06/01/2021 01:32

Bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân - phương thức canh tác mới

Tôi từng được đến tham quan và thưởng thức hương vị bưởi Diễn ở các tỉnh xung quanh Hà Nội, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam hay Vĩnh Phúc.

Nhưng được thưởng thức ở Trang trại bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã cho tôi cảm giác rất lạ. Bưởi ở đây vừa ngon, vừa có hương vị đặc biệt và được cấp chứng nhận thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam. 

Khởi nghiệp từ tình yêu với cây bưởi

Thật ra, giống bưởi Diễn có mặt ở Trang trại Mộc Ân, thôn Xuân Thái, xã Yên Thọ, huyện Yên Định là do một người con của quê hương này mang về, đó là anh Nguyễn Xuân Khải. Từ ngày nhỏ, cậu bé Khải đã rất thích được ngồi trên cành cây bưởi cổ thụ bên hiên nhà. Dù trời vào giữa xuân, lúc hoa bưởi bung nở trắng ngần, hay vào mùa hạ nắng chang chang, khi quả bưởi đã bằng cái bát ăn cơm, cảm giác ngồi trên cành bưởi đối với Khải thật thú vị. Duyên với cây bưởi đi theo Nguyễn Xuân Khải cả những ngày học đại học tại Hà Nội. Trong một lần ăn bưởi Diễn thấy rất thơm ngon, anh chợt nghĩ: Sao không đưa giống bưởi này về Yên Thọ trồng nhỉ?

Bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân - phương thức canh tác mới - ảnh 1

Thu hoạch bưởi Diễn ở Trang trại Mộc Ân. Ảnh: Yên Thọ 

Quê hương Yên Thọ đất rộng bao la, nhưng quanh năm chỉ trồng lúa, hoặc những loại cây hoa màu, cây ăn quả cho thu nhập thấp. Tốt nghiệp đại học và làm việc cho một cơ quan nhà nước ở quê, năm 2004, anh Khải quyết định lập trang trại rộng 10ha và đưa giống bưởi Diễn về trồng. Những năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm nên bưởi phát triển chậm, nhiều cây bị sâu bệnh phá hoại. Hơn thế, vốn đầu tư vô cùng eo hẹp, gia đình cũng không đồng tình, nên khó khăn chồng chất đối với Nguyễn Xuân Khải. Với suy nghĩ: Làm gì cũng phải có ý chí bền bỉ, không bỏ cuộc, rút kinh nghiệm từng bước và sẵn sàng đột phá, trang trại bưởi Diễn của anh đã ngày một sum suê, đơm hoa kết trái.

Canh tác bằng phương pháp tiên tiến, tưới tiêu có nguồn nước sạch, phân bón là dinh dưỡng hữu cơ giàu vi lượng được làm từ các loại sinh vật biển, như: Tôm, cá, tảo, bột xương cá, sử dụng phương pháp thủy phân bằng enzyme chuyển hóa từ protein sang axit amin giúp cây dễ hấp thụ và phát triển nhanh. Điều ấn tượng hơn cả là Trang trại bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không tiện gốc cắt cành và không sử dụng chất kích thích. Canh tác theo cách này không chỉ giúp cho môi trường trong sạch, bảo đảm sức khỏe của người lao động, mà còn tạo ra sản phẩm thơm ngon, mẫu mã đẹp, giảm tỷ lệ mất mùa. Đây cũng chính là cách tạo ra thương hiệu đặc biệt của bưởi Diễn Mộc Ân.

Đưa bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân bay xa

Tạo ra sản phẩm ngon, ngọt, nhưng để bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân đến với người tiêu dùng, luôn là bài toán khó. Hơn thế, Yên Định là một vùng quê xa những đô thị lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, hay TP Hồ Chí Minh, sản phẩm cũng phải chịu sự canh tranh gay gắt từ các địa phương, nên tìm thị trường cho bưởi Diễn trồng ở đây rất gian nan, trắc trở. Không nản lòng, Nguyễn Xuân Khải và các cộng sự tìm mọi cách đưa sản phẩm của mình đến những vùng lân cận, đồng thời tích cực quảng bá sản phẩm ra các thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, Nguyễn Xuân Khải còn phối hợp với Viện nghiên cứu Rau, quả để kết nối sản phẩm bưởi của mình ra những thị trường trọng điểm, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

'Có công mài sắt, có ngày nên kim'. Cuối tháng 12-2020, Công ty CP Tập đoàn Grove (doanh nghiệp có chuỗi phân phối nông sản sạch lớn nhất thị trường phía Nam) đã ký kết với Nguyễn Xuân Khải, chịu trách nhiệm phân phối độc quyền bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân tại thị trường phía Nam. Đây là bước ngoặt không chỉ cho bưởi Diễn ở Trang trại Mộc Ân mà còn cả những người nông dân canh tác theo phương pháp hữu cơ ở nước ta. Nguyễn Xuân Khải nói rằng: 'Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hữu cơ với mọi người và liên kết để tạo ra những nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, cũng như xuất khẩu sau này'.

Thời gian tới, ngoài sản phẩm bưởi Diễn quả, Trang trại bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân tiếp tục cho ra các sản phẩm hấp dẫn khác, là: Mứt vỏ bưởi, tinh dầu bưởi, rượu vang bưởi... Ông Hồ Mai Hồ, Phó tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Grove nói rằng: 'Từ đầu tháng 1-2021 đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, các sản phẩm bưởi từ Trang trại Mộc Ân sẽ có mặt ở nhiều siêu thị tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Hy vọng bà con phương Nam sẽ bị thuyết phục bởi các sản phẩm từ bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân'.

Hướng đi trồng bưởi bằng phương pháp hữu cơ ở Trang trại Mộc Ân rất đáng để người nông dân ở nước ta tham khảo, học tập. Hy vọng với cách sản xuất sản phẩm sạch, chất lượng cao, cùng với việc liên kết chặt chẽ với các nhà phân phối, sản phẩm nông nghiệp của nước ta sẽ có chỗ đứng vững chắc không chỉ ở thị trường trong nước mà còn có sức cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường nước ngoài. Đó cũng là hướng đi đúng đắn, là niềm mong đợi của ngành nông nghiệp hiện đại, cũng như của người nông dân thời đại công nghệ ngày nay.

Theo PHÚ HƯNG/Qdnd.vn


Link báo gốc: https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/buoi-dien-huu-co-moc-an-phuong-thuc-canh-tac-moi-648248

Tags: Bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân - phương thức canh tác mới

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Đắk Lắk: Chăn nuôi gà an toàn sinh học – thêm lựa chọn để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông - giống cây trồng vật nuôi và thủy sản tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Ea Sup và Krông Pắk triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học có quy mô 1.600 con với 5 hộ tham gia.

Không còn những bài giảng đơn điệu về trồng trọt, chăm sóc cây trồng theo truyền thống, một số trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã cho học sinh tiếp cận mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại trường.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang triển khai dự án 'Phát triển mô hình chăn nuôi gà lông màu theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm'.

Trên cơ sở tổng hợp các kết quả nghiên cứu khoa học; kết quả thực hiện dự án 'Xây dựng mô hình phục hồi vườn tiêu bị bệnh chết chậm bằng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp tại một số tỉnh Tây Nguyên'; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn trong chỉ đạo phòng, chống bệnh của các địa phương để hoàn thiện quy trình; Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu để các địa phương tiếp tục phổ biến, tuyền truyền, hướng dẫn nông dân áp dụng phòng chống bệnh h

Nếp là sản phẩm đặc thù của huyện Phú Tân, An Giang. Hiện diện tích trồng lúa nếp chiếm 80% diện tích sản xuất lúa của toàn huyện. Vùng chuyên canh sản xuất nếp với hệ thống đê bao kiểm soát lũ khép kín nên có nhiều điều kiện thuận lợi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo ra sản phẩm nếp Phú Tân với số lượng lớn và chất lượng đồng nhất.

Hiện nay trước sự gia tăng rất nhanh về dân số, đô thị hóa quá nhanh, diện tích đất canh tác, nguồn nước mặt, nước ngầm ngày một cạn kiệt, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối trong đời sống...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 38/2020/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Tại một số địa phương ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nông dân đã và đang chuyển đổi sản xuất nông nghiệp từ truyền thống sang hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng nông sản và góp phần bảo vệ đất nông nghiệp.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 130-NQ/TU của Tỉnh ủy, đến nay Bắc Giang đã huy động được hơn 593 tỷ đồng thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Toàn tỉnh hiện có 716 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp đạt từ 220 triệu đến 250 triệu đồng/ha/năm.

Xem tiếp