08/02/2021 12:40

Bưởi Đoan Hùng tìm đường sang Nhật Bản

Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Bộ Ngoại giao, tỉnh Phú Thọ đang có cơ hội đưa quả bưởi đặc sản Đoan Hùng sang nước Nhật.

Bưởi Đoan Hùng tìm đường sang Nhật Bản - ảnh 1

Hôm 5/2, UBND tỉnh Phú Thọ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo hai bộ nói trên về việc tìm giải pháp xuất khẩu bưởi Đoan Hùng và một số nông sản có tiềm năng sang thị trường Nhật Bản.

Hiện nay Phú Thọ có tới gần 5.000 ha bưởi trồng tại 151 vùng sản xuất bưởi tập trung. Riêng bưởi Đoan Hùng được trồng tại 18 xã. Hằng năm sản lượng bưởi tỉnh này lên đến gần 40.000 tấn.

Theo ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, địa phương này rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, có chính sách thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, sẵn sàng quỹ đất sạch dành cho các nhà đầu tư tiềm năng xây dựng cơ sở chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ mong muốn và có lời đề nghị Bộ NN&PTNT và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, sớm giúp đưa cây bưởi vào chương trình xúc tiến thương mại xuất khẩu nông sản, và đặc biệt có những cuộc làm việc với nước nhập khẩu (Nhật Bản) để tỉnh này giới thiệu, quảng bá các sản phẩm chủ lực; giới thiệu doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất và thu mua, xuất khẩu sản phẩm bưởi.

Bộ NN&PTNT cho biết đã xác định quả bưởi Đoan Hùng là sản phẩm ưu tiên trong thời gian tới, đồng thời hỗ trợ tổng điều tra sinh vật gây hại trên bưởi trong vùng, phối hợp tổ chức tập huấn sâu rộng cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp…. Đặc biệt Bộ sẽ hỗ trợ kỹ thuật, trồng, chăm sóc, sơ chế, chế biến, bảo quản; hỗ trợ cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu...

Phía lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng đánh giá cao chất lượng bưởi Phú Thọ và khẳng định về tiềm năng xuất khẩu của loại quả này, đề nghị Phú Thọ phải tạo thành chuỗi lieên kết cùng thực hiện các tiêu chuẩn sản xuất, tự quản lý, giám sát trong suốt quá trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm.

Theo Tây Bắc/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/buoi-doan-hung-tim-duong-sang-nhat-ban-552713.html

Tags: kinh tế, xuất khẩu, phú thọ, bưởi đoan hùng

TIN KHÁC

Đào Thất Thốn 'nằm điều hòa' chờ khách rước về chơi Tết TRỒNG TRỌT

Đào Thất Thốn 'nằm điều hòa' chờ khách rước về chơi Tết

Để đào Thất Thốn nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, từ đầu tháng 10 Âm lịch, chủ vườn đã di chuyển gốc đào vào trong khu nhà tôn có lắp điều hòa 2 chiều để điều chỉnh cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, chợ hoa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) ngay từ đầu tháng 12 Âm lịch tại bắt đầu nhộn nhịp người mua - bán.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại, việc tiêu thụ quất cảnh tại xã Tàm Xá (huyện Đông Anh) trở nên khó khăn hơn. Thu nhập của nhiều nông hộ dự kiến sẽ giảm trong vụ Tết năm nay.

Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) và làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) là hai địa điểm cung cấp hoa lớn nhất cho thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Những ngày này, người dân tại đây đang tất bật chăm sóc với mong muốn có đủ hoa cung cấp cho thị trường dịp Tết Tân Sửu.

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, các nhà vườn ở Hà Nội tiếp tục sáng tạo ra những mẫu chậu cây cảnh, cây thế mới mẻ, không chỉ thu hút khách tham quan, mua sắm mà còn tăng cao giá trị cho người trồng.

Còn một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, thị trường trái cây, hoa cúng tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu nhộn nhịp, giá tăng chóng mặt, nhất là những loại trái cây thường được người dân lựa chọn mua về để bày mâm ngũ quả thờ Tết.

Chỉ gần hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng năm nay, lượng người mua đào, quất về chơi Tết rất thưa thớt. Theo các tiểu thương, thường thì gần đến ngày 27, 28 tháng Chạp, người mua đào, quất mới nhiều. Song năm nay, dịch Covid-19 cũng khiến người tiêu dùng thờ ơ hơn với mặt hàng này.

Các thương lái tỉnh khác đã hủy giao dịch, đòi tiền đặt cọc, các hộ trồng đào trên địa bàn TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) có nguy cơ trắng tay, nợ nần ngân hàng vì Covid-19.

Bất ngờ dịch bệnh lại bùng phát theo chiều hướng phức tạp hơn. Chính vì điều này đã khiến nhu cầu dạo phố mua sắm của người dân giảm rõ rệt.

Ngay từ đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đón hàng loạt tin vui khi nhiều lô gạo chất lượng được xuất sang Singapore, Malaysia, Vương quốc Anh.

Xem tiếp