05/12/2018 04:13

Bước tiến nghề dâu tằm ở Trấn Yên

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Bước tiến nghề dâu tằm ở Trấn Yên - ảnh 1

Lãnh đạo huyện Trấn Yên cùng nông dân trao đổi về việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào trồng dâu nuôi tằm.

Qua nhiều năm thực hiện việc trồng dâu nuôi tằm ở huyện Trấn Yên đã có sự thay đổi cả chất và lượng. Diện tích dâu, sản lượng kén tăng bền vững theo từng năm và huyện đã hình thành được làng nghề ở các địa phương.

Quan trọng hơn, tỷ lệ hộ khá, giàu của người trồng dâu nuôi tằm tăng nhanh hơn so với các nghề khác trong nội ngành nông nghiệp. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào trồng dâu nuôi tằm, nên không còn cảnh nong, né la liệt như trước đây mà thay vào đó, người dân đã xây dựng các tổ hợp nuôi tằm con trên khay nhựa, nuôi tằm trên nền xi măng, lên né bằng né gỗ… giảm chi phí, công lao động, tăng số lượng tằm nuôi trên đơn vị diện tích nhà tằm, dễ phòng trừ bệnh và tăng năng suất, chất lượng kén.

Bà Nguyễn Thị Hoàn - Tổ hợp nuôi tằm ở thôn Trúc Đình, xã Việt Thành chia sẻ: Trước kia, kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn. Bây giờ, sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem lại hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong. Ngoài ra, kỹ thuật thu hoạch kén bằng né tre truyền thống đã được thay đổi theo thu hoạch bằng né gỗ ô vuông công nghệ mới cho năng suất cao hơn.

Đặc biệt, trong thời gian qua, để mở rộng diện tích dâu, các địa phương đã chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dâu, mở rộng vùng trồng dâu sang các bãi bồi ven sông, suối và những đồi thấp và lựa chọn các giống dâu vào trồng phù hợp với từng vùng, từng chất đất, nên đã tăng nhanh về diện tích.

Đến nay, diện tích dâu của huyện là 395 ha; trong đó, có 270 ha đang cho thu hái. Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng được người trồng dâu nuôi tằm quan tâm chú trọng và hiện đã thành lập được một số tổ hợp tác tại các xã trọng điểm trồng dâu nuôi tằm như: Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành, Đào Thịnh.

Sản lượng kén tằm năm 2018 đạt trên 500 tấn, giá trị thu nhập hơn 60 tỷ đồng. Vì vậy, đã nâng mức thu nhập bình quân của trồng dâu nuôi tằm đạt 220 - 250 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí đầu tư, công lao động cho thu lãi từ 90 - 100 triệu đồng/ha; từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ trong vùng trồng dâu nuôi tằm.

Để trồng dâu nuôi tằm ngày một phát huy hiệu quả, bền vững, huyện Trấn Yên đang tập trung triển khai thực hiện Đề án "Phát triển dâu tằm tơ huyện Trấn Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 - Nguyễn Thị Hoàn cho biết thêm.

Với mục tiêu đến năm 2020, mở rộng diện tích trồng dâu lên trên 700 ha, nâng mức thu nhập của người trồng dâu nuôi tằm lên gấp 4 lần hiện nay và tổng diện tích dâu của huyện đến năm 2025 đạt 1.216 ha, tập trung tại các xã: Tân Đồng, Báo Đáp, Đào Thịnh, Việt Thành, Hòa Cuông, Y Can, Quy Mông, Hưng Khánh, Hồng Ca và một số xã khác có điều kiện phát triển trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Đức Mầu - Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết thêm: để nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển bền vững và khép kín chu trình sản xuất, huyện đang đẩy mạnh đào tạo, tập huấn cho các hộ từ trồng dâu đến nuôi tằm nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí, giảm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm kén; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

Bên cạnh đó, huyện còn tạo điều kiện về thủ tục hành chính, đất đai, nhân công để Công ty Dâu tằm tơ Miền Bắc từng bước xây dựng nhà máy ươm tơ, dệt lụa.

Trong đó, giai đoạn từ nay đến năm 2020 phấn đấu xây dựng 1 nhà máy ươm tơ tự động tại xã Tân Đồng có công suất 200 tấn tơ/năm, tiêu chuẩn tơ đạt cấp 2A trở lên và giai đoạn năm 2020 - 2025 sẽ xây dựng cơ sở dệt lụa.

Theo Thanh Hùng - Thanh Tiến/Báo Yên Bái

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, nuôi tằm, yên bái, trồng dâu nuôi tằm, nghề dâu tằm, trấn yên

TIN KHÁC

Phấn đấu 1/3 cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ KHUYẾN NÔNG

Phấn đấu 1/3 cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ

Theo thông tin từ họp báo thông báo về nội dung Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, trong 14 chỉ tiêu của nhiệm kỳ tới (2018-2023), Hội nông dân sẽ bồi dưỡng để ít nhất 30% cán bộ chuyên trách Hội Nông dân cấp huyện trở lên biết sử dụng 1 ngoại ngữ trong giao tiếp.

Người dân ở xã Bản Xèo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gọi Hợp tác xã (HTX) Thành Sơn là “HTX xóa nghèo” vì nhờ trồng cây đao đỏ, sản xuất miến đặc sản cung cấp cho thị trường TP Lào Cai và cả nước nên hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông, Dao, Giáy ở vùng cao biên giới đã có nguồn thu nhập ổn định, thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Trong khi nhiều vùng hoa cúc khác trong thành phố Ðà Lạt liên tục giảm năng suất do bệnh sọc thân thì vùng hoa cúc Măng Lin vẫn đạt lợi nhuận hàng năm khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Sa Đéc có trên 2.000 hộ sản xuất hoa với diện tích hơn 400 ha. Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, năm nay, các nhà vườn cung ứng cho thị trường hơn 3 triệu chậu hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2019, được trồng trên diện tích hơn 100 ha, tập trung tại phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông.

Anh Hồ Xuân Phước (40 tuổi, trú tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) hồ hởi: “Đến giờ thì cứ mỗi ngày, trừ đi chi phí, nhà tôi thu lãi ròng hơn 1 triệu đồng. Tôi tin, đây là con đường làm giàu chính đáng từ trồng nấm”.

Mô hình trồng dừa xiêm xanh được anh Nguyễn Hữu An ở ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu lựa chọn chuyển đổi bởi ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao. Với 400 gốc dừa đang cho trái, mỗi tháng, gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau là thời vụ thuận lợi nhất cho việc trồng nấm. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết diễn biến bất thường khiến nấm sinh trưởng kém, sâu bệnh gây hại nhiều. Hiện nay, đa số các hộ trồng nấm ở Ninh Bình đều rơi vào cảnh mất mùa, thất thu.

Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 40% sản lượng nông sản thực phẩm an toàn (bao gồm rau quả, trái cây, thịt) được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi buổi làm việc với đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam về tăng cường hợp tác, xúc tiến thương mại cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh.

Khoảng 1 tháng qua, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã bước vào vụ sản xuất Tết. Kỳ vọng sức tiêu thụ và giá cả sẽ tăng trong dịp cuối năm nên vụ này, người chăn nuôi tập trung tăng đàn.

Xem tiếp