24/10/2018 10:23

Cá chết hàng loạt do thiếu oxy

Những ngày qua, một số khu vực nuôi cá điêu hồng trong bè trên vài nhánh sông thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ngày 17-10, cá điêu hồng nuôi bè trên sông Cái Nhỏ (đoạn qua xã Tân Thanh) và sông Cổ Cò (đoạn qua xã Mỹ Lương) có hiện tượng chết rải rác.

Đến ngày 19 và 20-10, cá ở đây bắt đầu chết hàng loạt. Nhận được thông tin, lãnh đạo và các phòng chuyên môn của Sở NN&PTNT đến ghi nhận hiện trường, lấy mẫu nước phân tích và hướng dẫn người dân xử lý để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Cá chết hàng loạt do thiếu oxy - ảnh 1

Các bè cá điêu hồng của ông Tăng chết gần như hoàn toàn, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Cụ thể, tại xã Tân Thanh, cá điêu hồng chết chủ yếu ở bờ Nam của sông Cái Nhỏ. Theo đó, 5 hộ nuôi 58 lồng bè có cá chết hàng loạt (cỡ cá chết từ 2 - 4 con/kg). Ước lượng cá chết khoảng 160 tấn, tổng giá trị thiệt hại trên 6 tỷ đồng. Ông Đỗ Văn Tăng (ngụ ấp 2, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) là một trong những hộ bị thiệt hại nặng nề do cá chết.

“Gia đình có 17 bè cá nuôi trên sông sắp đến ngày thu hoạch. Nhưng chỉ trong mấy ngày qua, cá chết mà tôi phải vớt lên đến 50 tấn, rồi “bán đổ, bán tháo” cho những người thu mua làm phân bón. Ước tính thiệt hại ban đầu hơn 2 tỷ đồng” - ông Tăng buồn rầu cho biết.

Ngoài trường hợp của ông Tăng, mỗi hộ nuôi cá ở đây đều lỗ vốn từ vài trăm triệu tới hàng tỷ đồng do cá chết bất thường.

Đánh giá sơ bộ của ngành NN&PTNT, cá chết chủ yếu là cá cỡ lớn, gần thu hoạch, chiếm khoảng 70 - 80%; cá cỡ nhỏ thì chết ít hơn. Tại xã Mỹ Lương, 111 bè nuôi cá ở bờ Đông sông Cổ Cò cá nổi đầu nhiều và chết rải rác đều ở các bè, với lượng cá chết khoảng 15 - 20%.

Kết quả quan trắc môi trường vào ngày 19 và 20-10 cho thấy, các chỉ tiêu môi trường đều nằm trong ngưỡng cho phép, chỉ có lượng oxy hòa tan trong nước ở sông Cái Nhỏ hơi thấp (giá trị giới hạn bằng hoặc trên 4 mg/l, nhưng tại thời điểm quan trắc chỉ bằng 3,5 mg/l); còn tại sông Cổ Cò, lượng oxy hòa tan trong nước chỉ bằng 3 mg/l.

Nhận định ban đầu của các ngành chuyên môn, cá chết ở sông Cái Nhỏ và sông Cổ Cò là do nguồn nước trong mùa lũ bị ô nhiễm, mang nhiều chất lơ lửng…

Thời điểm cá chết nhiều là lúc giao giữa nước lớn và nước ròng (đứng nước) làm cho cá nuôi trong bè thiếu oxy cục bộ và xảy ra chết hàng loạt. Ngoài ra, các ngành chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu nước ở đây để phân tích về khả năng nhiễm thuốc trừ sâu nhưng chưa có kết quả.

Ngày 23-10, Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Mẫn cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn của sở tiếp tục có mặt tại các điểm cá chết ở xã Tân Thanh và xã Mỹ Lương để chỉ đạo xử lý.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Phan Hữu Hội khuyến cáo, các hộ nuôi cá bè tại các điểm cá chết ở 2 xã Tân Thanh và Mỹ Lương cần dùng mô - tơ bơm nước để tạo dòng chảy, sục khí để tạo oxy cho cá. Bên cạnh đó, các hộ nuôi cá bè ở bên bờ Nam sông Cái Nhỏ (thuộc xã Tân Thanh) cần di dời bè cá sang bờ Bắc của sông này…

Theo Sĩ Nguyên/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/xa-hoi/201810/ca-chet-hang-loat-do-thieu-oxy-820325/index.htm

Tags: cá chết, cá chết hàng loạt, người dân lao đao, cá lông, cá chết do thiếu oxy

TIN KHÁC

Nâng chất cho cà phê Việt TIN TỨC

Nâng chất cho cà phê Việt

Là nước sản xuất hàng đầu thế giới nhưng giá cà phê của Việt Nam lại chưa có “tiếng nói” quyết định đến giá cà phê trên các sàn giao dịch thế giới. Xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị gia tăng và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu là vấn đề cần được đẩy mạnh.

Với phương châm “có nhiều thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) sẽ có xã đạt chuẩn NTM”, thời gian qua tỉnh Nghệ An đã tập trung các nguồn lực phát triển thôn, bản NTM. Những nỗ lực trong xây dựng NTM góp phần tạo nên nhiều điểm sáng trên những vùng quê xứ Nghệ.

Cam gần đến vụ thu hoạch đột nhiên rụng la liệt khiến người dân ở vùng “thủ phủ” cam xứ Nghệ nuối tiếc đem đi đổ bỏ hoặc ủ làm phân bón.

Những năm gần đây, sâu bệnh hại cây điều diễn ra trên diện rộng với mức độ nặng khiến nông dân trong tỉnh nói chung, người trồng điều ở huyện Đồng Phú nói riêng chịu nhiều thiệt hại. Để giải cứu vườn điều, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đồng Phú vừa có đợt ra quân tìm hiểu căn nguyên và hướng dẫn tận tình cách phòng, chống sâu bệnh hại cây điều, giúp nông dân chuẩn bị bước vào niên vụ 2018-2019.

Trồng 1,5 công bí nụ, trung bình hái từ 30-35kg/ngày, giá bán cho các đầu mối ở tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh là 30.000 đồng/kg, mỗi ngày gia đình có nguồn thu khoảng 1 triệu đồng.

Thời gian qua, nhiều địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã phá bỏ hàng nghìn ha mía để trồng cây khác. Chính vì vậy, diện tích mía ở khu vực này tiếp tục giảm đáng kể. Nguyên nhân được cho là giá mía và đầu ra bấp bênh, đồng thời sự biến đổi khí hậu cũng làm cho việc canh tác loại cây này trở nên khó khăn.

Ngày 22/10, ông Nguyễn Tấn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay đã có hơn 160 tấn cá bè của người dân bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.

Là tỉnh gần cuối cực nam của Tổ quốc, ngoài thế mạnh nghề trồng lúa, Bạc Liêu còn có 56 km bờ biển. Tuy nhiên, tiềm năng biển của tỉnh nhiều năm qua chưa được khai thác thật sự hiệu quả, bền vững. Từ thực tiễn của địa phương, đầu năm 2018, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã có Kết luận số 67-KL/TU về tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế biển đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo đột phá mới, phấn đấu trở thành một trong những tỉnh giàu mạnh từ kinh tế biển…

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển sản xuất để đưa bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam bù Hương Sơn… trở thành những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của địa phương. Tuy nhiên, việc người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cây có múi đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý nguồn giống, tiêu thụ sản phẩm, gây mất cân bằng sinh thái, độ che phủ của rừng.

Trong khi không ít các mặt hàng đang gặp khó về đầu ra thì vẫn có không ít doanh nghiệp tuyên bố: Thị trường không thiếu, giá cả không tệ, lợi nhuận kinh tế sẽ được mang lại và thậm chí có giá trị rất cao nếu như chúng ta có đủ và làm chủ được nguyên liệu sạch.

Xem tiếp