20/02/2019 05:43

Bọ xít muỗi tấn công vùng cà phê đặc sản Arabica

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

rong số này, có 418 ha bị nhiễm nặng, tỷ lệ hại từ 20 - 45% và tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lạc Dương. Diện tích cà phê nhiễm bệnh tập trung tại các khu vực giáp rừng, nơi gần sông suối, vườn cây rậm rạp, xanh tốt.

Nguyên nhân bọ xít muỗi tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do thời tiết có mưa rải rác, trời âm u, một số diện tích cà phê sau thu hoạch bắt đầu ra chồi non, nông dân đang tập trung thu hoạch, chưa chủ động phòng trừ.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay, mức độ gây hại của bọ xít muỗi chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây cà phê. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bọ xít muỗi gây hại cho niên vụ 2019, người dân cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp phòng trừ như: cắt tỉa cành tăm, cành vô hiệu, các chồi non, đọt non đã bị bọ xít muỗi đẻ trứng.

Người dân thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho vườn cà phê thông thoáng, không quá ẩm thấp để tạo môi trường bất lợi cho bọ xít muỗi; đồng thời áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hoá học phòng trừ trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 với liều lượng từ 2 - 3 lần, cách nhau 7 - 10 ngày.

Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè), đây là loại cà phê đặc sản được trồng tập trung tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương với tổng diện tích trên 13.000 ha; trong đó, “Cà phê Arabica Langbiang” ở huyện Lạc Dương và “Cà phê Aribica Cầu Đất” ở thành phố Đà Lạt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận nhãn hiệu độc quyền trong các năm 2015 và 2017.

Theo Nguyễn Dũng (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: cà phê, Lâm Đồng, bọ xít muỗi, tấn công cà phê, cà phê đặc sản

TIN KHÁC

Chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi

Diễn biến thời tiết hiện nay thay đổi thất thường, cộng với mầm bệnh lưu hành... là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Tại các tỉnh Bắc bộ, Trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ,… hại cục bộ.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Thời tiết diễn biến mưa nắng bất thường khiến cho người trồng hoa lay ơn ở thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi lo lắng khi Tết Nguyên đán đang đến gần mà nhiều diện tích hoa lay ơn xuất hiện hiện tượng vàng lá, tím gốc, thối rễ. Nhiều vựa hoa đã đặt cọc trước có khả năng không ra hoa kịp thời vụ.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Xem tiếp