31/07/2018 09:30

Buộc doanh nghiệp chi 14 tỷ đồng đền bù cho người trồng dứa ở Bản Lầu

Chiều 30-7, UBND tỉnh Lào Cai họp báo liên quan đến vụ hàng trăm héc-ta dứa mới trồng và sắp thu hoạch của người dân ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương (Lào Cai) bị táp lá, thối hỏng do ảnh hưởng của nguồn khí thải độc hại.

Buộc doanh nghiệp chi 14 tỷ đồng đền bù cho người trồng dứa ở Bản Lầu - ảnh 1

Dứa bị thối hỏng do khí thải độc hại ở xã Bản Lầu (Mường Khương- Lào Cai)

Ông Vương Trinh Quốc, Chánh Văn phòng, kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Lào Cai và đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Trong thời gian tháng 3- 2018, có 185 ha dứa và 5,2 ha cây cao su, chè và các cây trồng khác của 317 hộ ở 12 thôn của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương bị táp lá, thối hỏng quả, gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Tổ công tác của tỉnh đã phối hợp Viện Môi trường (Bộ NN và PTNT) lấy mẫu phân tích, cho thấy nguyên nhân làm dứa thối hỏng và cây trồng bị hư hại là do ảnh hưởng của lắng đọng axit sunfuaric (H2SO4), đồng (Cu) và khí SO2. Đặc biệt, các mẫu dứa thối hỏng được phân tích cũng ghi nhận có hàm lượng kim loại đồng cao hơn nhiều lần cho phép.

Liên quan sự việc, tại địa bàn xã Bản Lầu hiện có duy nhất một nhà máy luyện kim mầu (sản xuất sten đồng xuất khẩu) của Công ty cổ phần Tứ Đỉnh. Nhà máy này hiện đã bị UBND tỉnh Lào Cai ra quyết định ngừng hoạt động, do vi phạm các quy định hiện hành về bảo vệ môi trường và các lĩnh vực khác. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh của các ngành chức năng, UBND tỉnh Lào Cai kết luận chủ thể làm phát sinh chất thải gây thiệt hại sản xuất nông nghiệp của người dân xã Bản Lầu là Nhà máy luyện kim màu, thuộc Công ty cổ phần Tứ Đỉnh; yêu cầu đơn vị này đền bù toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với người dân địa phương. Công ty cổ phần Tứ Đỉnh phải hoàn trả số tiền tỉnh đã ứng trước để đền bù cho người dân là 14,2 tỷ đồng và di chuyển nhà máy đến khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Buộc doanh nghiệp chi 14 tỷ đồng đền bù cho người trồng dứa ở Bản Lầu - ảnh 2

Dứa bị thối hỏng do khí thải độc hại ở xã Bản Lầu (Mường Khương- Lào Cai)

Trước đó, trong khi chờ kết quả kiểm tra, xác minh về nguyên nhân và chủ thể gây hại, tỉnh Lào Cai đã trích quỹ bảo vệ môi trường hơn 14 tỷ đồng để chi trả, đền bù cho các hộ dân ở xã Bản Lầu bị táp lá, thối hỏng dứa và cây trồng khác. Nguồn ứng trước kinh phí chi trả đền bù này nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống và sản xuất tại địa phương.

Cách đây hơn một năm (tháng 3-2017), Nhà máy luyện kim màu của Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh đã bị quy trách nhiệm về việc để khí thải phát tán gây ảnh hưởng đến 47,4 ha diện tích cây trồng nông nghiệp và phải bồi thường 2,6 tỷ đồng cho người dân.

Theo Quốc Hồng/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/khoahoc/item/37166202-buoc-doanh-nghiep-chi-14-ty-dong-den-bu-cho-nguoi-trong-dua-o-ban-lau.html

Tags: Lào Cai, dứa thối, bản lầu, người trồng dứa, dưa thối hỏng, nguồn khí thải độc hại

TIN KHÁC

Xây dựng nông thôn mới: Sóc Sơn nỗ lực về đích sớm TIN TỨC

Xây dựng nông thôn mới: Sóc Sơn nỗ lực về đích sớm

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Thông báo kết luận số 229, huyện Sóc Sơn đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, phấn đấu về đích nông thôn mới sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Chủ tịch TP chỉ đạo cung cấp 5.000 bình nước uống cho người dân ngay trong đêm 30 và sáng 31/7; Chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền và kiểm tra, sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân đến nơi an toàn khi nước tiếp tục lên cao.

Trên đất vải Thanh Hà (Hải Dương), năm nay, cùng với niềm vui được mùa của những nông dân trồng vải, nhiều gia đình trồng nhãn cũng có một mùa bội thu.

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Những năm gần đây, với việc ưu tiên cho vay vốn Quỹ Khuyến nông (QKN) TP đầu tư đưa cơ giới hóa (CGH), Trung tâm Khuyến nông Hà Nội không chỉ giúp nông dân giảm chi phí, tăng thu nhập mà còn thúc đẩy phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

30 ha dưa hấu của các hộ dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng) đang gặp khó khăn khi dưa sát ngày thu hoạch thì gặp mưa dài ngày đã gây ngập úng và hư hỏng gần như hoàn toàn.

Chiều 29-7, nhân chuyến công tác tại tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại công ty TNHH sản xuất - thương mại nông sản Phong Thúy, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Sáng nay 30/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp; trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Tuy ở huyện vùng biên giới Vị Xuyên của tỉnh Hà Giang, nhưng chị Nguyễn Thị Châm vẫn mạnh dạn khởi nghiệp với việc trồng bạt ngàn hoa hồng Pháp. Mô hình trồng hoa hồng Pháp của chị Châm thời gian đầu cũng gặp thất bại, nhưng hiện nay cho thu nhập cao.

Xem tiếp