08/10/2017 07:45

Buộc học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới!

Sau khi thu tiền xây dựng nông thôn mới từ hộ gia đình, UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông tiếp tục buộc học sinh đóng khoản tiền này 400.000 đồng/em

Theo thông báo mới đây của UBND xã Nam Dong (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông), từ năm học 2017-2018, tất cả học sinh từ mầm non đến THCS đều phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới (NTM) với mức 400.000 đồng/học sinh.

Anh D.M.K (có con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, xã Nam Dong) cho biết trước đó UBND xã đã ra thông báo về việc toàn dân đóng góp tiền xây dựng NTM với mức 830.000 đồng/hộ. Thế nhưng, vào đầu năm học 2017-2018, nhà trường lại thông báo theo chỉ đạo của UBND xã, các cháu đang đi học cũng phải đóng 400.000 đồng/học sinh tiền xây dựng NTM. 'Các cháu đang còn nhỏ, làm gì ra tiền mà bắt phải đóng góp. Trong khi tiền đóng đầu năm học cũng gần 2 triệu đồng/cháu. Nếu gia đình có 3-4 cháu đi học thì rất khó khăn' - anh K. nói.

Chị T.T.N có 2 con đang học tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong cho biết xã thông báo qua khảo sát, có hơn 70% phụ huynh đồng ý đóng góp tiền xây dựng NTM. 'Không biết ở đâu chứ lớp con tôi học đa số phụ huynh đều không đồng tình về khoản thu này. Chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm ghi rõ quan điểm vào biên bản. Tuy nhiên, cô giáo cho rằng ở trên người ta đã họp hết rồi, không đóng không được' - chị N. bức xúc.

Buộc học sinh đóng tiền xây dựng nông thôn mới! - ảnh 1

Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, nơi học sinh được thông báo đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Còn theo chị N.T.N, sau khi tổ chức họp thôn, nhiều người không đồng thuận học sinh phải đóng góp xây dựng NTM thì xã cử hết đoàn thanh niên, hội chữ thập đỏ, hội người cao tuổi, trưởng thôn đi phát phiếu khảo sát từng hộ gia đình nhưng nhiều người cũng không đồng ý. 'Không hiểu là số liệu xã nói hơn 70% hộ dân đồng thuận lấy ở đâu ra. Ngoài ra, mức thu 400.000 đồng/học sinh cũng không phải do phụ huynh thống nhất đưa ra mà do xã quy định' - chị N. nói thêm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nam Dong, lý giải theo kế hoạch, năm nay xã Nam Dong cùng lúc xây dựng 5 trường chuẩn, phải đầu tư lớn. Theo nghị quyết của HĐND tỉnh, 90% kinh phí là ngân sách nhà nước, còn 10% đối ứng là do nhân dân đóng góp. Trong số 10% đối ứng thì xã chia ra 70% thu đều ở các hộ gia đình, 30% chia bình quân cho số lượng học sinh đi học.

'Chúng tôi đã tổ chức họp, phát phiếu ý kiến cho người dân về mức thu và hình thức đóng góp. Trên 70% hộ dân đồng ý mỗi hộ gia đình đóng góp xây dựng trường chuẩn là 830.000 đồng trong 3 năm. Đối với phụ huynh có con em học ở các trường thì phụ huynh phải đóng 400.000 đồng cho một em. Tuy nhiên, phụ huynh, giáo viên hiểu sai là thu tiền xây dựng NTM, không hiểu rõ xây dựng trường chuẩn trong tiêu chí xây dựng NTM' - ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, do đầu năm có nhiều khoản thu nên phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông chỉ đạo ngừng thu. Hiện xã đang báo cáo UBND huyện để chuyển khoản thu này từ trường... về các thôn thu cho 'dễ hiểu'.

Thu như vậy là sai

Ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông, cho biết sau khi có thông tin về việc xã Nam Dong thu tiền xây dựng NTM ở trường học, ngày 4-10, ông đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Nam Dong để tìm hiểu vấn đề.

'Việc UBND xã Nam Dong huy động 10% kinh phí xây dựng NTM là đúng nhưng phải huy động ở trong dân, chứ không thể đưa vào trường học. Thu như vậy là sai. Chúng tôi cũng vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị dừng khoản thu này' - ông Toàn khẳng định.

Tags: Học sinh, đi học, xây dựng, phụ huynh, hộ gia đình, đóng góp, thông báo, Lê Hồng Phong, đồng ý, năm học

TIN KHÁC

Người tiên phong sản xuất nông nghiệp hữu cơ TIN TỨC

Người tiên phong sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Giữa heo hút nơi miền rừng, dưới chân núi Vua Bà (xóm Dục, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội), chị Trương Thị Kim Hoa đã phát triển mô hình trang trại chăn nuôi lợn rừng, lợn Mán và trồng rau hữu cơ. Từ nhiều năm nay, phương thức sản xuất này của chị được đánh giá cao khi các sản phẩm nông sản đưa ra thị trường đều bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với bản chất cần cù, chịu khó tìm tòi nghiên cứu, anh nông dân Phi Anh Đệ, 40 tuổi quê gốc Thái Bình, đang ở tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, Phú Yên đã chế tạo thành công máy thu hoạch và băm rác mía.

Sáng ngày 6/10, tại Phú Thọ Cục chăn nuôi phối hợp với Dự án hỗ trợ Nông nghiệp Cacbon thấp (Lcasp) thuộc Ban quản lý các dự án Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá công nghệ xử lý chất thải quy mô trang trại”.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, trở thành trung tâm sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao.

Là địa phương có nhiều con sông lớn chảy qua như: Sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình…, có chất lượng nước và tốc độ dòng chảy thuận lợi để nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên, việc nuôi cá lồng ở Bắc Ninh hiện vẫn gặp khó khăn, cần sớm có giải pháp khắc phục.

Trong quý III/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) sẽ hoàn thiện các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư năm 2014, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Sản xuất mướp đắng theo hướng thực hành tốt trong nông nghiệp (VietGap) ở tỉnh Thừa Thiên - Huế là mô hình kinh tế mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 4 lần so với trồng lúa.

Sau khi lực lượng chức năng phát hiện và xử lý gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần, thị trường tiêu thụ thịt heo trên địa bàn TP. HCM trầm lắng hơn. Tại các chợ lẻ, giá thịt heo giảm xuống so với mấy ngày trước đó.

Dùng 3 triệu tiền lương nhận được, Trung mạnh dạn mua thỏ giống. Hiện nay, trại nuôi thỏ của thanh niên này đã sản xuất được hơn 20 tấn thịt thỏ hơi mỗi năm, sau khi trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng.

Việt Nam có lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch gắn với công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và đang tìm cách khai thác những lợi thế này.

Xem tiếp