15/01/2018 02:46

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường bấm nút xuất khẩu lô thủy sản đầu năm trị giá gần 600.000 USD

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Sự kiện này nhằm đánh dấu kết quả kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam lần đầu tiên đã cán mốc 8 tỷ USD trong năm 2017 do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức tại Cảng Cát Lái, TP.HCM.

Cụ thể, lô hàng gồm 1 container tôm đông lạnh 20 tấn, trị giá khoảng 290.020 USD đến Công ty Midland Food Products Inc (Canada); 1 container cá biển 20 tấn, trị giá 216.700 USD đến Seafarers Inc (Hoa Kỳ) và 1 container 22 tấn cá tra fillet đông lạnh đến Công ty Mitsu (Anh), trị giá khoảng 84.040 USD.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường bấm nút xuất khẩu lô thủy sản đầu năm trị giá gần 600.000 USD - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đại diện VASEP và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn bấm nút phát lệnh xuất khẩu thủy sản 2018. Ảnh: Hồng Phúc

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu, 2017 là năm đầy thách thức với ngành nông nghiệp trong nước khi có hàng chục cơn bão, với tổng thiệt hại trên 36.000 tỷ đồng cùng với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới. Dù vậy, giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm 2017 đạt 8,37 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước.

Không chỉ Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, một số doanh nghiệp thủy sản cũng cho rằng, mục tiêu xuất khẩu ngành thủy sản trong năm 2018 có thể đạt 8,5 tỷ USD.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn chia sẻ, giá nguyên liệu và nhu cầu thị trường trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng. Ví dụ, nếu duy trì được chất lượng sản phẩm, thị trường Trung Quốc có thể tăng trưởng hàng năm 2 con số. Bà phủ nhận ý kiến đây là thị trường dễ tính, bởi nếu có thể tiếp cận trực tiếp các chuỗi nhà hàng, chất lượng luôn là yếu tố được yêu cầu hàng đầu.

“Tôi đi thăm 1 chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, họ chỉ sử dụng con cá của Vĩnh Hoàn với 5 món đều về cá. Một năm, họ mở thêm 800 tiệm. Đó là việc các doanh nghiệp phải biết cam kết về chất lượng sản phẩm ngay cả việc tự kiểm soát những yêu cầu mà họ không đòi hỏi. Cả hai yếu tố về nguyên liệu và giá đều đang và sẽ tiếp tục tăng và đây là cơ hội để chúng ta đưa giá và chất lượng đi lên”, Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn nói.

Đại diện này cũng tự tin vào khả năng phát triển vào thị trường Nhật hay hồi phục một số thị trường tiềm năng như EU - chiếm 14% tổng sản phẩm xuất khẩu của Vĩnh Hoàn tính đến hết tháng 10/2017. Được biết, các doanh nghiệp đã kiến nghị các cơ quan nhà nước khôi phụ Quỹ phát triển thị trường xuất khẩu thủy sản để có thể thực hiện các chiến dịch truyền thông sau sự cố cá tra Việt Nam bị truyền thông Tây Ban Nha thông tin sai sự thật hồi đầu năm.

Được biết, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm hơn 55% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo Hồng Phúc/Báo Đầu tư


Link báo gốc: https://amp.baodautu.vn/bo-truong-nong-nghiep-nguyen-xuan-cuong-bam-nut-xuat-khau-lo-thuy-san-dau-nam-tri-gia-gan-600000-usd-d75686.html

Tags: thủy sản, ngành nông nghiệp, doanh nghiệp thủy sản, kim ngạch xuất khẩu thủy sản

TIN KHÁC

Hướng đến 23 triệu nông dân Việt, sàn giao dịch nông sản áp dụng công nghệ blockchain của 6 bạn trẻ TPHCM trở thành quán quân cuộc thi sáng tạo xã hội KHUYẾN NÔNG

Hướng đến 23 triệu nông dân Việt, sàn giao dịch nông sản áp dụng công nghệ blockchain của 6 bạn trẻ TPHCM trở thành quán quân cuộc thi sáng tạo xã hội

Tại hạng mục Sáng tạo trẻ, kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị của các em học sinh đến từ trường THPT Bùi Thị Xuân, tỉnh Lâm Đồng, đã xuất sắc về nhất.

Với sự năng động, dám nghĩ dám làm; nhiều đoàn viên, thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế nhất định. Điển hình như mô hình chăn nuôi thỏ của 2 anh Hoàng Văn Tiếp và Nông Đức Mỵ, thôn Tân Bể, xã Tiên Yên (Quang Bình).

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, trên khắp nẻo đường vùng cao, đồng bào các dân tộc huyện Hoàng Su Phì lại náo nức xuống chợ. Khác với những ngày thường, chợ phiên gia súc cuối năm diễn ra tại thị trấn Vinh Quang đông vui, nhộn nhịp hơn.

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân; đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2017, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) chỉ còn 47 hộ nghèo, chiếm 3,79%.

Xem tiếp