29/08/2017 08:12

Bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò

Dưới tác dụng của vi sinh vật trong dạ cỏ của trâu, bò, phân ure được phân giải và tổng hợp thành các acid amin cung cấp cho cơ thể.

Trong chăn nuôi trâu bò hiện nay, đã có nhiều hộ chăn nuôi bổ sung trực tiếp ure vào khẩu phần ăn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng nếu cho ăn quá liều, không đúng cách trâu bò bị ngộ độc có thể bị chết. Xin mách cách bổ sung thêm ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò an toàn, đạt hiệu quả cao và cách khắc phục bị ngộ độc khi cho ăn quá liều.

Bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu, bò - ảnh 1

Lượng bổ sung ure vào khẩu phần ăn cho trâu bò lớn hơn 6 tháng tuổi cho phép là <3g/10kg thể trọng, khoảng 30-100 gam/con/ngày. Chia làm 2-3 lần, trộn đều trong thức ăn thô xanh trong ngày. Trước và sau khi cho ăn chưa cho uống nước ngay.

Sử dụng viên nén (dạng ure đục chậm tan) có độ hoà tan chậm, tốc độ phân giải u rê phù hợp sẽ an toàn hơn.

Nên bổ sung ure kết hợp với rỉ mật hoặc mật, đường thì lượng ure có thể tăng từ 100 gam lên 150 gam/con/ngày. Hoặc bổ sung bằng cách hoà với một ít nước, rẩy vào rơm, cỏ trước khi cho ăn. Không được hoà ure vào nước hoặc thức ăn tinh trực tiếp cho trâu bò ăn uống.

Khi bị ngộ độc ure nếu cho ăn quá liều cần phải can thiệp sớm và làm theo các bước sau:

- Cho uống dấm pha loãng từ 2-4 lít nhằm thải chất chứa trong dạ cỏ.

- Tiêm tĩnh mạch:

+ 50 gam axit Glutamic, pha trong dung dịch Glucoza 10%.

+ Canxigluconat 10%, MgCl 10%, Cafein hoặc long não, để trợ tim và chống co giật.

- Nếu chướng hơi phải dùng ống tháo hơi cho hơi thoát ra ngoài.

Xem thêm: Xử lý rơm làm thức ăn cho gia súc

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: gia súc, khẩu phần ăn, ure, chăn nuôi, nông nghiệp, trâu, nuôi trâu, nuôi bò

TIN KHÁC

Để gia súc không bị ngộ độc lá sắn GIA SÚC

Để gia súc không bị ngộ độc lá sắn

Trâu, bò, lợn đều rất thích ăn lá sắn. Nhưng nếu để chúng ăn nhiều sẽ bị ngộ độc vì lá sắn chứa chất độc axit cianhydric, nồng độ cao trên 320 mg/kg lá, vì vậy khi gia súc ăn nhiều sẽ bị ngộ độc nặng, có thể tử vong.

Với các tỉnh miền núi, bà con nông dân thường dùng khoai sắn tươi làm thức ăn thêm cho gia súc.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt 3 tháng để bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, nâng cao chất lượng thịt, tăng tỷ lệ thịt xẻ cho bò.

Cũng giống như kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng, lợn rừng lai mán. Lợn mán là giống lợn cho năng suất kinh tế cao, nên đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà quan trọng là phải chọn được những giống lợn khỏe mạnh, có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thích hợp để tạo nên những giống lợn chất lượng nhất.

Nếu bò chịu ăn bèo thì có thể cho ăn bình thường, vì đây là một loại thức ăn thô xanh, tuy nhiên cần bảo đảm vệ sinh trước khi sử dụng.

Xin mách các bạn cách chăm sóc lợn nái và lợn con sau đẻ đúng kỹ thuật.

Đệm lót sinh học cơ bản gồm 3 thành phần chính là mùn cưa, trấu và men vi sinh. Tuy nhiên tỷ lệ phải hợp lý thì hiệu quả mới cao.

Hiệu quả kinh tế của mô hình đem lại so với chăn nuôi theo phương thức cũ của địa phương là trên 60 triệu đồng với diện tích 400 m2 nền chuồng/20 hộ tham gia mô hình.

Các hóa chất này được quy định trong Thông tư số 06/2016/TT-BNNPTNT do Bộ NN-PTNT ban hành ngày 31/5/2016,...

Bà con nông dân vùng cát trắng Quảng Trị đang nuôi bò theo mô hình ngày thả rông ngoài bãi, đêm nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Xem tiếp