05/08/2017 10:23

Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể - ảnh 1

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau trao Quyết định công nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội Nông dân huyện Cái Nước.

Bồn bồn được xem là “rau sạch”, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, được người tiêu dùng ở nhiều vùng, miền trong cả nước biết đến và tin dùng trong thời gian vừa qua. Từ chỗ sản xuất manh mún, tự phát ban đầu, sau hơn 15 năm phát triển và nỗ lực tạo dựng thương hiệu, đến nay, diện tích trồng bồn bồn trên địa bàn huyện Cái Nước đã phát triển lên hơn 62 ha.

Trực tiếp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm bồn bồn có 132 hộ dân. Trong đó, diện tích trồng nhiều nằm trên địa bàn vùng khép kín của xã Tân Hưng Đông với 93 hộ dân. Người dân còn tận dụng mặt nước trồng cây Bồn bồn để kết hợp nuôi cá đồng và nhiều loài cá nước ngọt để nâng cao thu nhập. Qua tổng kết của Hội nông dân huyện Cái Nước cho thấy, nông hộ trồng bồn bồn có mức thu nhập trung bình từ 50 triệu - 100 triệu đồng/ha.

Qua đề nghị của huyện Cái Nước và từ tỉnh Cà Mau, ngày 10-4, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 21801 về việc cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau”. Hội Nông dân huyện Cái Nước được giao trách nhiệm đại diện quản lý nhãn hiệu tập thể này. Đây là tiền đề và là điều kiện thuận lợi để sản phẩm Bồn bồn Cái Nước có cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cái Nước Trần Vũ Hùng, cho biết, với trách nhiệm của mình, Hội tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa với chính quyền địa phương nhằm tổ chức lại sản xuất theo loại hình kinh tế tập thể; ban hành quy chế để quản lý từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, giữ vững thương hiệu theo đúng nghĩa là sản phẩm sạch, bảo đảm tiêu chuẩn về chất lượng; tham mưu UBND huyện điều chỉnh quy hoạch sản xuất, mở rộng vùng nguyên liệu Bồn bồn, bảo đảm đủ cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững cho nông dân, góp phần chung tay với chính quyền trong xây dựng nông thôn mới.

Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau được công nhận nhãn hiệu tập thể - ảnh 2

Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau trưng bày tại buổi lễ công nhận nhãn hiệu tập thể.

Xem thêm: Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể

Theo Hữu Tùng - Thanh Nhàn/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/33680002-bon-bon-cai-nuoc-ca-mau-duoc-cong-nhan-nhan-hieu-tap-the.html

Tags: rau sạch, sản phẩm sạch, tỉnh Cà Mau, bồn bồn, huyện cái nước

TIN KHÁC

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả KHUYẾN NÔNG

Đẩy mạnh xuất khẩu rau quả

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

Ở tuổi 57, ông Vũ Văn Dung, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đã chế tạo ra chiếc máy vặt lạc giúp nông dân giảm sức lao động nhiều lần so với làm thủ công.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Việt Nam-Australia, ngành tôm Việt Nam phải thật sự chuyển mình trở thành ngành công nghiệp tôm chứ không thể cứ theo hướng sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ.

Xem tiếp