông dân tham dự đông, khả năng tiếp thu công nghệ của nông dân còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự nỗ lực hỗ trợ của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và cán bộ Bayer, hơn 4.000 nông dân đã được cung cấp phần mềm hướng dẫn khai thác kỹ thuật canh tác. Ngoài ra nông dân cũng đã được nhận hỗ trợ những phần quà sản phẩm bảo vệ cây trồng.

Sản xuất lúa gạo luôn đóng vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. Gói hỗ trợ của Dự án đã góp phần giải quyết những thiếu hụt trước mắt bằng việc cung cấp các nguồn lực cần thiết về nông học và đào tạo nông nghiệp, qua đó hỗ trợ các nông hộ nhỏ khôi phục sản xuất trước biến động của thời tiết và đại dịch covid-19.

Võ Thị Hồng

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ca-mau-trien-khai-ho-tro-nong-ho-san-xuat-nho-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-va-dai-dich-covid-19_t114c30n20670

Tags: việt nam, Cà Mau, U Minh, cái nước, Thới Bình, Trần Văn Thời, Võ Thị Hồng Trung

TIN KHÁC

TP HCM: Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa TIN TỨC

TP HCM: Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa

Theo Sở Công Thương TP HCM, trong các tháng cuối năm, thành phố sẽ đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và khôi phục tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn bình thường mới.

Tạm 'gác' lại những khó khăn, thiệt hại sau những trận mưa lũ. Ngay lúc này, lãnh đạo các tỉnh miền Trung và toàn thể người dân đang nỗ lực, khẩn trương khôi phục sản xuất. Sớm bình ổn kinh tế sau lũ

Mùi tàu (hay còn gọi là cây ngò gai) đã được bà con huyện Bình Tân chọn để gieo sạ rất nhiều. Là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, vốn đầu tư thấp, đặc biệt ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng khi canh tác trong mùa mưa cần phải quan tâm, lưu ý một số khâu kỹ thuật sau:

Từ ngày 10 - 11/11/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình về công tác khắc phục và tái sản xuất sau thiên tai.

Ngày 13-11, tại siêu thị Big C Đà Lạt (Lâm Đồng), Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, khai mạc phiên chợ 'Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020'.

Huyện Vĩnh Hưng (Long An) xác định người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, nên sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình XDNTM huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Vụ sạt lở xảy ra lúc 14h45 ngày 11/11/2020 tại khu vực chân đập thủy điện Sông Tranh 2 (địa phận xã Trà Tân) khiến 9 người bị vùi lấp; trong đó 8 người may mắn thoát nạn (1 người bị thương nặng), người còn lại nghi mất tích.

Ngày 11/11, Hội Nông dân (HND) TP phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Tọa đàm thúc đẩy sự tham gia của các cấp Hội và hội viên nông dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Sáng 11/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong đó, đề ra chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021 là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn chưa hết nhức nhối. Hàng giả, hàng nhái đang len lỏi vào từng ngõ ngách, có mặt hầu hết các phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cho đến cả những siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Xem tiếp