23/04/2020 08:48

Cà Mau cho vay vốn “giải cứu” doanh nghiệp thủy sản

Hàng loạt doanh nghiệp thủy sản tại Cà Mau trong tình trạng “thoi thóp” khi đơn hàng xuất khẩu giảm nhưng vẫn nỗ lực duy trì sản xuất và thu mua nguồn tôm nguyên liệu trong dân.

Cà Mau cho vay vốn “giải cứu” doanh nghiệp thủy sản - ảnh 1

Cà Mau ưu tiên vốn để doanh nghiệp thu mua nguyên liệu tạm trữ, góp phần bình ổn sản xuất và giá tôm.

Để “giải cứu” cho doanh nghiệp, góp phần bình ổn hoạt động sản xuất, kinh doanh…, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh… về việc cho vay vốn để thu mua nguyên liệu tạm trữ của doanh nghiệp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Cà Mau khẩn trương rà soát các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương về tín dụng, đặc biệt là cho vay mới hoặc tăng hạn mức cho vay đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhằm khôi phục, duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh. Qua đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh khẩn trương thực hiện việc cho vay đối với các doanh nghiệp. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thủy sản tạm trữ, nhằm tiêu thụ nguồn nguyên liệu nuôi trồng, đánh bắt của người dân và giải quyết công ăn việc làm cho công nhân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu trung bình đạt hơn một tỷ USD. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, thị trường xuất khẩu tôm bị bó hẹp, thậm chí doanh nghiệp liên tục bị đối tác huỷ đơn hàng nhập khẩu. Tình hình trên đã khiến kim ngạch xuất khẩu tôm những tháng đầu năm 2020 của tỉnh Cà Mau giảm 15-20% so với cùng kỳ. Kéo theo đó, giá tôm nguyên liệu hiện giảm rất sâu, khiến nhiều nông hộ không mạnh dạn tái sản xuất, thậm chí treo đầm. Không bán được hàng, trong khi vẫn cố gắng duy trì sản xuất và duy trì thu mua tôm trong thời gian dài khiến nhiều doanh nghiệp trong tình trạng không còn vốn xoay vòng. Chính vì thế, việc tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không thể chậm trễ, chần chừ.

Theo HỮU TÙNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/44190102-ca-mau-cho-vay-von-%E2%80%9Cgiai-cuu%E2%80%9D-doanh-nghiep-thuy-san.html

Tags: thủy sản

TIN KHÁC

Quế Quảng Ngãi được mùa xuất khẩu TIN TỨC

Quế Quảng Ngãi được mùa xuất khẩu

Giữa mùa thu hoạch quế, giá thu mua vẫn cao như đầu vụ. So năm ngoái, giá quế năm nay tăng mạnh nhờ xuất khẩu, đã giúp cho bà con miền núi Quảng Ngãi có nguồn thu lớn từ cây quế.

Ngày 22-4, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời đứng trước những khó khăn, bất lợi về thời tiết, thị trường (thời tiết cực đoan, nguy cơ dịch bệnh trên đàn gia súc, thị trường xuất khẩu nông sản chững lại...), sản xuất nông nghiệp tiếp tục đối mặt với những khó khăn. Nhằm vượt qua những khó khăn, thách thức trong sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Lào Cai đã đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, bao gồm:

Do đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới nên các nguồn thực phẩm tiêu dùng thiết yếu của Hà Giang (đặc biệt là các loại rau quả) được cung ứng từ các tỉnh dưới xuôi. Trong thời gian xảy ra dịch Covid -19, các phương tiện vận chuyển thực phẩm từ dưới xuôi lên Hà Giang bị hạn chế nên đã tác động không nhỏ tới cuộc sống của người dân, nhất là tại các thành phố, thị trấn trong tỉnh.

Trong bối cảnh thực phẩm sạch, an toàn đang bị lẫn lộn với các thực phẩm kém chất lượng, thì việc kết nối cung cầu để đưa thực phẩm an toàn đến tận tay người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết. Việc xây dựng các chuỗi và địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn sẽ đảm bảo và đáp ứng nhu cầu thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về cơ chế, chính sách hỗ trợ phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Từ đầu tháng 2-2020, dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn xã Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ), sau đó dịch tiếp tục xảy ra ở một số xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ và xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh). Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành Nông nghiệp, đến nay Hà Nội đã khống chế và công bố hết dịch cúm gia cầm. Hiện nay, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, tạo thuận lợi cho người dân trong việc tái đàn.

Xem tiếp