02/11/2018 04:26

Bốn nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm

Nuôi tôm hùm tự phát; con giống trôi nổi; quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên nên gây ô nhiễm và giá thành cao; tiêu thụ tự phát là 4 nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm.

Bốn nguyên nhân kìm hãm phát triển nuôi tôm hùm - ảnh 1

Đại biểu Phan Anh Khoa (Phú Yên) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT: Phú Yên và một số tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ là khu vực nuôi tôm hùm có giá trị xuất khẩu lớn và trở thành sản phẩm của một số địa phương. Nhưng, hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, bất cập, công tác quy hoạch nuôi chưa đồng bộ, thống nhất giữa vùng, liên vùng và địa phương liên quan đến du lịch và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh, rủi ro thiên tai...

Đặc biệt là thị trường tiêu thụ bấp bênh, chủ yếu là thị trường Trung Quốc, lại xuất khẩu theo đường tiểu ngạch làm cho địa phương và nông dân không yên tâm. Thời gian tới, Bộ trưởng có chủ trương và giải pháp cụ thể ra sao giúp tháo gỡ khó khăn này?.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nuôi tôm hùm ở nước ta tập trung chủ yếu ở 3 địa phương: Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa. Riêng Phú Yên có 45.000 lồng nuôi tôm hùm, chúng ta phải giải quyết 4 câu chuyện của con tôm hùm này.

Trước tiên, vừa qua, nuôi tôm hùm tự phát, do đó dẫn đến ô nhiễm môi trường. Hai là con giống trôi nổi, khai thác tự nhiên rất bị động. Ba là quy trình chăn nuôi, ăn thức ăn tự nhiên lên gây ô nhiễm và giá thành cao. Bốn là tiêu thụ tự phát.

Bốn vấn đề này phải giải quyết, do đó, khi triển khai Luật Thủy sản, Bộ đã cử Tổng cục Thủy sản vào phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hướng dẫn tỉnh quy hoạch lại nhằm đảm bảo khu nào làm du lịch, khu nào nuôi tôm mới đảm bảo vệ sinh môi trường.

Vấn đề con giống và quy trình, Bộ đang chỉ đạo các cơ quan khoa học của Bộ, cụ thể là Viện Thủy sản 2 phối hợp với một viện khoa học của Úc để trong một thời gian ngắn tới đây giải quyết được câu chuyện con giống và quy trình nuôi thức ăn tổng hợp.

Về thị trường tiêu thụ, trước mắt tiêu thụ tôm hùm chưa phải chế biến vì nó không quá nhiều và là đặc sản. Do vậy, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, nếu giải quyết tốt vấn đề con giống và quy trình thì không phải là vấn đề lớn. Quan trọng nhất là vấn đề phối hợp với địa phương để quy hoạch vùng nuôi.

Theo D.T/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nuôi tôm, tôm hùm, bệnh ở tôm hùm, nuôi tôm hùm, phòng bệnh cho tôm hùm

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: “Cắt cành” thanh long ruột đỏ mang bán, thu về lợi nhuận cao KHUYẾN NÔNG

Hà Tĩnh: “Cắt cành” thanh long ruột đỏ mang bán, thu về lợi nhuận cao

Thành công với mô hình thanh long ruột đỏ, gia đình anh Lê Hồng Điệp đã trở thành địa chỉ để nhiều người dân trên địa bàn Hà Tĩnh đến tham quan, học hỏi. Cũng từ nhu cầu của bà con trong việc nhân giống, mở rộng diện tích, ngay sau vụ thu hoạch vừa qua, ạnh đã chặt tỉa cành để cung cấp giống cho bà con.

Nghị định 109/2018/NĐ-CP về nông nghiệp hữu cơ (NNHC) được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15/10/2018 được coi là tiền đề, tạo hành lang pháp lý cho NNHC phát triển.

Bộ NN&PTNT đang lấy ý kiến đóng góp để ban hành thông tư về danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia.

Việc làm giàu của tỷ phú Nguyễn Nghĩa Nam (Thôn 16, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) đến từ chuyên canh sầu riêng…

Đam mê nông nghiệp sạch, anh Trương Đình Dứt - Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất nông nghiệp Khả Quỳnh (ấp 5, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bỏ công việc của một giáo viên để về quê xây dựng mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ.

Thấy cây bưởi ba xanh, ổi Đài Loan và cây cam Vinh dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình anh Lương Văn Trung ở bản Bùn 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên Lào Cai đã mạnh dạn trồng xen ba loại cây trên diện tích gần 3ha.

Với giá kén hiện nay 140 ngàn đồng/kg, việc trồng dâu nuôi tằm đang mang lại cho gia đình anh Phạm Văn Bính (Thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) khoản thu nhập khá.

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau sạch và tuân thủ nghiêm túc tôn chỉ “rau đưa ra thị trường phải là rau an toàn”, anh Vũ Đình Thuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Rau, củ, quả Nhật Việt (Rau Nhật Việt) đã thành công ở phân khúc thị trường tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro này.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Xem tiếp