15/09/2017 08:17

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ở Thanh Hoá xuống đồng giúp nông dân gặt lúa chạy bão Doksuri.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 1

Chiều 14/9, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá điều động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 762 xuống đồng giúp bà con nông dân cắt lúa khi cơn bão Doksuri sắp đổ bộ, dự kiến vào trưa mai.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 2

Các cánh đồng mẫu lớn ở nhiều xã của huyện Triệu Sơn như Tân Ninh, Thọ Vực, Bình Sơn, Thọ Tiến, Thọ Tân... lúa đã chín vàng nên bộ đội được phân bổ về đây. Ruộng lúa của các gia đình chính sách, người già cả neo đơn được ưu tiên thu hoạch trước.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 3

Nhiều chiến sĩ cho hay, đây là lần đầu tiên được làm công việc đồng áng.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 4

Chiến sĩ Hà Hữu Trường mới nhập ngũ được 7 tháng hôm nay xung phong cùng đồng đội tham gia gặt lúa. "Em ở nhà từng làm nông giúp bố mẹ nên việc gặt hái không lạ lẫm", Trường nói. Song em cho hay, được thu hoạch lúa giúp người dân trong màu áo lính khiến tâm trạng phấn chấn hơn hẳn.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 5

Chỉ trong buổi chiều, nhiều héc ta lúa mùa ở huyện Triệu Sơn đã được bộ đội gặt xong và chở về tận nhà giúp các hộ gia đình.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 6

Những chiến sĩ không thạo việc cầm liềm được phân công vận chuyển lúa lên bờ.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 7

Xúc động khi được bộ đội thu hoạch thửa ruộng, bà Nguyễn Thị Chuyên (70 tuổi, ở xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn) cho hay, gia đình có hai ông bà đã lớn tuổi, con cái đều sinh sống ở xa nên khi nghe báo bão đã rất lo lắng. "Chưa biết thuê nhân công ở đâu thì chiều nay bộ đội đến hỗ trợ", bà Chuyên nói và cho hay muốn nấu cơm cho bộ đội ăn nhưng "bị từ chối".

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 8

Có mặt trên đồng lúa, thiếu tá Nguyễn Văn Đức - Chủ nhiệm chính trị Trung đoàn 762, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hoá cho biết, cán bộ chiến sĩ trung đoàn sẽ ở lại Triệu Sơn 3-5 ngày để giúp người dân gặt lúa, bảo vệ tài sản, chằng chéo nhà cửa khi bão đổ bộ.

Bộ đội gặt lúa chạy bão giúp dân - ảnh 9

“Nơi nào nhân dân cần chúng tôi có mặt”, thiếu tá Đức nói. Trước khi lên đường, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ quân tư trang, gạo thóc, thuốc men đủ sinh hoạt trong 5-7 ngày.

Cùng ngày, 50 chiến sĩ Trung đoàn 3, Sư đoàn 324, Quân khu 4 đã được điều động về xã Thọ Thắng, huyện Thọ Xuân nạo vét khơi thông dòng chảy sông Cầu Chày, tránh hiện tượng ngập lụt cục bộ khi mưa lớn.

Ông Mai Nhữ Thắng - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá cho biết, toàn tỉnh có có 128.000 ha lúa mùa, trong đó có khoảng 80 nghìn ha đến kỳ thu hoạch. Tính đến hết ngày 14/9, địa phương đã thu hoạch được trên 35.000 ha.

“Chúng tôi đã thành lập các đoàn xuống từng địa phương, chỉ đạo bà con nông dân khẩn trương thu hoạch với phương châm xanh nhà hơn già đồng nhằm giảm thiệt hại thấp nhất”, ông Thắng nói.

Xem thêm: Bão cấp 12 tiến sát đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình

Theo Lê Hoàng/Vnexpress.net

Tags: thanh hóa, gặt lúa, bão số 10, bộ đội, gặt lúa giúp dân

TIN KHÁC

Bão cấp 12 tiến sát đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình TIN TỨC

Bão cấp 12 tiến sát đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình

6h hôm nay, tâm bão Doksuri cách đèo Ngang, ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, khoảng 140 km, sức gió tối đa 130 km/h.

Sáng 14/9 tại xã Tân An, Chi cục Thủy sản Nghệ An phối hợp với huyện Tân Kỳ tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2017.

Hiện lúa vụ mùa của bà con miền Tây Nghệ An đang vào thời kỳ làm đòng và trổ bông, tuy nhiên có hàng nghìn héc ta đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì bệnh lùn sọc đen.

UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt dự án đầu tư trồng và phục hồi rừng dừa nước ven biển xã Cẩm Thanh (TP Hội An) với mức kinh phí 25,5 tỷ đồng.

Ngay cả thời điểm thị trường thịt heo không thuận lợi, giá biến động mạnh nhưng nhiều nông hộ chăn nuôi bài bản, lứa sau bù lứa trước vẫn sống khỏe với nghề.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Thông tin mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, XK cá tra trong tháng 8 vừa qua (tháng đầu tiên Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill), đã bị giảm mạnh.

Trong quá trình làm chài lưới trên sông, một lão nông ở TP Cần Thơ đã phát hiện và hiện đang nuôi hàng chục con cá trê có giá tiền tỷ.

Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung 7 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn vào quy hoạch chung toàn quốc.

Sáng ngày 14/9, để chủ động đối phó với bão số 10, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương ven biển khẩn trương triển khai nhiều biện pháp cấp bách để kêu gọi và hướng dẫn tàu thuyền làm ăn trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản.

Xem tiếp