05/11/2018 10:42

Cà Mau chấm dứt tình trạng nuôi tôm thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018

Tỉnh Cà Mau đã hạ quyết tâm sẽ chấm dứt tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018.

Cà Mau chấm dứt tình trạng nuôi tôm thâm canh không đủ điều kiện vào cuối năm 2018 - ảnh 1

Thu hoạch tôm siêu thâm canh ở huyện Đầm Dơi, một trong ba địa phương nuôi tôm thâm canh lớn nhất tại Cà Mau.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có hơn 7.600 ha diện tích nuôi tôm thâm canh và hơn 2.000 ha nuôi tôm siêu thâm canh, tổng số hơn 15.900 hộ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi là 5.396 ha.

Thời gian qua, mặc dù đã được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở, nhưng tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không canh không bảo đảm điều kiện vẫn còn diễn ra. Thực trạng trên không chỉ tiềm ẩn rủi ro cho chính bản thân hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, gây hệ luỵ về môi trường, phương hại đến hộ nuôi chung quanh mà còn gây nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát điều kiện hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn. Cao điểm kiểm tra đầu tiên vào tháng 12 - 2017, đoàn công tác của tỉnh và cơ quan chức năng các huyện kiểm tra và tái kiểm tra 2.562 hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên, chỉ có 1.086 hộ khắc phục các lỗi đã cam kết. Riêng đầu năm 2018 đến nay, tổ kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra 48 đợt với 179 hộ nuôi. Kết quả, 121 hộ có một số chỉ tiêu còn hạn chế; 18 hộ không đạt và chỉ có 40 hộ đạt yêu cầu. Ngoài ra, các địa phương trong tỉnh cũng tiến hành kiểm tra được 3.692 hộ, phát hiện 1.369 hộ có một số chỉ tiêu còn hạn chế và 422 hộ không đạt điều kiện nuôi.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau, mặc dù ý thức của phần đông hộ dân trong thực hiện các điều kiện nuôi theo quy định được nâng lên đáng kể, tuy nhiên, thời gian qua, vẫn còn một số hộ cố tình né tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, không khắc phục những hạn chế, đặc biệt là những hộ nuôi tự phát nằm ngoài vùng quy hoạch. Ngoài ra, hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không bảo đảm điều kiện theo quy định chậm khắc phục còn do điều kiện diện tích, điều kiện kinh tế và cả trình độ kỹ thuật còn hạn chế.

Chấn chỉnh tình trạng hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh không bảo đảm điều kiện theo quy định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chỉ đạo cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường, phổ biến rõ cho người dân về quy hoạch vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh; tiếp tục tăng cường, nâng cao tần suất kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện đúng theo quy định; UBND các xã, trên cơ sở số liệu hơn 1.470 hộ chưa đủ điều kiện nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, cần phải làm việc trực tiếp với từng hộ, để đến cuối năm phải dứt điểm vấn đề hộ nuôi tôm không bảo đảm điều kiện.

Theo HỮU TÙNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/kinhte/item/38145402-ca-mau-cham-dut-tinh-trang-nuoi-tom-tham-canh-khong-du-dieu-kien-vao-cuoi-nam-2018.html

Tags: nuôi tôm, Cà Mau, nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh

TIN KHÁC

Bắt nhóm đối tượng chuyên dùng xe con đi trộm cắp nông sản TIN TỨC

Bắt nhóm đối tượng chuyên dùng xe con đi trộm cắp nông sản

Nhóm đối tượng chuyên thuê xe con tới vùng sâu vùng xa đột nhập vào các gia đình có kho nông sản để trộm cắp

Ngày 4/11, tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS.

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hình thành và nhân rộng các vùng trồng cây đặc sản hiệu quả ở các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Bò là loại gia súc lớn được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, tập trung ở các địa phương có nguồn cỏ tươi tự nhiên, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp như: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã chuyển hướng nuôi bò vỗ béo, đem lại giá trị kinh tế vượt trội.

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Theo BS Đặng Quế (nguyên bác sĩ Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt Đức), trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã phẫu thuật ngót nghét cả ngàn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng.

Chiều 3/11, rất đông người dân đã kéo đến nhà anh Nguyễn Tấn Tám (trú tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để được tận mắt xem con cá lạ nghi là sủ vàng quý hiếm.

Xem tiếp