16/07/2018 09:42

Bưởi tôm vàng mang... vàng về đổi đời người dân

Nhờ chọn được cây trồng có nhiều lợi thế, làm chủ khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông.

Thượng Mỗ là một trong số ít xã trên địa bàn huyện Đan Phượng không có nghề truyền thống, người dân cơ bản dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhờ chọn được cây trồng có nhiều lợi thế, làm chủ khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã Thượng Mỗ có thu nhập khá từ nghề nông. Hiện Thượng Mỗ đang là vùng trồng bưởi tôm vàng lớn nhất huyện Đan Phượng (Hà Nội) với chất lượng thơm ngon nhất…

Bưởi tôm vàng mang... vàng về đổi đời người dân - ảnh 1

Vườn bưởi tôm vàng của gia đình ông Phan Văn Hào ở Đội 2, xã Thượng Mỗ.

Giàu có từ trồng bưởi

Gia đình ông Phan Văn Hào ở Đội 2, xã Thượng Mỗ có 6 sào bưởi tôm vàng đã 24 năm tuổi. Vụ bưởi này, vườn nhà ông Hào đậu quả rất sai. Để có những vụ bưởi bội thu, ông Hào đã áp dụng nhiều kinh nghiệm. Ông cho biết, bưởi là loài cây ưa ẩm nhưng lại không chịu được úng nên vườn trồng bưởi không được để úng nước, phân bón cho cây tốt nhất là phân gà ủ hoai mục và hạt đậu tương ngâm. Gia đình ông Hào cũng không sử dụng thuốc diệt cỏ mà thường làm cỏ bằng tay. Theo kinh nghiệm của ông Hào, bưởi tôm vàng ngon là những quả có cuống nhỏ. Ngon nhất là những quả có trọng lượng từ 0,8 đến 1,2kg. Bưởi thường chín vào các tháng cuối năm, áp Tết Nguyên đán và cây càng lâu năm, chất lượng quả càng ngon. Năm vừa qua, vườn bưởi của gia đình ông cho thu nhập 360 triệu đồng. “Trồng bưởi không phải đầu tư nhiều, 90% giá trị thu về là công và lãi người trồng được hưởng” - ông Hào vui vẻ cho biết.

Cách vườn của ông Hào không xa là khu vườn 4 sào bưởi của hộ anh Nguyễn Văn Mạnh. Anh Mạnh cho biết, trước đây gia đình cấy lúa nhưng từ 7 năm nay chuyển sang trồng bưởi. Vụ vừa qua, gia đình thu quả được lứa thứ 5. “Bưởi tôm vàng Thượng Mỗ dao động từ 30 đến 70 nghìn đồng/quả (tùy theo tuổi cây). Vào các tháng cuối năm, thương lái đến tận vườn bưởi thu mua, người dân chưa phải lo đầu ra” - anh Mạnh cho biết.

Theo thống kê của UBND xã Thượng Mỗ, từ năm 2017 đến nay, nông dân xã Thượng Mỗ đã mở rộng được thêm 10ha bưởi tôm vàng, nâng tổng diện tích bưởi toàn xã lên 106ha. Tính bình quân, mỗi héc ta trồng bưởi tôm vàng cho giá trị khoảng 500 triệu đồng/năm. Bưởi tôm vàng đã mang... vàng về thay đổi đời sống người dân trong xã; xã Thượng Mỗ cũng đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2011-2015.

Không phụ thuộc vào tự nhiên

Cách đây khoảng 5 năm, những vườn bưởi ở Thượng Mỗ thường xuyên bị mất mùa, tỷ lệ đậu quả rất thấp, người dân hoang mang do không biết nguyên nhân. Nhiều hộ đã chặt bỏ vườn bưởi để trồng cây khác. Nhưng giờ đây, cây bưởi Thượng Mỗ đã cho năng suất ổn định, người trồng có thu nhập khá… Ông Phan Văn Hào bật mí: “Trước đây, bà con thường để bưởi thụ phấn hoàn toàn tự nhiên. Khi gặp thời tiết bất lợi, cây không thụ phấn được, tỷ lệ đậu quả thấp. Hiện nay, chúng tôi đã biết cách “can thiệp” để bưởi ra hoa, đậu quả theo ý muốn. Khi bưởi ra hoa, chúng tôi dùng các chổi lông nhỏ, mềm, chấm vào các bông hoa, giúp bưởi thụ phấn tốt hơn, tỷ lệ đậu quả cao hơn...”.

Với anh Nguyễn Văn Mạnh, vừa làm chủ một vườn bưởi, anh vừa giữ vai trò Chủ tịch Hội Nông dân của xã và Chủ nhiệm Câu lạc bộ bưởi tôm vàng Thượng Mỗ. Anh Mạnh chia sẻ: “Những hộ trồng bưởi đã tụ lại, thành lập câu lạc bộ từ năm 2015 để hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ. Đến nay, câu lạc bộ đã thu hút được 40 hội viên tham gia, mỗi hội viên trung bình có 5 sào trồng bưởi. Trong những năm gần đây, người trồng bưởi xã Thượng Mỗ đã được huyện hỗ trợ 70 tấn phân NPK và hơn 5.000 gói thuốc trừ sâu sinh học. Ngoài ra, huyện còn mời các nhà khoa học về tập huấn cho nông dân kỹ thuật canh tác tốt hơn; đồng thời, xây dựng và bảo vệ thành công nhãn hiệu “Bưởi tôm vàng Đan Phượng”.

Mới đây khi đưa đoàn công tác của Nhật Bản đến thăm các vườn bưởi ở Thượng Mỗ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường đã nhận xét: “Bưởi tôm vàng Đan Phượng không những là một giống bưởi ngon đầu bảng trong các loại bưởi được trồng ở Việt Nam mà còn có mùi thơm rất quyến rũ khi chín. Đây cũng là giống bưởi bảo quản được thời gian dài (từ 4 đến 5 tháng sau khi thu hoạch). Quá trình canh tác đơn giản, phù hợp với đồng đất nhiều địa phương, có triển vọng nhân rộng và trở thành cây trồng làm giàu cho nông dân”.

Theo Nguyễn Mai/Báo Hà Nội mới

Tags: trồng bưởi, vườn bưởi, giàu có từ bưởi, bưởi tôm vàng, đổi đời người dân

TIN KHÁC

Người sở hữu hơn 40.000 chậu hoa hồng TIN TỨC

Người sở hữu hơn 40.000 chậu hoa hồng

Hơn 20 năm đam mê, gắn bó với hoa hồng nên từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Phước Lộc (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã sưu tầm cho khu vườn của mình hơn 40.000 chậu hồng. Khu vườn trở thành điểm tham quan hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Chị Mayu Ino đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi dự án cộng đồng ở nông thôn và phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam.

Tận dụng thời gian cải tạo thực bì chuẩn bị cho vụ trồng keo lai tiếp theo, tại xã Khánh Thuận (U Minh - Cà Mau), nông dân xuống vụ ớt mang lại hiệu quả cao.

Tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Bình khóa XVII diễn ra ngày 13/7, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng tiếp tục tập trung điều tra làm rõ để không bỏ lọt tội phạm trong vụ án liên quan đất đai xảy ra ở xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch của tỉnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 98/2018/NĐ-CP, ngày 5-7-2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Ea Súp là một trong những huyện của tỉnh Đắk Lắk với nhiều diện tích rừng khộp bị phá bỏ chuyển đất sang trồng cao su. Đến nay, nhiều diện tích cao su trồng trên đất rừng khộp kém phát triển dù hết chu kỳ kiến thiết cơ bản (từ 5 - 6 năm) nhưng vườn cây vẫn khẳng khiu chưa đưa vào kinh doanh khai thác mủ được.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: 'Chính quyền không thể áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) mà phải phát huy sáng tạo của người dân trong nền kinh tế thị trường; gắn sao đánh giá chất lượng sản phẩm phải là gắn sao trong lòng dân'.

Không mang những gam màu thông thường như xanh và vàng, một số loại trái cây quen thuộc như bưởi, chuối, ổi,... còn khoác lên mình sắc đỏ rực lạ mắt, hấp dẫn người tiêu dùng Việt Nam.

Từ móng vuốt, chân, mỏ, lông, lưỡi đến cuống họng, thậm chí vỏ trứng... của giống gà này cũng đặc một màu đen.

Sau một thời gian tạm lắng, những ngày gần đây báo chí lại phản ánh “chiêu cũ” của cánh thương lái là chuyên thu mua nông sản non, lạ một cách bất thường, diễn ra tại nhiều địa phương.

Xem tiếp