12/05/2017 03:18

Bố trí quạt nước đúng cách

Quạt nước được bố trí trong ao nhằm cung cấp ôxy hòa tan cho tôm hô hấp, đồng thời tạo ra dòng chảy để đưa thức ăn dư thừa cũng như phân tôm vào giữa ao nhằm tạo khoảng trống sạch dưới đáy ao cho tôm sinh sống. Do đó, việc bố trí quạt đúng cách và hợp lý là vô cùng cần thiết.

Quạt nước và thời gian chạy quạt nước

Bố trí hệ thống quạt nước và thời gian chạy quạt nước phải đảm bảo nhu cầu ôxy cho tôm nuôi, đặc biệt thời điểm chiều tối, ban đêm, gần sáng khi hàm lượng ôxy hòa tan giảm dần xuống mức thấp nhất trong ngày.

Cần tăng cường thời gian chạy quạt hoặc bố trí thêm hệ thống quạt cho tôm nuôi, đặc biệt vào những ngày thời điểm nắng nóng hoặc mưa kéo dài.

Bố trí quạt nước đúng cách - ảnh 1

Bố trí quạt nước đúng cách góp phần thắng lợi cho vụ tôm - Ảnh: Nam Anh 

Vị trí đặt cánh quạt nước

Quạt nước đặt cách bờ 1,5 m. Khoảng cách giữa hai cánh quạt nước 60 - 80 cm, lắp so le nhau. Tùy theo hình dạng ao mà bố trí quạt nước nhằm tạo được dòng chảy tốt nhất và cung cấp đủ nhu cầu ôxy cho tôm nuôi.

Số lượng máy quạt nước

Tôm thẻ chân trắng đòi hỏi ôxy rất lớn, do đó tùy theo mật độ thả nuôi có thể thiết kế hệ thống quạt nước bằng cánh nhựa hoặc kết hợp cánh nhựa và cánh lông nhím hoặc các loại cánh quạt khác để cung cấp ôxy trong ao nuôi. Vòng tua của cánh quạt nhựa nên lớn hơn 120 vòng/phút.

Bố trí quạt nước đúng cách - ảnh 2

Số lượng máy quạt nước đối với tôm sú

Bố trí quạt nước đúng cách - ảnh 3

Số lượng máy quạt nước đối với tôm thẻ chân trắng

Xem thêm: Làm giảm ô nhiễm ao nuôi tôm

Tags: bố trí quạt nước, giúp tôm hô hấp

TIN KHÁC

Làm giảm ô nhiễm ao nuôi tôm TÔM

Làm giảm ô nhiễm ao nuôi tôm

Ô nhiễm môi trường nước là một trong ba nguyên nhân gây dịch bệnh cho tôm. Cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật để giảm thiểu mức độ ô nhiễm trong quá trình nuôi.

Nuôi cá chạch bùn (chạch đồng) đang là một hướng mới nhiều triển vọng. Hiện nay, nhiều bà con có nhu cầu nuôi đối tượng này, vì thế cần tìm hiểu kỹ nguồn thức ăn của chúng, nhằm có hướng nuôi hiệu quả.

Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay

Kỹ thuật quy trình chuẩn và rất khoa học bao gồm những khâu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh ương san hai giai đoạn.

Trong ao (vuông) nuôi tôm, loại ốc hay xuất hiện là ốc đinh. Để hạn chế và tiêu diệt loại ốc này, cần đồng thời lưu ý một số điểm.

Xử lý chất thải trong ao là công việc luôn được quan tâm hàng đầu của người nuôi, nhằm đảm bảo cho ao nuôi được đảm bảo chất lượng và giúp vật nuôi phát triển một cách khỏe mạnh, mang lại hiệu quả nhất.

Cá trê dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, là loài ăn tạp, có thể tận dụng được nhiều loại thức ăn sẵn có.

Việc đưa chất dẫn dụ (kích thích) vào thức ăn sẽ giúp tôm tìm mồi, ăn mồi và tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn.

Cá hô (Catlocarpio siamensis) là một loài cá quý trên sông MeKong và là một đặc sản của ĐBSCL. Cá hô có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên để nuôi được loài cá này cũng không phải chuyện dễ.

Độ trong, độ đục cũng là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng cần kiểm soát trong ao nuôi thủy sản. Nhằm tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe động vật thủy sản, cũng như môi trường ao nuôi.

Xem tiếp