24/09/2018 02:23

Bưởi Phúc Trạch trúng mùa, được giá

Được mùa rớt giá, được giá mất mùa không còn là điệp khúc buồn của người trồng bưởi ở Hương Khê (Hà Tĩnh). Năm nay, nhà vườn rất vui khi bưởi trúng mùa, được giá.

Bưởi Phúc Trạch trúng mùa, được giá - ảnh 1

Bưởi được các thương lái đặt mua tại vườn với giá 60 -70 ngàn đồng/quả.

Bưởi Phúc Trạch là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng của Hà Tĩnh, không chỉ góp phần giúp giải quyết việc làm cho người nông dân mà còn giúp nhiều hộ làm giàu.

Trong 24 xã của huyện Hương Khê, bưởi Phúc Trạch được trồng nhiều ở Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên…

Ông Cao Đình Sơn, xóm Ngọc Bội, xã Hương Trạch, cho biết: Nhà tôi trồng 180 gốc bưởi, trong đó 160 cây đã cho quả, cây nhiều nhất có hơn 250 quả. Mùa này, ước thu gần 1 vạn quả, thu nhập hơn 400 triệu đồng. Tất cả đã được thương lái đặt mua tại vườn.

Theo ông Cao Quốc Hội, Phó chủ tịch UBND xã Hương Trạch, từ lâu Hương Trạch đã được xem là trung tâm của giống bưởi Phúc Trạch. Toàn xã có hơn 1.300 hộ trồng bưởi với diện tích trên 360ha. Năm nay, người trồng bưởi Hương Khê nói chung, Hương Trạch nói riêng rất vui khi bưởi vừa được mùa lại được giá. Các hộ hầu hết đều liên kết với Công ty Tân Thanh Phong trong bao tiêu sản phẩm theo giá thị trường, khoảng 60 - 70 ngàn đồng/quả. Ở Hương Trạch, bưởi được xem là cây xóa đói giảm nghèo, nhiều hộ có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng từ bưởi.

Bưởi Phúc Trạch trúng mùa, được giá - ảnh 2

Theo ông Hợi, đặc trưng của bưởi Phúc Trạch chính hiệu không lẫn với các giống bưởi khác là da bưởi không ráp, khi chín ngả màu vàng. Khi bóc, các múi thẳng đều, tép bưởi không dính vào cùi, có màu trắng trong hoặc hồng nhạt, mọng nước; ăn giòn, có vị ngọt thanh, dễ bóc…

Ông Hà Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Tân Thanh Phong - đơn vị liên kết và thu mua sản phẩm bưởi Phúc Trạch, cho biết: Bước vào chính vụ, mỗi ngày doanh nghiệp đưa ra thị trường 5.000 - 6.000 quả bưởi, tương đương trên 6 tấn/ngày. Riêng dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 20 tấn/ngày.

“Hương Khê hiện có hơn 2.300ha bưởi đến vụ thu hoạch. Nhờ thời tiết thuận lợi, người trồng thực hiện đúng quy trình chăm sóc nên hầu hết các vườn bưởi đều có tỷ lệ ra hoa, đậu quả tương đối cao so với các năm trước, sản lượng ước đạt 12.400 tấn, doanh thu khoảng 300 tỷ đồng. Với hiệu quả kinh tế mà cây bưởi mang lại, huyện đang áp dụng nhiều chính sách để hỗ trợ các địa phương mở rộng diện tích, đưa bưởi trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế”, ông Lê Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hương Khê, thông tin.

Tags: giá nông sản, trồng bưởi, được giá, giá bưởi, trúng mùa, bưởi phúc trạch

TIN KHÁC

Rắn ri cá giống hút hàng, giá tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Rắn ri cá giống hút hàng, giá tăng mạnh

Tại huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), hiện rắn giống, con loại 1 tháng tuổi có giá 30.000 đồng/con, loại 2 tháng có giá 50.000 đồng/con, loại 3-4 tháng có giá 60.000- 80.000 đồng/con.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 22/9 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo hôm nay giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay ngày 21/9 tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên biến động nhẹ. Trong khi giá heo miền Nam tăng 300-1.000 đồng/kg so với hôm qua.

Mặc dù giá heo hơi hiện đạt mức 50.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với thời kỳ giá heo giảm sâu trong năm 2017, song đa phần nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không tăng đàn một cách ồ ạt như các chu kỳ giá heo tăng trước đây.

Hiện tại, các thương lái vào tận vườn của người dân ở huyện Châu Thành và thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) thu mua mít Thái với giá hơn 70.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với thời điểm 2 tháng trước.

Đến thời điểm hiện tại, người dân tại huyện Ðạ Huoai tỉnh Lâm Đồng đã cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Uớc tính cây sầu riêng năm nay đã mang lại cho người dân Đạ Huoai nguồn thu hơn 700 tỷ đồng. Trong đó, nhiều hộ dân có mức thu nhập từ 2 - 4,5 tỷ đồng/hộ.

Tại Ninh Thuận, hành tím đang được thương lái thu mua tại ruộng với giá chỉ từ 14.000 đồng/kg trở lại, hành giống từ 10.000-12.000 đồng/kg, giảm 50% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện giá cá điêu hồng thương phẩm được thương lái thu mua tại các lồng, bè trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là 40.000 đồng/kg, tăng 7.000 đồng/kg so với 2 tháng trước đây.

Do tỏi rớt giá nên từ tháng 2 đến nay, hàng trăm hộ trồng tỏi ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đang bị tồn hơn 200 tấn tỏi. Nếu không sớm tiêu thụ thì số tỏi này sẽ bị hư hỏng.

Thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ lợn nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tác động mạnh đến giá lợn trong nước.

Xem tiếp