20/09/2017 02:27

Bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá rô phi

Tỏi là một trong những loài thảo dược được biết sớm nhất và đã được sử dụng nhằm cải thiện tăng trưởng, sức đề kháng của nhiều loài vật nuôi và nhiều loài thủy sản.

Bổ sung tỏi vào thức ăn cho cá rô phi - ảnh 1

Tỏi là khánh sinh tự nhiên cho thủy sản Ảnh: Lê Cung 

Các nhà khoa học thuộc Đại học Mansoura, Ai Cập đã tiến hành thí nghiệm trên cá rô phi toàn đực (O. niloticus) để đánh giá tác dụng của tỏi (Allium sativum) đến một số chỉ tiêu, trong đó có thành tích tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Tép tỏi khô được xay nhuyễn và được xem như là một chất phụ gia để thêm vào thức ăn của cá với các liều lượng khác nhau: 0%, 1%, 2%, 3% tỏi/kg thức ăn.

Kết quả thí nghiệm cho thấy, cá được cho ăn thức ăn có bổ sung 1% tỏi/kg thức ăn đã có các chỉ tiêu tăng trưởng (trọng lượng cuối của cá thí nghiệm, tốc độ tăng trưởng đặc biệt, tốc độ tăng trưởng tương đối, tăng trọng trung bình hàng ngày), hiệu quả sử dụng thức ăn (hệ số chuyển hóa thức ăn, hiệu quả sử dụng đạm…) đạt giá trị tốt nhất và khác biệt có ý nghĩa thống kê (P < 0,05) khi so sánh với cá được cho ăn bổ sung tỏi ở 3 liều còn lại. Điều đặc biệt là ở liều lượng 2% và 3% tỏi/kg thức ăn đã làm giảm các chỉ tiêu tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. Tuy nhiên, tỷ lệ sống của cá thí nghiệm không có sự khác biệt về thống kê.

Từ những kết quả trên, các nhà khoa học đã kết luận rằng có thể xem tỏi như là một chất bổ sung vào thức ăn ở mức 1%/kg thức ăn nhằm cải thiện các chỉ tiêu tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và một số các chỉ tiêu khác của cá rô phi toàn đực (O. niloticus).

Theo Đào Vũ/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: tỏi, cá rô phi, thức ăn cho cá rô ph

TIN KHÁC

Giải pháp quản lý chất thải hữu cơ mô hình nuôi tôm trên ao đáy đất TÔM

Giải pháp quản lý chất thải hữu cơ mô hình nuôi tôm trên ao đáy đất

Việc loại bỏ chất thải hữu cơ (phân tôm, thức ăn thừa, xác tảo chết) ra khỏi ao nuôi tôm có trải bạt đã quen thuộc với người nuôi tôm. Ở hệ thống ao nuôi này, toàn bộ ao được trải bạt, thiết kế một hố ở giữa ao để quy tụ chất thải và ống PVC chạy ngầm dưới đáy ao đưa chất thải ra ngoài mỗi khi mở van xả.

Giám sát đời sống của cá cần phải chuẩn bị tàu lớn, lưới khủng, nhân sự tay nghề cao và tốn thời gian. Hiện, đang có một công nghệ nổi bật trong việc dùng ADN ở những hạn chế môi trường, cung cấp một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ mang tới cho bạn đọc về công nghệ tiên tiến này.

Trong số những tác nhân gây bệnh trên động vật thủy sản như virus, vi khuẩn thì nấm cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản. Bệnh nấm mang trên cá là một trong những bệnh nguy hiểm gây chết hàng loạt.

Moina (bo bo, bọ đỏ) là loài giáp xác có kích thước nhỏ, trong cơ thể chúng chứa nhiều ezyme tiêu hóa như Proteinases, Peptidases, Mmylases, hàm lượng HUFA là những Acid amine thiết yếu mà cơ thể cá, tôm không thể tự tổng hợp được…

Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.

Mạng lưới các Trung tâm Nuôi trồng thủy sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương (NACA), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã đưa ra cảnh báo về sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh do Tilapia lake virus (TiLV) gây ra trên cá rô phi. Theo đó, Cục thú y đã ban hành một số hướng dẫn cụ thể về phòng chống bệnh nguy hiểm này.

Cá chiên là đối tượng thủy đặc sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, một trong số các loài cá được xếp vào “ngũ quý”. Chúng thường sống trong các sông suối thuộc các tỉnh phía Bắc và tập trung ở vùng trung, thượng lưu của các sông lớn, nơi có dòng nước chảy xiết.

Trước đây, green malachite được kết hợp với formalin dùng để điều trị bệnh trùng quả dưa và cho hiệu quả điều trị cao. Tuy nhiên, hóa chất thường tồn dư lâu trong cơ thể động vật làm ảnh hưởng đến máu, tế bào gan. Hiện, Bộ NN&PTNN đã cấm sử dụng hóa chất này, vì vậy, cần có giải pháp để thay thế green malachite trong điều trị bệnh trùng quả dưa.

Bảo quan tôm sau thu hoạch là khâu quan trọng nhằm tăng giá trị sản phẩm, thuận tiện cho việc vận chuyển.

Nuôi tôm sinh thái là hình thức nuôi tôm quảng canh kết hợp thân thiện với môi trường, sản phẩm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm. Nhằm góp phần phát triển mô hình này hiệu quả hơn, xin khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc, quản lý.

Xem tiếp