16/06/2017 09:04

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về "vàng trắng"

Những năm gần đây phong trào xây nhà nuôi chim yến nở rộ ở các huyện phía Đông của Tiền Giang.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Theo tính toán sơ bộ, mỗi căn nhà nuôi chim yến có vốn đầu tư ít nhất là phải 1,5 tỷ đồng nhưng thường là trên 2 tỷ đồng/căn.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Trong các huyện, thị phía Đông, thị xã Gò Công có số lượng nhà dẫn dụ và gây nuôi chim yến tăng nhanh nhất, hiện có khoảng 300 căn nhà nuôi chim yến, nên tổng vốn đầu tư cho nhà nuôi chim yến trên địa bàn thị xã cũng xấp xỉ 600 tỷ đồng.

Đặc thù của chim yến là rất trung thành, phát triển đàn một cách dày đặc chứ ít phát triển đàn ở những ngôi nhà mới được xây dựng. Điều này dẫn đến thực tế là số lượng chim yến phân bố không đồng đều ở mỗi nhà nuôi yến và tất nhiên hiệu quả thu được của mỗi nhà nuôi chim yến cũng rất khác nhau.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Chính vì vậy, vấn đề đáng bàn không phải là số vốn đầu tư đã thu hút được vào lĩnh vực này mà cái chính là hiệu quả đầu tư đạt được đến mức độ nào. Chưa kể khả năng gây ô nhiễm môi trường của các nhà nuôi chim yến nằm trong nội thị cũng rất cao.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Chưa kể sản phẩm tổ yến hiện cũng đang chịu cạnh tranh quyết liệt với sản phẩm của các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Thái Lan có truyền thống nuôi chim yến, với số lượng tổ đã được thu hoạch hàng năm rất lớn và với giá bán cũng rất thấp.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Tuy nhiên, tổ yến Gò Công được đánh giá là có chất lượng tốt hơn do điều kiện tự nhiên ưu đãi. Nhưng trên thực tế là chưa có con số chính xác về hiệu quả mang lại từ các nhà nuôi chim yến là bao nhiêu vì dường như đây là điều còn mang tính "bí mật" của mỗi chủ nhà nuôi chim yến. Tổ yến sau khi được khai thác sẽ được bán thô hoặc qua sơ chế.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Sau khi sơ chế, tổ yến được kiểm tra lại trọng lượng trước khi đưa vào bảo quản

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Tổ yến được sắp xếp một cách cẩn thận trước khi đưa vào bảo quản.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Sản phẩm yến Gò Công được đóng thành từng hộp với trọng lượng khác nhau. Giá mỗi kg tổ yến Gò Công hiện không dưới 15 triệu đồng/kg và cao nhất là trên 30 triệu đồng/kg, tùy theo kích cỡ, chất lượng và đã qua sơ chế hay chưa.

Bỏ ra gần 2 tỷ đồng làm nhà nuôi chim yến để thu về

Sản phẩm tổ yến đã được đóng hộp.

Theo Anh Phương/Báo Ấp Bắc

Tags: nuôi chim yến, tổ yến

TIN KHÁC

Lâm Sơn - Ninh Thuận: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa KHUYẾN NÔNG

Lâm Sơn - Ninh Thuận: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa

Nhiều nhà vườn tại xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho biết, so với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, nhiều địa phương trong huyện đã vận động nông dân chuyển sang trồng mía, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Vụ Xuân 2017, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn phối hợp với xã Nông Thịnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống lúa mới tại thôn Cảm Lẹng.

Trước thực trạng giá heo hơi trên thị trường giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2017, các ngành tỉnh đã vào cuộc với nhiều giải pháp giúp tiêu thụ lượng heo hơi còn tồn đọng trên địa bàn.

Sáng 13.6, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Bình (TP.Tây Ninh) phát động nông dân phòng trừ ruồi đục trái gây hại trên mãng cầu.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ phong trào nuôi ba ba thương phẩm rất phát triển vì đem lại hiệu quả kinh tế cho nông hộ. Đây được xem là hướng đi an toàn cho các gia đình, đặc biệt là hộ khó khăn muốn làm kinh tế để thoát nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, khi những con nước đang chuẩn bị đổ về thì nghề vợt cá mè vinh bằng bông lúa chín cũng bắt đầu vào vụ. Nghề này tuy đơn giản, không mất nhiều chi phí đầu tư, nhưng mang lại thu nhập tương đối khá.

Với điều kiện tự nhiên phù hợp, giao thông thuận lợi nên những năm gần đây, chính quyền và người dân xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, đã tập trung phát triển vườn cây ăn trái, góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Gần 20 năm bươn chải làm đủ thứ nghề, nhưng cuộc sống cũng không khấm khá, cuối cùng chỉ với diện tích đất chưa đầy 1.500m2, ông Đào Văn Thinh, ngụ khu phố Tân Trà I, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) đã phát triển trồng rau trong nhà lưới và mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Diễn đàn Khuyến nông về phát triển hồ tiêu bền vững được Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức tại thị xã Gia Nghĩa ngày 7/6 đúng vào thời điểm giá hồ tiêu đang đà giảm sâu, trong khi diện tích vẫn tiếp tục tăng mạnh

Xem tiếp