26/06/2018 04:27

Bổ sung Axit Chlorogenic cho heo con

Mới đây, hai thí nghiệm được thực hiện để đánh giá hiệu quả bổ sung Axit Chlorogenic đối với hiệu suất tăng trưởng, khả năng chống ôxy hóa, tiêu hóa chất dinh dưỡng, tỷ lệ tiêu chảy… trên heo con sau cai sữa.

Bổ sung Axit Chlorogenic cho heo con - ảnh 1

Thí nghiệm 1 tiến hành trong 14 ngày, gồm 200 con heo cai sữa được phân bố ngẫu nhiên thành bốn chế độ ăn uống, cụ thể: chế độ ăn cơ bản và các chế độ ăn có bổ sung tương ứng là 250, 500 và 1.000 mg/kg CGA. Kết quả cho thấy, heo ăn khẩu phần ăn có chứa 1.000 mg/kg CGA sẽ có mức tăng trưởng lớn hơn, tỷ lệ tăng trọng:thức ăn (G:F) tăng so với những heo ăn chế độ ăn cơ bản.

Trong thí nghiệm 2 (thời gian như thí nghiệm 1), 24 con heo cai sữa được phân bố ngẫu nhiên cho hai nhóm gồm: nhóm chế độ ăn cơ bản và chế độ ăn bổ sung 1.000 mg/kg CGA (liều tối ưu được thử nghiệm ở thí nghiệm 1, nhóm CGA). Vào cuối thử nghiệm, 8 con heo ngẫu nhiên ở mỗi nghiệm thức được lựa chọn để lấy mẫu huyết thanh và ruột. Sau khi kiểm tra cho kết quả, tốc độ tăng trọng hàng ngày (ADG), G:F và khả năng tiêu hóa toàn phần của CP (protein thô), mỡ thô và tro được tăng lên ở heo cho ăn khẩu phần CGA so với những con heo trong khẩu phần ăn chế độ ăn cơ bản. Hơn nữa, tỷ lệ tiêu chảy đã giảm trong điều trị chế độ ăn uống CGA. Heo cho ăn chế độ ăn CGA tăng albumin huyết thanh và IGF-1(yếu tố tăng trưởng tương tự insulin), và giảm nitơ urê huyết thanh so với heo ăn chế độ ăn cơ bản. Ngoài ra, CGA tăng cường hoạt động của các chất chống ôxy hóa như: superoxide dismutase (SOD), glutathione peroxidase (GSH-Px), và catalase (CAT) trong huyết thanh; hoạt động của maltase trong hỗng tràng và hồi tràng, cũng như các hoạt động của sucrase và phosphatase kiềm (ALP) trong hỗng tràng. Mức biểu hiện gen (mRNA) của protein vận chuyển glucose (SGLT1) và chất vận chuyển kẽm (ZNT1) trong tá tràng đã được điều chỉnh ở chế độ ăn có CGA. Tương tự, các mức mRNA của SGLT1, vận chuyển glucose-2 (GLUT2), và vận chuyển kim loại hóa trị 1 (DMT1) trong hỗng tràng cũng được điều chỉnh ở heo nuôi khẩu phần ăn CGA.

Tóm lại, nghiên cứu này cung cấp bằng chứng rằng CGA có lợi ích tiềm năng như là một phụ gia thức ăn hiệu quả để bảo vệ heo con cai sữa chống lại tiêu chảy và tăng trưởng chậm. Thông qua việc cải thiện khả năng chống ôxy hóa và tăng cường chức năng tiêu hóa, hấp thụ đường ruột.

Theo Nguyễn An/nguoichannuoi.com

Tags: heo con, Axit Chlorogenic, Bổ sung Axit Chlorogenic

TIN KHÁC

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước LỢN

Lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước

Hỏi: Lợn mẹ xuất con được 20 ngày, lợn có dấu hiệu bỏ ăn và đau chân trước. Xin hỏi cách chữa trị?

Đan Mạch là một trong những nước có các trang trại nuôi heo đạt hiệu suất cao nhất ở châu Âu.

Thời gian qua, tình hình biến đổi khí hậu, trong đó có hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Mùa nắng, nóng là mùa ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trâu, bò do phải chịu tác động của nền nhiệt độ cao làm giảm thu nhận thức ăn, giảm sức đề kháng...

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với trâu, bò sinh sản. Bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của vật nuôi như: làm cho gia súc mất sữa, chậm động dục trở lại, tỷ lệ thụ thai giảm, trường hợp nặng gia súc mất khả năng sinh sản, vô sinh vĩnh viễn.

Công ty TNHH Dinh Dưỡng Techna Việt Nam đã tiến hành một thử nghiệm tại miền Nam nhằm đánh giá khẩu phần thức ăn có hàm lượng kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGP) thấp.

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên, vì cơ thể lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên ít… nếu phối giống thì số con đẻ ra sẽ ít.

Bệnh có thể xảy ra quanh năm, tuy nhiên ở các tháng lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Với phương châm phòng bệnh tốt hơn trị bệnh, vì vậy cần tuân thủ các nguyên tắc: Ăn sạch, ở sạch, uống sạch và đảm bảo môi trường chăn nuôi thỏ luôn sạch sẽ. Ðịnh kỳ bổ sung vitamin cho thỏ để tăng cường sức đề kháng và chống stress. Ðặc biệt, khi thời tiết và môi trường sống thay đổi cần bổ sung liên tục trong 3 - 5 ngày.

Việc chăn nuôi bò đực giống rất quan trọng bởi bò đực giống tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất của đàn bò sau này. Vì vậy việc chọn nuôi bò đực giống và kỹ thuật chăm sóc bò đực giống rất cần thiết.

Xem tiếp