17/08/2017 11:25

Bộ Nông Nghiệp: Ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai

Chiều ngày (16/8), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa tổ chức Lễ ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai. Đây là lần đầu tiên một cơ quan chuyên trách cấp Tổng cục về Phòng chống thiên tai được thành lập.

Bộ Nông Nghiệp: Ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Quyết định số 26 ngày 3/7 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Phòng chống thiên tai, trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đây là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và có nhiệm vụ tham mưu cho Bộ trưởng chỉ đạo, chỉ huy ứng phó thiên tai theo quy định.

Như vậy, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có 4 tổng cục bao gồm: Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục Phòng chống thiên tai.

Theo quyết định bổ nhiệm do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký ban hành, ông Trần Quang Hoài từ Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi đã được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Tỉnh từ Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi cũng đã được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi.

Bộ Nông Nghiệp: Ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai - ảnh 2

Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai và Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi lên nhận Quyết định. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Phát biểu giao nhiệm vụ cho lãnh đạo 2 Tổng cục, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày diễn biến phức tạp cùng với đáp ứng yêu cầu mới của sản xuất nông nghiệp, trách nhiệm và nhiệm vụ của 2 đơn vị đòi hỏi hiệu quả hơn trong phòng chống thiên tai và phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị mong muốn 2 Tổng cục nhận thức trách nhiệm, nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng từ đó xây dựng chương trình hành động cụ thể, quyết liệt đáp ứng yêu cầu về thủy lợi và phòng, chống thiên tai phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Hai đơn vị cũng cần khẩn trương kiện toàn bộ máy, lựa chọn nhân sự, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực và có các chương trình hoạt động thiết thực và hiệu quả trên thực tế.

“Việc thành lập Tổng cục Phòng chống thiên tai sẽ giúp cho công tác Phòng chống thiên tai chuyên nghiệp hơn, quyết liệt hơn, đặc biệt, công tác tham mưu chỉ đạo trước, trong và sau thiên tai tốt hơn. Việc phối hợp với các địa phương cũng cần tăng cường hơn để tránh xảy ra những rủi ro lớn, đáp ứng và đối phó đầy đủ với 21 loại hình thiên tai ở nước ta,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Thanh Tâm/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/bo-nong-nghiep-ra-mat-tong-cuc-phong-chong-thien-tai/461423.vnp

Tags: lúa gạo, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ứng phó thiên tai

TIN KHÁC

Thanh Xuân làm giàu từ rau hữu cơ KHUYẾN NÔNG

Thanh Xuân làm giàu từ rau hữu cơ

Được biết đến là vùng rau hữu cơ đầu tiên của Hà Nội, xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) hiện đang cung cấp cho thị trường khoảng 500 tấn rau mỗi năm. Mô hình này đã giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tạo ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ngày 16-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, vụ hè thu năm 2017, toàn tỉnh gieo cấy hơn 23.300 ha lúa.

Theo thống kê, Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc để trở thành nguồn nhập khẩu tôm lớn nhất Nhật Bản trong thời gian này. Nhật Bản đã nhập khẩu 15.983 tấn tôm của Việt Nam, tăng 30,9% so với năm trước.

Nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ là một nghề khá mới mẻ ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao vì sản phẩm này có giá trị khá lớn. Nếu như tổ yến (yến sào) xưa kia được xem là loại thực phẩm cao cấp và quý hiếm, chỉ được dùng trong yến tiệc của vua chúa, quan lại, thì nay các sản phẩm chế biến từ yến sào đã được đa dạng hóa, đôi lúc trở nên bình dân.

Tỉnh Phú Yên vừa trải qua đợt dịch bệnh làm chết hơn 1,6 triệu con tôm hùm, thiệt hại hàng trăm tỉ đồng, gần 700 hộ nuôi bỗng chốc trắng tay

Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện 1.135 mô hình, dự án từ nguồn Quỹ ‘Hỗ trợ nông dân’, với tổng kinh phí 57 tỷ 190 triệu đồng.

Đưa thông tin không rõ ràng về hiện tượng thương nhân nước ngoài thao túng thị trường, giá cả hồ tiêu Việt Nam nhưng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lại cho rằng thông tin chỉ mang tính “cảnh báo” và mong muốn sự việc “nên dừng lại”.

Gần đây, trên các tuyến đường ở ĐBSCL, nhiều người rao bán cua biển chỉ 50.000 đồng/kg

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) đã mạnh dạn trồng sả lấy tinh dầu trên diện tích đất cằn cỗi. Cây sả đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần làm đổi thay đời sống của người dân vùng đất cằn sỏi đá.

Với chiêu thức nói với dân là đất không làm được sổ đỏ, một cán bộ Phòng TNMT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tìm mọi cách mua rẻ 2 miếng đất rộng hàng nghìn m2, sau đó làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán lại cho người khác nhằm trục lợi. Sự việc đang được hợp thức hóa giấy tờ thì bị bại lộ. Hiện UBND huyện Lộc Hà đang xem xét làm rõ và sẽ xử lý nghiêm cán bộ thiếu trung thực.

Xem tiếp