18/08/2017 11:23

Bón phân Lâm Thao cho cà phê sau mùa khô hạn

Để bảo toàn phân bón (không bị bay hơi, xói mòn) và cà phê không bị cháy lá (do phân bốc hơi) đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cà phê kịp thời, cần bón phân đúng thời kỳ khi đất đã đủ ẩm bằng cách rạch rãnh, bón phân, lấp đất. Không nên chờ bón theo mưa.

 

 1. Nhu cầu dinh dưỡng và tình hình sử dụng phân bón

- Cà phê có tên khoa học là Coffea sp, loại cây công nghiệp nhiệt đới lâu năm, họ cà phê Rubiaceae. Có 2 loài phổ biến sau đây ở nước ta là cà phê vối (Coffea canephora Piere hay Coffea robusta linden) và cà phê chè (Coffea arabica Liné).

Bón phân Lâm Thao cho cà phê sau mùa khô hạn - ảnh 1

Cà phê có khả năng cho năng suất rất cao nếu thỏa mãn các điều kiện sinh thái, đất đai và đầu tư phân bón, tưới nước tốt.

- Trong cùng điều kiện sinh thái, những vườn được đầu tư phân bón đầy đủ, hợp lý sẽ cho năng suất cao hơn, hay nói cách khác những vườn cà phê cho năng suất cao thì cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn.

- Trong 1 tấn cà phê nhân có chứa từ 35 - 40kg N; 6 - 8kg P2O5; 40 - 45kg K2O và các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng khác. Tuy nhiên, nông dân trồng cà phê sử dụng phân bón không cân đối về tỷ lệ, số lượng quá cao so với năng suất cần đạt, gây lãng phí, tăng chi phí, giảm chất lượng cà phê và ô nhiễm môi trường.

Để đảm bảo hiệu quả của việc sử dụng phân vô cơ đa lượng thì cần điều chỉnh lượng phân đạm, kali và lân đối với cà phê vối cho phù hợp với mức năng suất đạt được; đối với cà phê chè ngoài việc điều chỉnh lượng phân đạm, lân, kali xuống mức phù hợp thì cần điều chỉnh về tỷ lệ cân đối N:P2O5:K2O và bổ sung đày đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung, vi lượng.

- Tổng hợp các kết quả nghiên cứu ở Tây Nguyên cho thấy, đối với cả 2 loài cà phê vối và chè thì tỷ lệ trung bình N:P:K là 2:1:2.

- Kết quả điều tra cho thấy đại đa số nông dân trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên (92,6%) sử dụng phân hỗn hợp NPK; khoảng 40,8 - 67,4% hộ sử dụng các loại phân đơn như: SA, urê, lân nung chảy, supe lân, kali clorua.

2. Các đợt bón phân

- Tùy theo điều kiện thời tiết của từng vùng mà các đợt bón có thể vào các tháng khác nhau giữa các vùng, song các đợt bón phân nhằm vào các thời điểm: Đợt 1: Bón trong mùa khô, tăng cường dinh dưỡng cho vườn cây sau khi thu hoạch, cắt cành tạo hình và cà phê đã ra đợt hoa đầu tiên, kích thích phát sinh cành và hỗ trợ đợt hoa thứ 2; đợt 2: Khi mùa mưa bắt đầu và đất đã đủ ẩm; đợt 3, 4: Cách đợt trước từ 1,5 - 2 tháng.

- Trong điều kiện khí hậu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, các đợt bón phân cần tiến hành vào các thời điểm như sau: Đợt 1: Lần tưới thứ 2 (tháng 1 - 2); đợt 2: Đầu mùa mưa (tháng 4 - 5); đợt 3: Giữa mùa mưa (tháng 6 - 7); đợt 4: Cuối mùa mưa (tháng 8 - 9).

3. Phương pháp bón

- Bón trực tiếp vào đất, trước khi bón phân phải làm sạch cỏ dại.

- Đối với cà phê ở năm trồng mới, phân chuồng được bón lót cùng với phân NPK theo phương pháp rạch rãnh quanh tán, cách gốc 15 - 20cm, bón phân, sau đó lấp đất sâu 3 - 5cm.

- Đối với cà phê năm thứ 2 trở đi, bón rải theo hình vành khăn hoặc hai bên rộng từ 15 - 20cm theo mép tán lá, xới trộn đều với lớp đất mặt và lấp đất.

Lưu ý: Để bảo toàn phân bón (không bị bay hơi khi gặp nắng, không xói mòn khi gặp mưa to, đất dốc) và cà phê không bị cháy lá (do phân bốc hơi) đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho cà phê kịp thời, cần bón phân đúng thời kỳ khi đất đã đủ ẩm bằng cách rạch rãnh, bón phân, lấp đất. Không nên chờ bón theo mưa.

4. Bón phân NPK-S Lâm Thao cho cà phê (kg/ha)

Cà phê vối mật độ 1.110 - 1.330 cây/ha; cà phê chè 4.440 - 5.000 cây/ha.

4.1. Giai đoạn kiến thiết cơ bản

a. Bón lót khi trồng:

Bón cho 1 hố: 15 - 20kg phân chuồng, 1,0 - 1,5kg NPK-S*M1 5.10.3-8 (hoặc 0,7 - 0,9kg lân nung chảy (hoặc supe lân), 0,1 - 0,2kg urê). Nếu quy 1ha thì tương đương 25 - 30 tấn phân chuồng, 1.250 - 1.800kg NPK-S*M1 5.10.3-8 (hoặc 900 - 1.200kg lân nung chảy (hoặc supe lân), 130 - 250kg urê).

b. Bón thúc:

- Trong từng năm phải bón các loại phân NPK-S có tỷ lệ khác nhau để có đủ hàm lượng dinh dưỡng NPK-S cho cà phê theo tuổi và dao động được tính cho cà phê vối và cà phê chè như sau:

- Năm 1: Sử dụng NPK-S10.10.5-7, lượng bón: 1.200 - 1.500kg, chia đều làm 4 đợt.

- Năm 2: Sử dụng NPK-S10.10.5-7, lượng bón: 2.000 - 2.500kg, chia đều làm 4 đợt.

- Năm 3: Sử dụng NPK-S10.10.5-7, lượng bón: 2.500 - 3.000kg, chia đều làm 4 đợt.

4.2 Giai đoạn cà phê kinh doanh và tu bổ

- Đối với cà phê vối để đạt năng suất 3,5 - 4,0 tấn nhân/ha và cà phê chè 2,5 - 3,0 tấn nhân/ha hàng năm sử dụng phân bón NPK-S*M1 12.5.10-14 để bón 300 - 400kg vào đợt 1 + 800-1.000kg vào đợt 2 + 1.000-1.200kg vào đợt 3 và 700 - 800kg vào đợt 4.

- Có thể tăng hoặc giảm 10 - 15% lượng phân bón trên cho mỗi tấn cà phê nhân.

Theo Ts Bùi Huy Hiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà phê, nông nghiệp, cà phê Việt Nam, bón phân Lâm Thao

TIN KHÁC

Trung, vi lượng ảnh hưởng đến hương vị cà phê Tây Nguyên? CÂY CÀ PHÊ

Trung, vi lượng ảnh hưởng đến hương vị cà phê Tây Nguyên?

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Theo Bộ NN-PTNT (2015), diện tích cà phê toàn Tây Nguyên là 573,4 ngàn ha, trong đó có trồng mới 40,9 ngàn ha, cà phê kinh doanh 532,5 ngàn ha, năng suất 2,47 tấn/ha, sản lượng 1,3 triệu tấn.

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Trước áp lực thiếu nước tưới vào mùa khô và nhân công khan hiếm khi thu hoạch cà phê, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên chọn tạo thành công 2 giống cà phê vối: TR14 và TR15 đã giải được bài toán trên.

Đây là một trong những loại bệnh hại gây tốn nhiều chi phí cho người sản xuất và làm nhiều nhà vườn điêu đứng, nếu không biết áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Một cán bộ công tác tại Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên - WASI (Viện Nghiên cứu Cà phê trước đây) có ý kiến trao đổi thêm về kỹ thuật đốn cây cà phê của TS Lê Xuân Đính.

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Nếu như trước đây phải chặt loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu có thể phục hồi hoàn toàn…

Khảo sát thâm canh cây chè ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai... cho thấy một trong những nguyên nhân lớn nhất hiện nay làm cho năng suất, chất lượng cây chè giảm sút là khâu phân bón.

Xem tiếp