11/06/2020 08:58

Bộ Nông Nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình

Ngày 6/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã về kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn sau dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Thái Bình.

 TS. Hạ Thúy Hạnh, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tham gia đoàn. Đại diện tỉnh Thái Bình có ông Nguyễn Khắc Thận, phó Chủ tịch UNND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Bộ Nông Nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh Thái Bình

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Bình báo cáo tình hình chăn nuôi lợn của tỉnh. Theo báo cáo, đầu năm 2019, trước khi xảy ra dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), đàn lợn của tỉnh đạt 1,235 triệu con. Đến đầu năm 2020 đàn lợn giảm còn 750 nghìn con, bằng 60,99 % so với cùng kỳ năm 2018. Đến thời điểm hiện tại (kết quả 6 tháng đầu năm 2020), tổng đàn lợn ước đạt 680,4 nghìn con, tăng 14,94 % so với cùng thời kỳ năm 2019. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 73.753 tấn, bằng 87,93% so với cùng kỳ năm 2019.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về quản lý hoạt động chăn nuôi lợn, cơ cấu lại ngành chăn nuôi, tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt thiếu hụt do DTLCP, hướng dẫn tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.... Tuy nhiên việc tái đàn lợn, tăng đàn trên địa bàn tỉnh còn hạn chế, tập trung vào các trang trại chăn nuôi gia công của các công ty lớn như CP, JAFA... và tại các trang trại chăn nuôi ít bị ảnh hưởng của DTLCP. Việc tái đàn tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn rất khó khăn do nguồn cung cấp lợn giống thiết hụt trầm trọng, giá lợn giống tăng cao.

Bộ Nông Nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình tái đàn, khôi phục sản xuất sau dịch tả lợn Châu Phi tại Thái Bình - ảnh 2

Đoàn công tác kiểm tra trang trại chăn nuôi tại thành phố Thái Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành nông nghiệp của tỉnh Thái Bình nói chung và lĩnh vực chăn nuôi nói riêng. Trong việc tái đàn, khôi phục chăn nuôi lợn, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ người chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn nái. Tuy nhiên với Thái Bình chăn nuôi chủ yếu vẫn trong nông hộ nên tái đàn phải gắn liền với chăn nuôi an toàn sinh học, phải đẩy mạnh tuyên truyền các mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Đồng thời gắn với việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, tăng cường chăn nuôi đại gia súc, gia cầm; Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển, nhất là các doanh nghiệp chế biến, giết mổ.

Theo Nguyễn Duy Điều/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/bo-nong-nghiep-va-ptnt-kiem-tra-tinh-hinh-tai-dan-khoi-phuc-san-xuat-sau-dich-ta-lon-chau-phi-tai-thai-binh_t114c31n20162

Tags: dịch tả lợn châu phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT

TIN KHÁC

Tổ chức thực hiện hiệu quả Hiệp định về biện pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp CHĂN NUÔI

Tổ chức thực hiện hiệu quả Hiệp định về biện pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Mỗi năm thu nhập trên 300 triệu đồng, gia đình anh Vi Văn Chiến thôn Cầu Đá, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) là hộ điển hình trong chăn nuôi vỗ béo bò thịt.

Theo thống kê của ngành chức năng, ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đặc biệt ngành chăn nuôi của tỉnh Hà Giang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chỉ 4 ổ dịch liên quan tới 7 hộ tại huyện Chương Mỹ, nhưng tổng đàn gia cầm bị tiêu huỷ do mắc bệnh cúm của Hà Nội đã lên tới trên 11.000 con. Điều đáng nói, nguy cơ lây lan dịch bệnh này vẫn còn rất cao.

Được đánh giá mang hương vị tươi ngon, ngọt và chắc thịt, tôm sú thiên nhiên có kích cỡ ngang tôm hùm đang được nhiều người tìm mua dù giá lên đến cả triệu đồng một kg.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi, huyện Ba Vì đã lựa chọn bò thịt là vật nuôi chủ lực để tập trung phát triển. Hướng đi đúng đắn đã và đang góp phần từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân nơi đây.

Ngày 06/3/2020, tại Thành phố Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị “Phát triển chăn nuôi tằm bền vững”.

Xem tiếp