15/11/2017 01:34

Cá lớn không bán được, người nuôi ôm nợ

1 năm trở lại đây, người nuôi cá ở xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) gặp rất nhiều khó khăn khi giá cá liên tục xuống thấp, thị trường tiêu thụ hầu như không có. Do không có người mua, nhiều hộ không thu hồi được vốn, dẫn tới thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

Cá lớn không bán được, người nuôi ôm nợ - ảnh 1

Gia đình ông Đỗ Đăng Sỹ có 3 hécta ao nuôi cá rô phi. Trước đây, cá rô phi được các thương lái miền Tây thu mua với giá 27-28 ngàn đồng/kg, nay giá xuống chỉ còn 1/2 mà cũng không có người mua. Để có thể duy trì đàn cá, ông chỉ biết cho ăn cầm chừng 3 ngày/lần. Đến nay số nợ đã lên 800 triệu đồng, nhiều đại lý cám đã không cho gia đình ông tăng số nợ nữa.

27 năm trong nghề nuôi cá, chưa năm nào ông Ngô Bá Hóa gặp khó như bây giờ. Với 3,5 hécta diện tích ao nuôi cá, ông nuôi nhiều loại cá như: cá chép, cá rô phi, cá trắm… để tận dụng nguồn thức ăn và tăng thu nhập cho gia đình.

Theo ông, một lứa cá chỉ nuôi trong vòng 10 tháng là xuất bán, nhưng do không có người mua nên lứa cá này của ông đã sang năm thứ 2. Cá lớn không xuất bán được, diện tích mặt ao hẹp dần, 2 tấn cá của ông vừa bị chết do nguồn nước bị đặc. Số còn lại dù không có người mua, nhưng mỗi ngày ông phải cho đàn cá ăn 30 bao cám trị giá 10 triệu đồng để tiếp tục duy trì chờ ngày xuất bán.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ), cho biết vẫn tiếp tục khuyến khích người dân chăn nuôi theo mô hình nông nghiệp sạch để có chất lượng sản phẩm đầu ra tốt hơn; vận động các hộ chăn nuôi cá thành lập tổ hợp tác, nếu có thể thành lập hợp tác xã sẽ kêu gọi các đơn vị tiêu thụ các hệ thống bán lẻ nơi khác về để liên kết tạo thành chuỗi sản xuất tiêu thụ.

Theo Đinh Tài/Báo Đồng Nai

Tags: môi trường, cá rô, nuôi cá rô, điều kiện nuôi, khó khăn nuôi cá rô

TIN KHÁC

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn KHUYẾN NÔNG

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Thông tin Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) bị UBND tỉnh này tạm đình chỉ sản xuất do không tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường (NNVN đã thông tin), khiến người trồng mía lo ngay ngáy về đầu ra của cây mía, còn công nhân Cty thì ám ảnh nỗi lo thất nghiệp!

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong chăn nuôi, con giống đóng vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định năng suất và chất lượng sản phẩm, nhưng hiện nay con giống chất lượng vẫn còn thiếu và yếu.

Sau cơn bão số 12, hàng trăm héc-ta sầu riêng đang cho thu hoạch ổn định trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) bị gió lốc quật gãy. Nhiều hộ đang có cuộc sống sung túc nhờ loại trái cây đặc sản này bỗng chốc trở nên trắng tay. Buồn trước cảnh vườn cây tan hoang đã đành, nhưng người nông dân còn nhiều nỗi lo phía trước.

73 hộ dân nuôi cá lồng bè ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà được tỉnh Hà Tĩnh thẩm định, áp giá bồi thường do ảnh hưởng sự cố môi trường biển hồi tháng 4/2016 mỗi hộ 92.850.000 đồng. Nhưng đến giữa tháng 10/2017, UBND huyện Lộc Hà thông báo chỉ chi trả 17.460.000 đồng, với lý do bà con đã nhận tiền hỗ trợ cá chết rét cuối năm 2015 nên không được chi trả bồi thường sự cố môi trường biển (?!).

Năm 2010, tỉnh Nghệ An bắt đầu ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào nông nghiệp. Nhu cầu phát triển lĩnh vực này rất lớn nhưng đang gặp nhiều rào cản về nguồn vốn, chính sách, đất đai và đầu ra cho sản phẩm.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Ngày 14-11, tại Phú Quốc (Kiên Giang), dưới sự bảo trợ của Hội đồng Điều toàn cầu (GCC), Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) tổ chức Hội nghị điều quốc tế Việt Nam lần thứ 9 năm 2017.

Khi được Nhà nước hỗ trợ, tôi đã nuôi 5.000 con giống/5.000m², lãi khoảng 20 triệu đồng/tháng (qua 3 tháng nuôi)”, ông Đông hồ hởi kể.

Xem tiếp