15/01/2020 10:08

Cá lăng nha thích nghi tốt trong môi trường ao nuôi tại Hà Tĩnh

Đó là kết quả đánh giá được Sở Nông nghiệp & PTNT cùng các đơn vị chuyên ngành, chính quyền địa phương và bà con nhân dân ghi nhận sau thời gian 8 tháng thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm cá lăng nha tại xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhằm góp phần đa dạng đối tượng nuôi, nhất là đưa vào các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao để dần thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã nuôi thử nghiệm 2400 con cá lăng nha.

Trong quá trình nuôi, cá lăng nha thích nghi tốt, sinh trưởng, phát triển ổn định. Sau thời gian gần 8 tháng nuôi, đến nay cá đạt từ 0,6-0,8 kg/con. Đặc biệt, trong quá trình nuôi, cá không hề xảy ra dịch bệnh và đạt tỷ lệ sống cao (90%).

Cá lăng nha thích nghi tốt trong môi trường ao nuôi tại Hà Tĩnh - ảnh 1

Cá lăng nha đạt 0,8 kg sau 8 tháng nuôi

Là hộ thực hiện mô hình, anh Võ Phi Hùng (thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi nuôi loại cá này, lúc đầu cũng rất lo lắng nhưng được sự hướng dẫn của cán bộ chủ trì từ khâu cải tạo ao đến khi thả cá và chăm sóc có quy trình bài bản nên cá phát triển rất tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi chăm sóc đến khi cá đạt kích cỡ thương phẩm từ 1,3-1,5 kg trở lên mới tiến hành xuất bán. Dự kiến, tổng sản lượng đến thời điểm thu hoạch là hơn 2 tấn cá”.

Với kết quả đạt được đó, vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo đầu bờ nhằm tạo điều kiện cho bà con có nhu cầu đến tham quan, học tập kinh nghiệm nuôi cá lăng nha.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục chỉ đạo, theo dõi các chỉ tiêu phát triển của loài cá này đến khi đạt kích cỡ thương phẩm để có sự đánh giá toàn diện hơn, từ đó lấy làm cơ sở để nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh.

Theo Nguyễn Hoàn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ca-lang-nha-thich-nghi-tot-trong-moi-truong-ao-nuoi-tai-ha-tinh_t114c30n19686

Tags: sở Nông nghiệp và Phát Triển Nông Thôn

TIN KHÁC

Hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 TIN TỨC

Hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020

Ngày 10 tháng 01 năm 2020, tại Phú Thọ, Bộ Nông nghiệp & PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị.

Làng nghề truyền thống gần 100 năm chuyên sản xuất hương (se nhang) ở xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) cứ mỗi độ Xuân về lại rộn ràng sớm tối để kịp cung cấp hàng cho Tết Nguyên đán.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Ngành chăn nuôi đang chuyển dịch nhanh theo hướng trang trại, công nghiệp (chiếm trên 40% về quy mô và 60% về sản lượng). Bước đầu đã hình thành nhiều ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển chăn nuôi.

Thảo quả từng một thời là cây xóa đói, giảm nghèo, thậm chí là làm giàu của nhiều hộ ở các xã vùng cao trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan nên nhiều diện tích thảo quả bị giảm năng suất, chất lượng.

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

Nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, tối 11-1, Sở Công thương Hà Nội khai mạc Hội chợ hàng hóa, nông sản thực phẩm tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 diễn ra cuối tuần qua, thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) thông tin, hiện nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh nước mắm còn rất nhiều bất cập trong quản lý chất lượng và quy trình sản xuất.

Năm 2018, ngành điều xuất khẩu đạt 3,52 tỉ USD, chiếm hơn 60% thị phần xuất khẩu toàn cầu nhưng doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam lại lỗ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư quy định việc cập nhật, khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản.

Xem tiếp