22/05/2018 09:30

Bón phân hợp lý cho cây cà phê

Thời gian gần đây giá cà phê lên xuống thất thường đã khiến nhiều bà con mất niềm tin vào cây cà phê. Trong tình hình đó, làm sao để tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế vẫn là mối quan tâm lớn nhất của bà con.

Một cách làm đơn giản nhất là bón phân hợp lý.  

Bón quá thừa phân

Do thói quen bón phân theo kinh nghiệm truyền đời, cũng như xu hướng “ham” phân bón “nghe nói là tốt” mà bà con hay bón dư khá nhiều phân so với nhu cầu dinh dưỡng của cây và so với yêu cầu năng suất.

Bón phân hợp lý cho cây cà phê - ảnh 1

Chăm sóc cà phê ở Lâm Đồng

Một số liệu điều tra năm 2011 cho thấy, lượng phân bón bà con thường dùng cao gấp 2–4 lần khuyến cáo. Cụ thể, lượng đạm nông dân Tây Nguyên bón cho cà phê vối trung bình 518 kg N/ha/năm, cho cà phê chè trung bình 639 kg N/ha/năm. Hơn nửa số hộ trồng cà phê chè được khảo sát đang bón đạm cho cà phê vối ở mức 501-1.000 kg N/ha/năm. Bên cạnh đó, có khoảng 40% hộ được khảo sát bón Kali vượt mức khuyến cáo. Con số này đối với P2O5 lên đến khoảng 82 – 88%.

Cách bón phân hợp lý

Kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI), cho thấy xác định lượng phân bón cần thiết dựa trên độ phì của đất và năng suất cà phê dự kiến có hiệu quả cao trong thực tế sản xuất. Thực tế cho thấy, bón phân dựa vào phương pháp này có thể giúp tiết kiệm 5-30% chi phí và tăng hiệu quả kinh tế từ 5-10%.

Công thức cơ bản:

F = (B – S) x f

Trong đó:

F: Lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho cây cà phê theo năng suất thu hoạch.

B: Lượng dinh dưỡng cây cà phê lấy đi để cho sản phẩm thu hoạch.

S: Lượng dinh dưỡng mà đất co khả năng cung cấp.

f: Hệ số sử dụng phân bón với cây cà phê. 

Để tính B, ta áp dụng công thức:

B = Y x Q

Trong đó:

Q: Năng suất thu hoạch.

Y: Hàm lượng dinh dưỡng chứa trong 1 tấn cà phê nhân.

Bảng tham khảo chỉ số Y trong 1 tấn cà phê vối thương phẩm:

Bón phân hợp lý cho cây cà phê - ảnh 2

Để tính S, ta áp dụng công thức:

S = N x n

Trong đó:

N: Hàm lượng dinh dưỡng có trong đất.

n: Hệ số sử dụng chất dinh dưỡng trong đất.

Bảng tham khảo hệ số n:

Bón phân hợp lý cho cây cà phê - ảnh 3

Điều này có nghĩa bón 100g P2O5 vào đất, cây cà phê chỉ hấp thụ được 14%.

Bảng tham khảo hệ số n đối với cây cà phê kinh doanh:

Bón phân hợp lý cho cây cà phê - ảnh 4

Theo Sơn Trang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phân bón, bón phân cho cà phê, trồng cà phê, bón phân hợp lý

TIN KHÁC

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông HỒ TIÊU

Chăm sóc hồ tiêu giai đoạn làm bông

Sau thời điểm thu hoạch, nhà vườn cần áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đúng cách trên cây hồ tiêu để cây hồi phục nhanh và sinh trưởng phát triển tốt nhằm cho năng suất cao ở vụ thu hoạch sau.

Thời tiết mưa kéo dài thường tạo điều kiện cho bọ xít và bệnh thán thư phát sinh phát triển hại cây.

Sản phẩm Ansaron 80WP dạng bột từ lâu đã được bà con nông dân tin tưởng sử dụng do hiệu quả trừ cỏ cao và an toàn cho cây trồng đáp ứng được yêu cầu của người trồng mía, khoai mì và cà phê.

Ngành chế biến điều Việt Nam đã có chủ trương giảm thiểu nguồn nguyên liệu ngoại nhập, tăng cường thâm canh cây điều trong nước để có năng suất cao, sản lượng đáp ứng đủ cho xuất khẩu...

Giống đậu xanh NTB.02 do Th.S Nguyễn Trung Bình và cộng sự Viện KHKT nông nghiệp duyên hải Nam Trung Bộ chọn lọc từ các dòng phân ly của giống đậu xanh NTB.01.

Với các ruộng lạc quá xanh tốt, thân lá lả lướt, cần dùng 3 - 5kg vôi bột, rắc đều lên mặt ruộng vào sáng sớm hoặc chiều tối, sẽ kìm hãm được sinh trưởng của cây.

Có khoảng 80% bà con trồng cà phê của các tỉnh đã chú ý bón thêm phân hữu cơ các loại, trong đó ở Đăk Lắk có tỷ lệ sử dụng phân hữu cơ cao nhất, chiếm 95%, Lâm Đồng có tỷ lệ thấp nhất: 63%. Bình quân phân hữu cơ các loại được bón khoảng 2-3 kg/cây/năm...

Thời vụ lạc xuân ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu từ 25/1, kết thúc đến 25/2, thời gian này gặp thời tiết giá lạnh, khô làm cho sức nảy mầm hạt giống kém

Nguồn gốc do Trung tâm Nghiên cứu & phát triển đậu đỗ, Viện CLT-CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 2/2014.

Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông...

Xem tiếp