09/06/2020 09:08

Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn

Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt tại các khu vực chịu ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn trên cả nước. Trong đó, đề xuất xây dựng một chương trình đầu tư bảo đảm cung cấp đủ nước cho người dân tại vùng hạn, mặn trong mọi tình huống.

Bộ Nông nghiệp đề xuất chương trình đầu tư bảo đảm cấp đủ nước cho vùng hạn, mặn - ảnh 1

Hàng vạn hộ dân cả nước vẫn đang bị thiếu nước sinh hoạt. Ảnh minh họa.

Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Tại khu vực Tây Nguyên, diện tích cây trồng bị thiếu nước còn khoảng 3.000ha (chủ yếu là cây cà phê).

Khu vực Đông Nam Bộ hiện tại còn khoảng 108ha cây trồng lâu năm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thuộc khu tưới hồ Sông Hỏa đang bị thiếu nước. Trong khi đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại cho khoảng 58.400ha lúa, 6.650ha diện tích cây ăn quả và 1.241ha rau màu.

Đáng chú ý, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn rất nghiêm trọng. Tại khu vực Nam Trung Bộ, hiện có 31.424 hộ dân đang gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt. Trong khi đó, số lượng hộ dân thiếu nước sinh hoạt tại các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long lần lượt là 6.968 hộ, 5.157 hộ và 28.000 hộ.

Để tăng cường công tác phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, Bộ NN&PTNT đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT tăng cường mạng quan trắc khí tượng thủy văn, đặc biệt là tăng cường hệ thống đo mặn tại các tỉnh ven biển khu vực Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long.

Rà soát, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh quy trình vận hành liên hồ chứa các lưu vực sông liên tỉnh để chủ động bảo đảm cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp với Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các nhà máy thủy điện thực hiện việc điều tiết nước các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước cho hạ du theo nhu cầu sản xuất nông nghiệp và dân sinh, khắc phục tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn hiện nay; đảm bảo cung cấp điện phục vụ vận hành công trình thủy lợi.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho xây dựng một chương trình đầu tư riêng về nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn đối với các vùng thường xuyên bị thiếu nước do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và miền núi phía Bắc (Cao Bằng, Hà Giang).

Mục tiêu là nâng mức bảo đảm nước sinh hoạt lên 100% và các khu trữ nước cho sinh hoạt phải bảo đảm đủ nguồn cung cấp trong mọi trường hợp, kể cả khi hạn hán, thiếu nước cực đoạn nhất.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/bo-nong-nghiep-de-xuat-thu-tuong-phe-duyet-chuong-trinh-dau-tu-bao-dam-cap-nuoc-trong-moi-truong-hop-cho-vung-han-man-385927.html

Tags: nước, đầu tư, Bộ Nông nghiệp, hạn mặn

TIN KHÁC

Nhập khẩu lợn sống góp phần bình ổn giá thịt lợn TIN TỨC

Nhập khẩu lợn sống góp phần bình ổn giá thịt lợn

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho phép Cục Thú y nhập khẩu chính ngạch lợn sống từ các nước để tăng nguồn cung thịt lợn trong nước. Hiện các doanh nghiệp chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu, các cơ quan chức năng thu thập thông tin để đánh giá tác động rủi ro… Tuy nhiên, trước mắt nhập khẩu lợn sống sẽ tác động đến việc giảm giá thịt lợn trong nước về mức hợp lý.

Việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định vị trí, giá trị của nông sản trên thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Để định hình vị thế cho nông sản Thủ đô, việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu phải trở thành chiến lược phát triển chung, từ đó nâng cao chuỗi giá trị và có thể đứng vững trên thị trường trong nước, quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đến năm 2025.

Cục Thú Y (Bộ NNPTNT ) vừa thông tin: Dự kiến, trong tháng 6 sẽ có lô lợn thịt đầu tiên được nhập khẩu từ Thái Lan.

Hơn 2 năm qua, kể từ ngày Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng đối với hải sản của Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để góp phần thay đổi nhận thức cho ngư dân. Tuy nhiên, với đa phần tàu cá nhỏ khai thác ở vùng lộng như Hà Tĩnh, để thực hiện theo các tiêu chí của EC là điều không dễ. Một số quy định mới trong Luật Thủy sản 2017 vô hình trung đẩy ngư dân vào thế phạm luật.

Theo Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật và Thủy lợi tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây, tình trạng người dân chặt bỏ hồ tiêu diễn ra rất mạnh. 5 tháng đầu năm nay, diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh giảm 3.000 ha so với cuối năm 2019.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp (CGHNN). Chỉ thị nêu rõ, để khắc phục những tồn tại và bảo đảm thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó, ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới, là một trung tâm chế biến sâu và logistics của thương mại nông sản toàn cầu.

Tại Nam Ðịnh, thời gian qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến người chăn nuôi gia cầm, nhất là các hộ chăn nuôi theo hình thức tự phát, nhỏ lẻ. Cụ thể là chi phí đầu tư tăng cao, đầu ra thiếu ổn định, trong khi giá bán gia cầm có thời điểm xuống thấp kỷ lục.

Thực hiện đề án xây dựng thành quận vào năm 2020, huyện Đông Anh đang tập trung mọi nguồn lực cho xây dựng xã nông thôn mới (NTM) điển hình, tiên tiến gắn với phát triển đô thị. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiến độ xây dựng NTM của huyện đang bị ảnh hưởng. Để hoàn thành mục tiêu của năm 2020, huyện đã và đang đẩy mạnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Thanh long mới đầu vụ, nhưng nông dân thu hoạch thanh long trong tâm trạng buồn bã, lo âu vì giá rớt mạnh khi không thể xuất khẩu vì dịch Covid-19.

Xem tiếp