15/01/2021 09:02

Bộ Nông nghiệp nói gì về giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021?

Dịp cuối năm và lễ Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm nói chung sẽ tăng từ 10 - 15%, do đó giá thịt lợn cũng sẽ biến động. Tuy nhiên, mức tăng sẽ không đột biến do nguồn cung thịt lợn trong nước vẫn đảm bảo.

Bộ Nông nghiệp nói gì về giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021? - ảnh 1

Giá thịt lợn có thể sẽ tăng vào dịp Tết Tân Sửu nhưng không đột biến.

Ghi nhận diễn biến thị trường cho thấy, trong quý III, quý IV/2020, giá lợn đã giảm. Tuy nhiên, thời gian qua giá lợn tại một số địa phương lại có xu hướng tăng. Phản hồi về vấn đề này tại cuộc họp chiều 14/1, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Văn Trọng nhận định, đây là diễn biến bình thường, do nhu cầu tiêu thụ dịp cuối năm tăng cao. Dù vậy, ông Trọng cho rằng, mức tăng giá thịt lợn sẽ không đột biến.

Sở dĩ vậy, theo ông Trọng là bởi nguồn cung trong nước hiện nay vẫn đảm bảo. Tổng đàn lợn đến nay của cả nước đạt khoảng 27,3 triệu con (tăng 20% so với ngày 1/1/2020), và bằng hơn 87% so với tổng đàn trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam.

Đánh giá chung cho thấy, trong năm 2020, các tỉnh, TP và 16 doanh nghiệp chăn nuôi đã tổ chức tái đàn, tăng đàn rất tốt. Có đến 16 tỉnh, TP đã tăng đàn trên 100%, riêng Bình Phước tăng đến 168% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện, khâu sản xuất - cung ứng - tiêu dùng theo đánh giá của Bộ NN&PTNT là đang có sự hài hoà. 

Bên cạnh công tác tái đàn, tăng đàn trong nước, tại cuộc họp chiều 14/1, Bộ NN&PTNT cũng thông tin thêm về nhập khẩu lợn giống, lợn thịt và thịt lợn. Theo đó, trong năm 2020, đã có 130 doanh nghiệp nhập khẩu 225.494 tấn thịt lợn, chủ yếu từ Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Đức, Hoa Kỳ… Từ 1/1/2021 đến nay, các doanh nghiệp tiếp tục nhập 600 tấn thịt lợn các loại. 

Các doanh nghiệp cũng đã nhập khẩu 43.322 con lợn giống trong năm 2020; từ 1/1/2021 đến nay, tiếp tục nhập thêm 1.360 con lợn giống. Qua đó tạo nguồn con giống phục vụ công tác tái đàn, tăng đàn trong nước. Đối với lợn thịt, trong năm 2020, đã nhập 450.294 con lợn thịt; từ 1/1/2021 đến nay tiếp tục nhập thêm 53.053 con lợn thịt, bổ sung nguồn cung quan trọng cho thị trường trong nước.

Liên quan đến câu hỏi về việc nhập khẩu lợn giống, lợn thịt liệu có ảnh hưởng đến việc kiểm soát dịch bệnh trong nước hay không, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để lợn được nhập vào Việt Nam thì cần bảo đảm nhiều tiêu chí về chăn nuôi theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Khi nhập khẩu vào Việt Nam, lại tiếp tục được cách ly rồi mới được đưa đi giết mổ. 'Lợn được lấy mẫu để xét nghiệm, bảo đảm an toàn thú y. Thực tế đã nhập rất nhiều nhưng chưa có trường hợp nào cần phải xử lý. Do đó, tạm thời có thể an tâm về vấn đề dịch bệnh trong nhập khẩu lợn sống...' - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.

Theo Trọng Tùng/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/bo-nong-nghiep-noi-gi-ve-gia-thit-lon-dip-tet-tan-suu-2021-406990.html

Tags: Hà nội, thịt lợn, Bộ NN&PTNT, Tết Tân Sửu 2021

TIN KHÁC

TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét CHĂN NUÔI

TT - Huế: Gần 500 con trâu, bò chăn thả tự do trong rừng lâu ngày bị chết vì rét

Do trời mưa, rét nhiều ngày vừa qua đã khiến gần 500 con trâu, bò được người dân chăn thả tự do lâu ngày trong rừng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế bị chết.

Thời tiết rét đậm khiến 83 con trâu, bò ở xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hoá (Quảng Trị) bị chết. Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Để giúp nghề biển phát triển mạnh, ổn định, cả chính quyền và ngư dân các địa phương đều nỗ lực không ngừng để tránh rủi ro, thu nhập cao.

Hiện nay, do sự chênh lệch giá thịt lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên tái diễn hiện tượng buôn bán, vận chuyện trái phép lợn qua biên giới, đặc biệt là việc vận chuyển lợn từ Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả lợn châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm lợn... giữa các nước với Việt Nam.

Chiều 11/01, đoàn công tác Bộ NN&PTNT đã có chuyến thăm và tặng quà tết cho người dân ảnh hưởng do thiên tai tại xã Hải Dương, thị xã Hương Trà. Đồng thời, hỗ trợ 20.000 con cá giống thả để tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu vực xã Hải Dương.

Giá rẻ chỉ bằng nửa so với hàng Việt cùng loại, cua nâu Na Uy, hay còn gọi là cua siêu gạch, đang được chị em ồ ạt đặt mua dịp này.

Năm 2021 xuất khẩu tôm có thể tăng 15% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 4 tỷ USD nhờ các lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do...

Sáng 8/1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăn nuôi, thú y năm 2020 và triển khai hoạt động, nhiệm vụ năm 2021.

Trong năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây được cho là nỗ lực lớn của ngành thuỷ sản bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm được ngành hàng này đặt ra cho những năm tới, Tổng cục t

Hôm nay10-1 UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) cho biết, huyện đã tổ chức khoanh vùng, dập dịch ngay sau khi phát hiện ổ cúm gia cầm H5N6 trên đàn gà của hộ gia đình Hoàng Văn Thành, ở thôn 8, xã Quảng Minh.

Xem tiếp