08/11/2019 09:56

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Người Việt Nam cũng có quyền ăn những sản vật ngon

Tại buổi chất vấn sáng 6/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) đã đưa ra câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường rằng: Sản phẩm cá ngừ đại dương là sản phẩm chất lượng có giá trị xuất khẩu của Việt Nam, nếu làm tốt khâu bảo quản sẽ nâng cao hiệu quả kim ngạch của sản phẩm này. Để sản phẩm này là xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, ông hỏi Bộ trưởng có giải pháp gì hỗ trợ ngư dân bảo quản tốt sản phẩm?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hiện nay cá ngừ là sản vật khai thác ở vùng biển của ta, đã có giá trị xuất khẩu lên đến 650 triệu USD. “Đây là sản phẩm rất có giá trị, tôi đồng ý với đại biểu nếu có giải pháp thì sẽ còn cho giá trị cao hơn”, ông Cường nói.

Nêu một mô hình làm tốt ở Khánh Hòa, nhưng theo Bộ trưởng Cường, mô hình tiên tiến chưa được áp dụng đại trà. Nếu làm tốt chúng ta có thể nâng cao gấp đôi, thậm chí gấp ba giá trị xuất khẩu của cá ngừ. Ông nhấn mạnh cần tập trung vấn đề công nghệ chế biến và liên kết tổ chức sản xuất, như ở Khánh Hòa có liên kết của ngư dân với 145 tàu, khi đánh bắt được cá ngừ sẽ có tàu chở về để chế biến ngay. Nếu nhân rộng được mô hình này, giá trị nghề khai thác, chế biến cá ngừ có thể tăng gấp 2-3 lần. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần tổ chức chuỗi khai thác trên biển, tập trung công nghệ chế biến và phát triển thị trường.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: Người Việt Nam cũng có quyền ăn những sản vật ngon - ảnh 1

“Đi đôi với mở rộng thị trường xuất khẩu, hãy nhớ phục vụ thị trường 100 triệu dân của Việt Nam vì chúng ta có quyền ăn những sản vật ngon”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và cảm ơn đại biểu đã hỏi câu hỏi này để Bộ nhìn thấy vấn đề, từ đó sẽ có giải pháp chú trọng hơn.

Về giải pháp khắc phục tình trạng ngư dân Việt Nam đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài, Bộ trưởng cho biết, hằng năm chúng ta đang khai thác ở mức 3,1 - 3,2 triệu tấn, quá mức so với trữ lượng hải sản. Đội tàu của chúng ta đang quá đông, do đó Chính phủ có phương hướng giảm sản lượng khai thác, thay đổi cơ cấu kinh tế, đó là tăng cường nuôi biển. Tại Kiên Giang, trước đây có 1 xã gần như 100% đi khai thác hải sản, nhưng đến nay hơn 1.000 hộ chuyển hướng nuôi cá lồng. Đây là xã nông thôn mới, đời sống của người dân rất cao.

Cây dừa có thể trở thành cây tỷ phú

Ngoài ra, tại buổi chất vấn, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đưa ra câu hỏi về biện pháp tháo gỡ khó khăn nâng cao sản phẩm cây dừa Việt Nam. Bên cạnh đó, yêu cầu Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu biện pháp để gỡ thẻ vàng EU.

Trả lời đại biểu Nhưỡng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết cây dừa là một cây lợi thế trong ứng phó biến đổi khí hậu và khai thác tài nguyên của Việt Nam. “Cây dừa mà tập hợp tốt sẽ trở thành cây tỷ phú được”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Hiện diện tích trồng dừa của thế giới đang giảm, cho nên chúng ta cần phải tập trung. Bên cạnh đó, cây này chịu được độ mặn, nếu tập trung phát triển tốt thì cây dừa có thể là cây tỷ phú được.

Do đó, Bộ NNPTNT đã tập trung triển khai thực hiện các nhóm giải pháp như: Nghiên cứu các đề tài khoa học, giao cho Trà Vinh và một doanh nghiệp nhân giống vô tính cây dừa, vùng nào trồng giống dừa lấy dầu, vùng nào trồng dừa phục vụ công nghiệp chế biến để đem lại hiệu quả... Bộ NNPTNT sẽ cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai chủ trương này.

Không ai dự báo được ngày mai giá cả thế nào

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng khâu chế biến và tổ chức thương mại đang để lộ nhiều bất cập. “Nếu không cải thiện được khâu chế biến, thì không dập được chuyện hôm nay được, ngày mai mất. Nền kinh tế thị trường cũng rất khó đấy, không ai dự báo được ngày mai cái gì giá thế nào cả”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn chứng, ở Tây Nguyên có 5 triệu ha đất, có 5 cây công nghiệp chủ lực, nhưng giai đoạn trước kia phát triển quá nóng. Riêng Việt Nam, sản lượng hồ tiêu đã là 350.000 tấn, chiếm đến 60% sản lượng của thế giới, như vậy là quá thừa. “Trách nhiệm của bộ với các ngành, chúng tôi đã bàn kỹ, tới đây tập trung chế biến. Thứ hai, tổng rà soát lại, phát triển các ngành lợi thế. Như cây tiêu chỉ dừng đến mức nào thôi, không để vọt lên 150.000 ha trong khi quy hoạch đến năm 2020 chỉ có 55.000 ha. Diện tích không hiệu quả, kém canh tác phải nhường chỗ cho cây khác”, ông Cường nhấn mạnh.

Theo KHANG NHI - CÔNG THỌ/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/bo-truong-bo-nnptnt-nguoi-viet-nam-cung-co-quyen-an-nhung-san-vat-ngon-356861.html

Tags: bộ trưởng, sản vật ngon

TIN KHÁC

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi: Tăng cường giám sát TIN TỨC

Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi: Tăng cường giám sát

Hơn 10 tháng qua, mặc dù thành phố Hà Nội đã huy động các lực lượng tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, nhưng theo thống kê mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội, bệnh dịch vẫn tái phát tại 193 xã, phường. Điều này cho thấy diễn biến phức tạp của bệnh dịch, đồng thời đặt ra yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường giám sát, triển khai các biện pháp ngăn chặn hiệu quả bệnh Dịch tả lợn châu Phi tái phát.

Bốn năm triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đã tạo nhiều chuyển biến rõ nét. Đến nay, nguồn cung nông sản sạch của các tỉnh xuất hiện ở hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô khá đa dạng, phong phú...

Thông tin về việc Mỹ công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn) sang Mỹ thực sự là tin vui cho các DN xuất khẩu cá tra nói riêng và ngành Thủy sản Việt Nam nói chung. Theo các chuyên gia, động thái này sẽ tạo lực đẩy để ngành cá tra nước nhà phát triển vững chắc.

Thông tin về việc Mỹ công nhận Việt Nam là quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn) sang Mỹ thực sự là tin vui cho các DN xuất khẩu cá tra nói riêng và ngành Thủy sản Việt Nam nói chung. Theo các chuyên gia, động thái này sẽ tạo lực đẩy để ngành cá tra nước nhà phát triển vững chắc.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết, Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 3267/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bột ngọt có mã HS 2922.42.20 (“Hàng hóa bị điều tra”) có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonessia.

Là địa phương có đội tàu đánh bắt thủy, hải sản lớn, ngư trường rộng cho nên từ lâu, nghề khai thác, chế biến thủy, hải sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, mục tiêu từng bước hiện đại hóa đội tàu chú trọng đánh bắt xa bờ, đồng thời tăng cường vai trò quản lý Nhà nước trong các khâu khai thác, chế biến... đang đặt ra nhiều thách thức mới cho ngành thủy sản của tỉnh.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 8/11: Hôm nay (7/11), công ty CP 2 miền Nam Bắc tiếp tục thông báo tăng giá heo hơi thêm 1.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo trong dân ngày mai (8/11) dự báo sẽ tăng mạnh.

Thời gian qua, dịch tả heo châu Phi và bệnh khảm lá vi rút hại mì trên địa bàn huyện Krông Pa, Gia Lai diễn biến phức tạp, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Trước tình hình này, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai các giải pháp phòng-chống dịch nhằm sớm ổn định đời sống người dân.

Gần 85% lao động ở huyện Sóc Sơn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của huyện nên theo xu hướng chuyển đổi kinh tế và gắn với đầu ra để mang lại hiệu quả thiết thực.

Thực hiện cam kết quốc tế, các thị trường xuất khẩu gỗ đều yêu cầu sản phẩm sản xuất từ gỗ được cấp chứng chỉ. Vì thế, để chủ động nguồn cung trong nước cho chế biến gỗ, phải phát triển trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ phù hợp. Ðây đang là một đòi hỏi lớn đặt ra đối với ngành lâm nghiệp.

Xem tiếp