21/05/2020 02:58

Bò lai F1 BBB - Giống bò mới cho hiệu quả kinh tế cao

Hiện toàn TP Hà Nội có trên 140.000 con bò, trong đó số lượng bò thịt đạt trên 125.000 con.

Bò lai F1 BBB - Giống bò mới cho hiệu quả kinh tế cao - ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong những năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ miễn phí cho hộ chăn nuôi khi áp dụng phương pháp lai thụ tinh nhân tạo trên đàn bò mà các giống bò lai tốt đã dần được mở rộng chăn nuôi, mang hiệu quả kinh tế cao. Một trong những giống bò lai điển hình đó là giống bò BBB. 

Giống bò lai BBB được Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội tiến hành nghiên cứu lai tạo từ giống bò BBB - một giống bò thịt đặc biệt của Bỉ và bò cái nền lai Sind của Việt Nam từ năm 2002. Đặc điểm giống bò thịt BBB có 3 màu lông cơ bản trắng, loang xanh và đen, ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển siêu trội, hiền lành, khả năng sử dụng thức ăn tốt nên tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon.

Bò mẹ đẻ thường hầu như không phải can thiệp về kỹ thuật, bê con khi sinh ra có trọng lượng 28 đến 31kg, bê khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện môi trường sống. Tốc độ tăng trọng của bê bình quân 26 đến 32kg/tháng tùy thời điểm. Bê dễ nuôi, phàm ăn, lớn nhanh, sau cai sữa khoảng 4 tháng đạt trọng lượng từ 150 đến 160kg, từ 16 đến 18 tháng tuổi trọng lượng bình quân từ 430 đến 450kg/con. Giá bán bê giai đoạn 4 tháng tuổi khoảng 16 đến 18 triệu đồng/con, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi 6 đến 8 triệu đồng/con.

Bò đực BBB trưởng thành có trọng lượng 1.100-1.250kg, bò cái trưởng thành có trọng lượng 750-800kg. Tỷ lệ thịt xẻ rất cao, đạt 78% trong khi giống khác là 40 - 45% nếu cố định các yếu tố đầu vào và thời gian nuôi như nhau.

Để bê lai F1 BBB sinh trưởng tốt nhất thì ngoài chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt, người chăn nuôi phải bảo đảm định mức thức ăn qua từng giai đoạn: Giai đoạn mới sinh, giai đoạn nuôi bê theo mẹ (từ 1 đến 6 tháng tuổi), giai đoạn sau cai sữa mẹ (từ 7 đến 14 tháng tuổi) và giai đoạn vỗ béo (từ 15 đến 18 tháng tuổi) đối với bê đực nuôi kéo dài đến 24 tháng.

Ở giai đoạn vỗ béo để chuẩn bị xuất bán, bình quân mỗi ngày một con bò lai BBB ăn hết khoảng 40kg thức ăn thô xanh và 3kg thức ăn tinh giàu năng lượng, bảo đảm dinh dưỡng để tạo thịt nhiều hơn, tăng tỷ lệ mỡ giắt trong cơ cho chất lượng thịt tốt hơn. Điều kiện vệ sinh thú y cũng cần được chú trọng, bò lai BBB phải được tiêm phòng đầy đủ theo các quy định của ngành để phòng ngừa một số loại bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…

Để phát triển chăn nuôi bò thịt F1 BBB một cách bền vững, trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt bò BBB, đồng thời xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu, chuyển giao kỹ thuật đến với người chăn nuôi và người tiêu dùng trong và ngoài TP Hà Nội.

Theo Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/ban-in/Nong-san/786856/bo-lai-f1-bbb---giong-bo-moi-cho-hieu-qua-kinh-te-cao

Tags: bò lai, giống bò lai

TIN KHÁC

Cách làm chuồng trại nuôi lợn rừng LỢN

Cách làm chuồng trại nuôi lợn rừng

Lợn rừng là loài vật sống hoang dã, nhưng hiện đã được nhiều người nuôi thuần hóa, đem lại thu nhập cao.

Hỏi: Lợn nhà tôi đã đẻ được 4-5 ngày thì ở tử cung bị chảy ra máu, mệt mỏi, bỏ ăn. Hỏi các chuyên gia cho tôi biết nguyên nhân ra sao và cách khắc phục?

Tên gọi: Heo rừng là giống heo hoang dã đang được thuần hóa ở Thái Lan, Việt Nam. Heo rừng, thường có hai nhóm giống

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Bệnh có tỷ lệ chết cao, có thể ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo.

Nhằm giúp người chăn nuôi lợn lựa chọn được giống lợn tốt, phù hợp với hướng phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, xin giới thiệu một số giống lợn ngoại sau:

Bò sữa thuộc loài nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, cỏ khô, rơm rạ, thân cây bắp... Do đó, không nên có quan niệm sai lầm là: muốn cho bò sữa sản xuất nhiều sữa thì phải cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Vì thức ăn tinh chỉ là thức ăn bổ sung, số lượng nhiều hay ít tùy theo loại bò (bò đang mang thai, nuôi con, khai thác sữa hay cạn sữa...

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Xem tiếp