20/04/2020 02:02

Bộ NNPTNT: Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu

Hiện nay, tình hình ngao/nghêu chết đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng tại các vùng nuôi. Để hạn chế tình hình ngao/nghêu chết, ngày 7/5/2012, Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 642/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi ngao/nghêu về việc hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu.

 Theo đó, các Sở chỉ đạo các đơn vị chức năng quản lý sản xuất và thực hiện phòng chống dịch bệnh trên ngao/nghêu theo một số nội dung sau:

- Quản lý việc khai thác và lưu thông ngao/nghêu giống, phải thực hiện khai báo kiểm dịch đầy đủ theo đúng quy định. Ngao/nghêu giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, kích cỡ 7.000 con/kg; mật độ thả nuôi 150-200 con/m2. Khuyến cáo trước khi thả nuôi nên tắm cho ngao/nghêu giống bằng nước ngọt để hạn chế ảnh hưởng của tác nhân gây bệnh Perkinsus sp.

- Hướng dẫn người nuôi chủ động san thưa ngao/nghêu khi mật độ dày, tập trung thu hoạch khi ngao/nghêu đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với bãi ngao/nghêu đang nuôi bị phơi nắng từ 5-8 giờ/ngày thì sau giờ thứ 4 phải phun nước làm mát liên tục và che nắng tránh để ngao/nghêu chết do nhiệt độ quá cao.

- Vào những tháng nắng nóng kéo dài hướng dẫn người nuôi chuyển ngao/nghêu xuống vùng hạ triều không nuôi vùng cao triều để tránh bãi ngao/nghêu bị phơi nắng trong thời gian dài dẫn đến ngao/nghêu bị chết.

- Phối hợp với các Trung tâm quan trắc và cảnh báo môi trường khu vực (phía Bắc: Trung tâm Quan trắc và cảnh báo môi trường biển thuộc Viện Hải sản; miền Trung: Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực miền Trung thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, điện thoại 0583.831621; phía Nam: Trung tâm Quốc gia quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh thủy sản khu vực Nam bộ thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2, điện thoại 08.38299592) để theo dõi các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ mặn, pH vùng nuôi và cảnh báo cho người nuôi. Khi có hiện tượng thủy triều đỏ (tảo độc nở hoa) cần có biện pháp phòng ngừa bằng cách cào ngao/nghêu xuống khu vực sâu hơn, phun nước, khua mạnh để ngao/nghêu không ăn tránh cho ngao/nghêu bị nhiễm độc.

- Khi ngao/nghêu nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay cho các ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; làm vệ sinh ở khu vực vùng nuôi bằng cách thu gom ngao/nghêu chết, rắc vôi bừa kỹ hoặc phủ cát mới để cải tạo đáy nhằm khử ô nhiễm, diệt trùng và làm sạch môi trường ở bãi ngao/nghêu, tránh lan truyền sang các khu vực lân cận, đặc biệt là khu vực có ngao/nghêu giống.

Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hàng tháng và khi có dịch bệnh ngao/nghêu xảy ra phải báo cáo kịp thời cho Tổng cục Thủy sản để phối hợp xử lý.

Theo BBT/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: nghêu, cách phòng trị bệnh trên ngao

TIN KHÁC

Phương pháp chọn tôm giống TÔM

Phương pháp chọn tôm giống

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý.

Tại nhiều địa phương ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, từ vài năm trở lại đây người dân đã chuyển đổi một phần diện tích nuôi tôm sú sang nuôi tôm chân trắng do loài này có chu kỳ nuôi ngắn nên khả năng quay vòng vốn sản xuất nhanh hơn và thị trường tiêu thụ luôn có nhu cầu. Do vậy, tôm chân trắng hiện được coi là một loài tôm nuôi quan trọng và có tiềm năng phát triển trong vùng, với phương thức nuôi chủ yếu là quảng canh và quảng canh cải tiến.

Cá tầm sống trong môi trường nước lạnh, sạch và oxy hòa tan cao. Nhiệt độ nước phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cá tầm từ 18 - 27 độ C. Vì vậy, hầu hết các tỉnh trung du miền núi ở nước ta, nơi có diện tích hồ chứa lớn, đều có thể tận dụng để nuôi thương phẩm cá tầm.

Cá rô phi nuôi lồng thường bị một số bệnh như: bệnh xuất huyết, bệnh viêm ruột, bệnh nấm thủy mi, bệnh trùng bánh xe... Quy trình này quy định trình tự nội dung việc phòng và trị bệnh cho cá rô phi đơn tính (Oreochromis niloticus), áp dụng cho các cơ sở nuôi cá rô phi đơn tính bằng hình thức nuôi lồng trên hồ thủy điện Sơn La.

Đây là bệnh nguy hiểm trong nuôi cá biển. Bệnh gây chết nhiều ở giai đoạn cá con, đặc biệt là cá dưới 20 ngày tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa có nhiệt độ cao

Cá lăng nha có tên khoa học là Mystus Wyckioides, là loài cá nước ngọt, sống nhiều ở các nước châu Á, đặc biệt là các nước thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông.

Như chúng ta đã biết bốn nước trong hạ lưu sông Mêkông đã có nghề nuôi cá tra (Pangasius hypophthalmus) truyền thống là Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam do có nguồn cá tự nhiên phong phú.

Bảo quản tôm sau thu hoạch là một khâu quan trọng nhằm làm tăng giá trị sản phẩm. Trước khi thu hoạch tôm cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và vật liệu như tấm bạt bằng nhựa, rổ và xô nhựa, thùng cách nhiệt, nước sạch để rửa tôm, nước đá sạch để gây chết và bảo quản tôm.

Cá trắm cỏ tuy không phải là loài cá có chất lượng cao nhưng lại được bà con ta nuôi nhiều vì nó dễ nuôi và mau lớn. Nó là loài cá nước ngọt, thường được thả nuôi ở ao, hồ hoặc nuôi trong lồng, bè trên sông

Đối với ao mới xây dựng xong cho nước vào ngâm 2 - 3 ngày rồi xả hết nước, ngâm và tháo rửa như vậy 2 - 3 lần...

Xem tiếp