14/06/2017 05:02

Cá lăng phát triển khỏe mạnh nhờ ăn tỏi

Thay vì sử dụng kháng sinh, nhiều cơ sở nuôi trồng thay đổi cách thức phòng bệnh cho cá bằng việc sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như tỏi.

Cá ăn tỏi - một hoạt động tưởng chừng không thể lại diễn ra khá thường xuyên tại Hải Đăng, Hòa Bình. Điểm đặc biệt khiến bất kỳ ai đến đây cũng dễ dàng bị thu hút là quang cảnh của khu vực nuôi thả cá: nước lòng hồ trong, không gợn đục.

Cá lăng phát triển khỏe mạnh nhờ ăn tỏi - ảnh 1

Cá lăng vàng tại khu nuôi trồng thủy sản của cơ sở. Ảnh: Thủy sản Hải Đăng.

Anh Toản, một nhân viên của công ty cho biết: "Để có thể cung cấp cho người tiêu dùng những con cá lăng an toàn, không hóa chất, chúng tôi tuyệt đối không sử dụng kháng sinh mà chỉ dùng tỏi và vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá".

Cụ thể, tỏi băm nhỏ và vitamin C được trộn cùng thức ăn của cá (loại cá tép dầu đánh bắt tại lòng hồ sông Đà). Ngoài việc bổ sung "kháng sinh tự nhiên" qua thức ăn, nhân viên chăm sóc ở đây cũng lưu ý đến việc vệ sinh lồng cá và khu vực nuôi thường xuyên.

Lòng hồ sông Đà có dòng chảy liên tục nên hầu hết chất thải của cá không bị tồn đọng. Tuy nhiên, dòng nước này cũng dễ mang theo các mầm bệnh hoặc ký sinh trùng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. "Để nước luôn trong và sạch, chúng tôi tiến hành treo thả các túi vôi trong lồng. Cách này giúp tiêu diệt các ký sinh trùng và hạn chế vi khuẩn gây bệnh", anh Toản chia sẻ.

Cá lăng phát triển khỏe mạnh nhờ ăn tỏi - ảnh 2

Tỏi được băm nhỏ rồi trộn trực tiếp vào thức ăn của cá lăng. Ảnh: Thủy sản Hải Đăng.

Các lồng cá ở đây đều có lưới lót bên trong, nhờ vậy, cá sẽ sử dụng được triệt để lượng thức ăn thả vào lồng. Lớp lưới lót này cũng giúp công tác vệ sinh lồng cá được tiện lợi hơn. Cụ thể, chất thải của cá lưu lại trên lưới, mỗi lần vệ sinh chỉ cần thay lớp lưới và giặt sạch rong rêu, mảng bám.

Nhờ quy trình nuôi đảm bảo, cá lăng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, sạch bệnh. Hiện nay, sản phẩm cá lăng của cơ sở được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Hòa Bình cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Với tiêu chí vì sức khỏe người tiêu dùng, cơ sở cũng cam kết luôn cung cấp những sản phẩm cá tươi, ngon, an toàn cho thị trường.

Xem thêm: Công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm

Theo Thu Nga/Vnexpress.net

Tags: bệnh hại cá lăng, cho cá lăng ăn tỏi

TIN KHÁC

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Tuyệt chiêu ép cân cho cá lăng đen để tạo ra chất lượng 'độc đáo'

Nuôi cá lăng đen vốn không xa lạ với người dân ở các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, tuyệt chiêu giảm cân cho cá để chất lượng cá ngon hơn, săn hơn, bán đắt hơn thì quả là mới mẻ.

Gần đây Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 đã nghiên cứu thành công công nghệ sản xuất giống cá lăng chấm, xây dựng được quy trình nuôi thương phẩm cá lăng chấm trong ao.

Việc triển khai mô hình trên hồ thủy điện Tuyên Quang hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần khuyến khích người dân từng bước khai thác được tiềm năng mặt nước

Trong nuôi trồng thủy sản, việc kiểm soát hóa chất, kháng sinh sử dụng trong quá trình nuôi có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm sản phẩm nuôi và hiệu quả sản xuất. Điều này đòi hỏi người nuôi phải nắm được thông tin các chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản và biện pháp phòng tránh gây nhiễm trong quá trình nuôi.

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Quy trình sản xuất cá ngạnh dưới đây được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu Đề tài “Thử nghiệm sinh sản cá ngạnh Cranoglanis bouderius (Richardson, 1846) trong điều kiện nhân tạo” của ThS Nguyễn Đình Vinh, ThS Tạ Thị Bình (Khoa Nông - Lâm ngư, Trường ĐH Vinh) cùng PGS.TS Nguyễn Hữu Dực (Khoa Sinh học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) và TS Nguyễn Kiêm Sơn (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật).

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Hiện nay, nuôi cá lồng bè đang được chú trọng và mở rộng quy mô do mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Tuy nhiên, do việc nuôi với mật độ cao nên rất dễ phát sinh dịch bệnh mang lại rủi ro cao cho người nuôi.

Dùng phân bón hoặc chế phẩm sinh học để gây màu nước cho ao.

Nên thả tôm lúc thời tiết mát mẻ, tốt nhất là thời điểm từ 5-7 giờ sáng hoặc 4-6 giờ chiều. Không nên thả tôm lúc trời sắp mưa hoặc đang mưa to.

Xem tiếp