06/11/2020 11:29

Cà Mau: Hàng nghìn ha lúa bị mất trắng do mưa ngập

Do mưa lớn kết hợp với triều cường trong những ngày qua, nhiều địa phương ở tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất nông nghiệp. Đã có hàng nghìn ha lúa và hoa màu ở địa phương này bị mất trắng khiến người dân gặp khá nhiều khó khăn.

Cà Mau: Hàng nghìn ha lúa bị mất trắng do mưa ngập - ảnh 1

Nhiều diện tích lúa bị gãy đổ, mất trắng. (Ảnh: Báo TN)

Tại huyện Trần Văn Thời, mưa kéo dài kết hợp với triều cường đã làm 1.400 ha lúa hè thu vùng ngọt hóa bị thiệt hại 100%. Ngoài ra, có trên 8.570 ha bị thiệt hại trên 70%, 5.424 ha bị thiệt hại từ 30% đến 70%. Đồng thời có trên 500 ha màu của dân bị thiệt hại hoàn toàn, cây ăn trái bị thiệt hại là 287 ha. Ngoài ra, diện tích nuôi cá đồng ở địa phương này hầu như bị thiệt hại hoàn toàn.

Tại huyện U Minh có trên 4.500 ha lúa bị ngập, thiệt hại trên 877 ha; 477 ha cây ăn trái và 247 ha rau màu… bị thiệt hại do ngập.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo ngành nông nghiệp của tỉnh xác định loại hình thiên tai để công bố. Qua đó, có hỗ trợ kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn. UBND tỉnh Cà Mau cũng đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này hướng dẫn các địa phương trong tỉnh đảm bảo điều kiện, khẩn trương thực hiện trình tự, thủ tục hỗ trợ khôi phục sản xuất sau thiên tai đúng quy định.

Cà Mau: Hàng nghìn ha lúa bị mất trắng do mưa ngập - ảnh 2

Mưa lớn, kết hợp với triều cường gây ngập úng tại nhiều đô thị. (Ảnh: K.V)

Về lĩnh vực giao thông, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm theo triều cường dâng cao trong những ngày qua đã gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Tình trạng ngập đường giao thông đã gây thiệt hại trên 50 tỷ đồng riêng trên địa bàn TP Cà Mau.

Ðể khôi phục lại hiện trạng ban đầu trên tất cả các tuyến đường trong tỉnh cần trên 140 tỷ đồng. Huyện Trần Văn Thời cũng cần hỗ trợ trên 12 tỷ đồng để khắc phục tạm thời về hạ tầng, tạo thuận lợi trong giao thông, nhất là việc đi học của học sinh. Huyện U Minh có đến 83 tuyến đường với tổng chiều dài 178 km bị ngập sâu.

Theo Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau Huỳnh Thanh Dũng, biến đổi khí hậu cùng với suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách hiện nay tác động tiêu cực đến các hệ sinh thái tự nhiên và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đặc biệt là đời sống của cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương khu vực ven biển.

Được biết, tỉnh Cà Mau có hơn 70% dân số sống ở vùng nông thôn, sinh kế phụ thuộc nhiều vào tài nguyên và phần lớn diện tích của tỉnh thuộc vùng đất ngập nước ven biển, có 87 cửa sông thông ra biển nên chịu tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, biểu hiện rõ nét nhất trên địa bàn tỉnh những năm gần đây là: vào mùa khô tình trạng nhiệt độ tăng cao, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng; vào mùa mưa tình trạng ngập úng đô thị, triều cường, nước biển dâng gây sạt lở đất bờ sông, bờ biển và sụp lún đất tại một số nơi diễn biến phức tạp… ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

Ông Huỳnh Thanh Dũng cho biết, ngành tài nguyên môi trường Cà Mau đang khẩn trương thực hiện quản lý tài nguyên theo hướng khai thác hợp lý, bền vững và sử dụng hiệu quả, trong đó kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất rừng, mặt nước, mặt biển; nâng cao hiệu quả sử dụng nước, ngăn chặn xu hướng suy giảm tài nguyên nước, khuyến khích sử dụng tiết kiệm nước ngọt; nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo ô nhiễm, kiểm soát chặt các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tăng cường năng lực thu gom, thúc đẩy tái sử dụng, tái chế chất thải; dự báo nguy cơ và giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vào mùa khô, chủ động tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất … đồng thời lồng ghép các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong các quy hoạch, kế hoạch quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/ca-mau-hang-nghin-ha-lua-bi-mat-trang-do-mua-ngap-567245.html

Tags: Cà Mau, U Minh, Sở Nông, Sở Tài, Trần Văn Thời, Theo Phó, Báo TN, TP Cà Mau, Huyện Trần Văn Thời, Huyện U Minh

TIN KHÁC

Liên kết trồng dâu rừng, tái canh cà phê bền vững ở Tây Nguyên TRỒNG TRỌT

Liên kết trồng dâu rừng, tái canh cà phê bền vững ở Tây Nguyên

Trồng dâu rừng xuất khẩu, tái canh cây cà phê thành công, trồng ớt chuông ở Lâm Đồng thu nhập 1 tỷ đồng/năm.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hơn 1.500 ha cây cao su đang thời kỳ khai thác mủ tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị đổ gãy gây thiệt hại lớn, khiến bà con nông dân điêu đứng.

Theo Báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài chính, việc chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 5% sẽ có nhiều tác động tích cực và toàn diện với nhiều đối tượng, đặc biệt, trả lại sự công bằng cho sản xuất phân bón trong nước và giá phân bón sẽ giảm.

Đợt mưa lớn liên tục kéo dài hơn một tuần vừa qua đã khiến hàng trăm ha cam tại xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị rụng hàng loạt. Theo nhiều chủ vườn, khoảng 20% số lượng cam bị rụng do tích nhiều nước sau đợt mưa lớn và số lượng sẽ tiếp tục tăng nếu thời tiết còn mưa.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, nếu năm 1990 cả nước có khoảng 9 triệu ha rừng thì sau 30 năm chúng ta có 14,6 triệu ha, trong đó có 10,3 triệu ha rừng tự nhiên.

Mặc dù là cây trồng mới nhưng chanh leo hiện nay đã và đang được phát triển mạnh ở nhiều địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân. Quả chanh leo cũng đang được nhiều doanh nghiệp chế biến xác định là mặt hàng chính với các sản phẩm như nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo… nhằm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Sáng nay 2/11, diễn ra kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV được tổ chức tại toà nhà Quốc hội. Tại đợt 2 của kỳ họp tập trung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tham quan Triển lãm Bản đồ trái cây Việt Nam và thưởng thức các loại trái cây, đặc sản theo từng vùng miền của đất nước Việt Nam.

Hàng năm, sầu riêng được trồng từ tháng 5 - 11 dương lịch thì hết vụ, đây cũng chính là mùa mưa ở Tây Nguyên nên cây sống khoẻ.

Trước thách thức mang tính toàn cầu, phát triển nền nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành xu thế của nông nghiệp thế giới.

Ngày 29-30/10/2020, tại Thành phố Thái Nguyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thái Nguyên tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Sản xuất chè an toàn theo hướng hữu cơ'.

Xem tiếp