13/10/2017 08:44

Bứt phá xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ

Trong bối cảnh khan hiếm cá ngừ, ngư trường đánh bắt ngày càng bị thu hẹp và các chính sách hạn chế khai thác cá ngừ được áp dụng, dự báo thị trường cá ngừ ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ tiếp tục “nóng” vào cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Bứt phá xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ - ảnh 1

Việt Nam là một trong 5 nước xuất khẩu cá ngừ hàng đầu sang Mỹ - Ảnh: CTV 

Sức hút mạnh

Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong 8 tháng đầu năm đạt 148,5 triệu USD, tăng 15,5% so cùng kỳ năm 2016. Giá trị xuất khẩu vào Mỹ tăng do sản lượng tăng và một phần do giá cá ngừ trên thị trường thế giới tăng cao. Cá ngừ là loại cá biển ngon, giàu chất dinh dưỡng và được cả thế giới ưa dùng. Châu Á cung ứng khoảng 60% cá ngừ trên toàn thế giới. Mặc dù, hầu hết các loài cá ngừ đều là loài di trú, song đa số chúng được đánh bắt ở Thái Bình Dương. Nghề đánh bắt cá ngừ cũng là nghề truyền thống của cư dân Đông Nam Á. Các nước khu vực như Philippines, Indonesia… đều có nghề đánh bắt cá ngừ. Hầu hết các nước đều xem Mỹ là thị trường xuất khẩu cá ngừ quan trọng.

Việt Nam đang dần thay đổi chiến lược cạnh tranh bằng việc tăng cường xuất khẩu sản phẩm cá ngừ đóng hộp. Các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ trong 7 tháng đầu năm nay đều tăng so cùng kỳ. Thăn/fillet cá ngừ đông lạnh của Việt Nam chiếm tỷ trọng cao nhất, 60% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ, tăng 3% so cùng kỳ. So với năm ngoái, Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp sang thị trường này, tăng 41%. Việt Nam là một trong 5 nước xuất khẩu nhiều cá ngừ đóng hộp nhất sang Mỹ, chiếm 18% tổng nhập khẩu của Mỹ đối với mặt hàng cá ngừ đóng hộp.

5 tháng đầu năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 98.000 tấn cá ngừ các loại, trị giá 616 triệu USD, tăng 0,9% khối lượng và 6,7% giá trị so cùng kỳ năm 2016. Việc thiếu hụt nguyên liệu góp phần khiến cá ngừ được giá và giá cá ngừ đóng hộp 6 tháng đầu năm đã tăng khoảng 8,3% so nửa đầu năm 2016.

Bứt phá xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ - ảnh 2

Cơ hội cho Việt Nam

Theo đánh giá, cá ngừ dự trữ của Mỹ đã và đang thiếu hụt dẫn đến việc Mỹ tăng nhập khẩu cá ngừ tươi, sống và đông lạnh (tăng 4% khối lượng và 5% giá trị so cùng kỳ 2016). Các nước ASEAN hiện đang cung ứng hơn 57% tổng khối lượng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ. Trong đó, Thái Lan chiếm hơn 35%, Việt Nam chiếm 11%.

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cũng đã chủ động phối kết hợp với tổ chức WWF Mỹ trong việc thí điểm mã truy xuất nguồn gốc cá ngừ Việt Nam để đảo bảo quyền lợi của ngư dân Việt Nam.

Để thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ, VASEP đã có Công văn số 71/2017/CV-VASEP gửi Tổng cục Thủy sản; theo đó, kiến nghị xem xét sớm công bố nghề lưới vây của Việt Nam không sử dụng thiết bị dẫn dụ (nghề lưới vây có ưu điểm là không sử dụng thiết bị dẫn dụ cá, đáp ứng yêu cầu đánh bắt trong tương lai, qua thương mại và nhu cầu tiêu thụ trên thế giới). Cùng đó, hạn ngạch (quota) dành cho xuất khẩu cá ngừ vào EU của Hiệp định thương mại tự do EVFTA (sắp có hiệu lực), hiện chưa có quy định hay hướng dẫn về con số quota cụ thể cũng như quy trình cụ thể cho việc cấp hạn ngạch, nên Bộ NN&PTNT cần có kiến nghị với Bộ Công thương thúc đẩy và sớm thống nhất với EU về con số và cơ chế cấp hạn ngạch.

>> Theo VASEP, 8 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 376 triệu USD, tăng 21,4% so cùng kỳ năm 2016. Top 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ chính: gồm Mỹ, EU, Israel, ASEAN, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc và Mexico, chiếm hơn 88% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ.

echo = hạt chia mỹ, siêu thực phẩm từ thiên nhiên.

Tags: cá ngừ, xuất khẩu cá ngừ, cá ngừ đại dương

TIN KHÁC

Cấp biển nhận diện cho cửa hàng bán trái cây sạch KHUYẾN NÔNG

Cấp biển nhận diện cho cửa hàng bán trái cây sạch

Các cửa hàng kinh doanh trái cây tại Hà Nội khi đạt đủ các điều kiện theo quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sẽ được cấp biển nhận diện để người tiêu dùng nắm rõ và dễ dàng lựa chọn.

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, TP Đồng Hới đã được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng 5 tỉ đồng.

Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một cường quốc về nuôi biển, song hiện nay việc phát triển vẫn mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu và tự phát là chính. Để tạo sức bật cho nghề này, cần nỗ lực hơn nữa trong việc tập trung ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống.

Trong thời gian qua tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng nhiều người dân kéo đến Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hoàng Triều (CTyCPHT) làm chủ đầu tư để cản trở nhà máy hoạt động, vì cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường.

Với mục đích ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho áp dụng đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo mới. Tuy nhiên, sau khoảng ba tháng thực hiện, đề án này đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bởi chưa thể kiểm soát hết được nguồn thịt heo đang tiêu thụ.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi tôm tại Cà Mau phấn khởi bởi giá tôm tăng, thị trường xuất khẩu các mặt hàng tôm không ngừng được mở rộng, hứa hẹn đến cuối năm 2017 đạt 1,1 tỉ USD giá trị tôm xuất khẩu.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Những năm gần đây, chanh dây đã trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên. Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai đã giúp cây chanh dây đạt năng suất cao.

Bộ công cụ để quản lý, kiểm soát, bảo vệ chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh sẽ sớm được hoàn thiện để bảo vệ sản phẩm quốc gia này trước tình trạng hàng nhái, hàng giả.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 8437/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp ngày 4/10 vừa qua về công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật.

Xem tiếp