26/04/2017 04:01

Bón phân đúng cách, chè sạch đạt năng suất cao

Để tăng năng suất, chất lượng chè, nhiều địa phương đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè rất hiệu quả.

Bà con nông dân sử dụng phân bón NPK Văn Điển đã thay đổi được phương pháp bón phân là bón vùi qua đất mỗi năm chỉ bón 2 lần thay vì bón 7 - 8 lần như trước đây.

Hướng tới sản phẩm chè sạch

Yếu tố quan trọng bậc nhất trong thâm canh để phát huy ưu điểm nâng cao năng suất và giá trị của giống chè là sử dụng phân bón. Để tăng năng suất cây trồng, phân bón chiếm 50%, giống 30%, kỹ thuật canh tác 20%. Để cho chè đạt tiêu chuẩn chè sạch VietGAP, bón phân vô cơ cho chè kết hợp cả 3 yếu tố N, P, K là rất cần thiết, song tỷ lệ và liều lượng bón hợp lý phụ thuộc rất lớn vào từng giống chè, đất đai và điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Bón phân đúng cách, chè sạch đạt năng suất cao - ảnh 1

Để tăng năng suất, chất lượng chè, nhiều địa phương đã chuyển sang sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển chuyên dùng cho cây chè rất hiệu quả. Ảnh: IT 

Lựa chọn phân bón phù hợp với khí hậu, đất đai và đặc tính của cây, đồng thời phải bón đủ số lượng vì chè có năng suất cao 1ha 1 năm thu 2-3 tấn búp chè khô. Với lượng sinh khối lớn như vậy, cây chè cần lượng dinh dưỡng rất lớn. Trung bình 2 tấn chè búp khô 1ha cây chè lấy đi khoảng 80kg N, 40kg P2O5, 30kg K2O, 8kg MgO, 16kg CaO và các chất vi lượng: Zn, B, Mo. Nếu năng suất 3 tấn chè búp khô/ha, cây chè cần lượng dinh dưỡng tăng gấp trên 2 lần. Việc bón phân cân đối, đúng tỷ lệ và liều lượng theo hướng chè sạch VietGAP làm cho năng suất chè tăng 14-20%, với hệ số lãi là 2,8-3,9 lần. Bón phân đúng còn làm tăng hàm lượng tanin thêm 2,0-6,5%, chất hoà tan tăng 1,5-3,5% và hương vị chè được cải thiện.

Gần gũi với nông dân, suy tư, trăn trở với cây chè, ông Nguyễn Hải Khê - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Phân NPK Văn Điển có thành phần dinh dưỡng chính là lân. Lân Văn Điển không tan trong nước, chỉ tan trong dung dịch axit yếu do rễ cây tiết ra nên cây cần đến đâu thì phân đáp ứng đến đấy do vậy hạn chế bị rửa trôi. Ngoài ra, NPK Văn Điển có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhất là các chất trung và vi lượng mà đất trồng chè đang thiếu hụt”.

Bón phân Văn Điển thế nào cho đúng cách?

Phân bón chuyên dụng chè NPK đa yếu tố Văn Điển phục vụ thâm canh là NPK 4:1:2 với công thức chung 22:5:11 (N: 22%; P: 5%; K: 11%; S: 2%, MgO: 5%; CaO: 9%; SiO2: 8%; Fe, Zn, B, Cu, Mn, Co, Mo…). Thành phần chủ lực trong phân đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây chè là phân lân nung chảy Văn Điển có tính kiềm (pH 8 - 8,5), không độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây. Khi bón vào đất không bị rửa trôi, cung cấp lân và các chất dinh dưỡng đa, trung vi lượng cho cây trồng và nâng độ pH lên mức 4,5 - 5,5.

Bón phân sau khi trời mưa ẩm độ đất đạt 80-85%, cuốc đất dọc theo tán chè, bỏ phân xuống và vùi đất lấp kín phân. Bà con nông dân có thể sử dụng phân bón NPK Văn Điển loại 22:5:11, 16.8.8 hoặc 16.8.4 có tổng hàm lượng dinh dưỡng trên 60% với mức bón từ 60 - 80 kg/sào/năm tuỳ theo điều kiện thổ nhưỡng và được chia làm 2 lần bón: Lần 1 bà con bón vào tháng 3: 50% lượng phân. Lần 2 bón vào tháng 8, tháng 9 hết số phân còn lại.

Bà con bón theo cách bón xới đất giữa 2 hàng chè rồi rải phân sau đó lấp đất kín phân hoặc đào hố giữa hàng đối với đất bằng, đất dốc thì đào hố mép chè phía trên tả luy dương mỗi hố rộng 15 - 20cm, sâu 20 - 25cm, hố cách hố 30 - 40cm, sau đó rải phân rồi lấp đất chặt. Sử dụng phân bón chuyên dùng cho cây chè cho năng suất cao hơn 2 - 3 lần so với bón phân thông thường. Búp và lá chè có màu xanh sáng, búp to, chè ít sâu bệnh khi sao chè ít hao chỉ cần 3,85 - 4,2kg búp tươi cho 1kg búp khô, hương vị được cải thiện, thị trường nhiều người ưa chuộng, hiệu quả sử dụng phân bón được nâng cao. 

Xem thêm: Tăng năng, suất chất lượng chè

Theo PGS.TS Mai Quang Vinh/Danviet.vn

Tags: bón phân đúng cách

TIN KHÁC

Vén màn bí mật bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu CÂY TIÊU

Vén màn bí mật bệnh chết nhanh, chết chậm cây hồ tiêu

Đi đến đâu cũng nghe bà con bàn tán, từ quán cà phê đến đồng ruộng nói về “vị cứu tinh trên cây hồ tiêu”.

Tiềm năng đất đai của vùng đất bazan màu mỡ rất thích hợp cho sự phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế như: cao su, hồ tiêu, cà phê...

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Ngành Điều Việt Nam đã trải qua giai đoạn thăng trầm, nay đang có chiều hướng vươn lên mạnh hơn, khởi sắc hơn. Những nông hộ trồng điều đang tìm kiếm các biện pháp kỹ thuật để gia tăng năng suất nhằm mang lại hiệu quả cao hơn.

Đậu tương hay đỗ tương, đậu nành (tên khoa học Glycine max) là loại cây họ Đậu (Fabaceae), là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thời vụ gieo trồng lạc thu đông sắp đến, chúng tôi xin giới thiệu kinh nghiệm của một số trồng lạc (đậu phộng) giỏi ở xã Hải Xuân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định...

Năng suất mía bình quân của nước ta chỉ trên dưới 60 tấn/ha. Những vùng trồng mía có độ dốc hơi cao khiến độ phì nhiêu thấp, trong lúc đó phân bón chưa đáp ứng được yêu cầu của từng loại giống khiến năng suất thấp, kéo theo năng suất bình quân mía cả nước xuống.

Bệnh thán thư (có nơi gọi là bệnh khô cành, khô quả, thối quả) do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, là một trong vài dịch hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa mưa.

Cây ca cao thích hợp với các loại đất có tầng canh tác dày, dễ thoát nước, có cấu trúc tốt, giữ được ẩm, giàu chất dinh dưỡng như đất đỏ bazan, đất cát, đất feralit vàng…

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ, trong tháng 12 năm 2016, tháng 1 và 2 năm 2017 có mưa trái mùa với lượng mưa từ 5 - 20mm kết hợp với độ ẩm không khí cao, nhiệt độ bất thường đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả của cây cà phê.

Xem tiếp