20/02/2019 05:43

Bọ xít muỗi tấn công vùng cà phê đặc sản Arabica

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

rong số này, có 418 ha bị nhiễm nặng, tỷ lệ hại từ 20 - 45% và tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Lạc Dương. Diện tích cà phê nhiễm bệnh tập trung tại các khu vực giáp rừng, nơi gần sông suối, vườn cây rậm rạp, xanh tốt.

Nguyên nhân bọ xít muỗi tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do thời tiết có mưa rải rác, trời âm u, một số diện tích cà phê sau thu hoạch bắt đầu ra chồi non, nông dân đang tập trung thu hoạch, chưa chủ động phòng trừ.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, hiện nay, mức độ gây hại của bọ xít muỗi chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây cà phê. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống bọ xít muỗi gây hại cho niên vụ 2019, người dân cần chú ý thực hiện tốt một số biện pháp phòng trừ như: cắt tỉa cành tăm, cành vô hiệu, các chồi non, đọt non đã bị bọ xít muỗi đẻ trứng.

Người dân thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho vườn cà phê thông thoáng, không quá ẩm thấp để tạo môi trường bất lợi cho bọ xít muỗi; đồng thời áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hoá học phòng trừ trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 với liều lượng từ 2 - 3 lần, cách nhau 7 - 10 ngày.

Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè), đây là loại cà phê đặc sản được trồng tập trung tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương với tổng diện tích trên 13.000 ha; trong đó, “Cà phê Arabica Langbiang” ở huyện Lạc Dương và “Cà phê Aribica Cầu Đất” ở thành phố Đà Lạt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Chứng nhận nhãn hiệu độc quyền trong các năm 2015 và 2017.

Theo Nguyễn Dũng (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/bo-xit-muoi-tan-cong-vung-ca-phe-dac-san-arabica-20190220151844835.htm

Tags: cà phê, Lâm Đồng, bọ xít muỗi, tấn công cà phê, cà phê đặc sản

TIN KHÁC

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay, trên địa bàn các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và thị xã Cai Lậy có 32 ấp của 17 xã phát hiện và đã tiêu hủy gần 1.200 con lợn bị nhiễm bệnh lở mồm long móng của 83 hộ chăn nuôi và 2 cơ sở giết mổ, với tổng trọng lượng gần 72.000 kg.

Xem tiếp